Nguyên nhân tại sao bể cá có mùi tanh và hôi 2022 – Aqua Mart

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Beể bán cạn bị hôi và váng hay nhất và đầy đủ nhất

Nhiều người thắc mắc, tại sao bể cá có mùi tanh và bốc mùi hôi ? Để giữ cho một bể cá sạch sẽ là một phần quan trọng khi nuôi cá cảnh. Bể cá sẽ giảm mùi hôi, nước bể cá luôn trong và giúp cho cá luôn được khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm về cách chăm sóc bảo trì bể cá có thể rất khó đảm bảo mọi thứ hoạt động được trơn tru.

Lúc này bạn có thể gặp phải tình trạng bể cá có mùi tanh và nước bể cá có mùi hôi khó chịu khi mới bắt đầu học nuôi cá cảnh. Vì vậy, Aqua mart chia sẻ đến với các bạn bài viết này để cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý bể cá có mùi tanh như thế nào?

Tại sao bể cá của tôi có mùi hôi?

Không ai muốn một bể cá có mùi hôi, nó có thể khiến cho người chơi mới đang theo đuổi thú chơi này phải từ bỏ việc nuôi cá cảnh. Một bể cá không chăm sóc có thể khiến cho toàn bộ căn phòng, hoặc thậm chí cả ngôi nhà của bạn có mùi khó chịu, điều này làm mất đi hứng thú trong việc nuôi cá.

Nguyên nhân chính khiến bể cá có mùi tanh bốc mùi hôi là do vi khuẩn và vi khuẩn có thể do từ nhiều nguồn khác nhau gây nên. Những nguồn này bao gồm cá chết, thức ăn dư thừa, thực vật phân hủy, bộ lọc bẩn, chất nền hoặc máy điều hòa nước của bạn.

Cá chết

Cá chết là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi tanh hôi của bể cá. Bạn có thể mất vài ngày để nhận thấy rằng một con cá đã chết ở đâu đó trong bể mà bạn không thể nhìn thấy. Khi cá chết sẽ xuất hiện váng dầu và protein nổi lên trên bề mặt nước và bốc hơi nên loại bỏ cá ngay khi bạn tìm thấy nó. Nếu để lâu dài có thể khiến nước trong bể cá có mùi tanh khó chịu và sẽ dần bốc mùi hôi thối trong bể.

Cho thức ăn quá nhiều

Xem thêm: Phụ kiện thủy sinh – Cung cấp trọn bộ phụ kiện thiết kế hồ cá thủy sinh

Cho ăn quá nhiều là một vấn đề rất phổ biến của những người mới học nuôi cá cảnh. Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều, thức ăn thừa sẽ rơi xuống đáy bể và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ phát triển theo cấp số nhân và thải ra những khí khiến cho bể cá có mùi tanh hôi khó chịu. Thức ăn phân hủy gây ra amoniac tích tụ trong nước, làm tăng gánh nặng cho bộ lọc sinh học của bạn và có khả năng gây ngộ độc cho cá.

Thực vật phân hủy

Cây thủy sinh là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào, chúng giúp cung cấp oxy và lọc nước cho bể cá cũng như mang lại vẻ tự nhiên cho môi trường sống. Cũng giống như tất cả các sinh vật sống khác, thực vật thỉnh thoảng chết đi và rụng một vài chiếc lá và điều đó có thể làm cho bể cá có mùi tanh.

Nếu để lâu trong bể cá, xác thực vật sẽ chuyển sang màu nâu hoặc đen và trở nên nhầy nhụa và có mùi hôi khó chịu. Tảo cũng là một thực vật và cũng có mùi nếu nó chết đi và bắt đầu phân hủy. Xác thực vật thối rữa bốc ra mùi hôi rất khó chịu, có thể khiến cả bể bốc mùi hôi thối.

Bộ lọc bẩn

Khi nước đi qua hệ thống lọc, bất kỳ hạt chất thải và mảnh vụn trôi nổi nào sẽ được bộ lọc cơ học loại bỏ. Cuối cùng, tất cả các mảnh vụn đó tích tụ trong phương tiện lọc và bên trong hộp lọc dưới dạng bùn đặc có mùi hôi và điều đó có thể làm cho bể cá có mùi tanh hôi.

Ngoài ra, một khi thiết bị lọc bị tắc nghẽn bởi bùn và cặn bẩn, nước không thể lưu thông qua hệ thống đúng cách. Điều đó có nghĩa là vi khuẩn có lợi trong phương tiện lọc sinh học không thể thực hiện đúng chức năng của chúng và chất lượng nước trong bể sẽ bị ảnh hưởng, đây là một tin rất xấu cho cá của bạn.

Chất nền của bạn

Nếu mùi hôi thối bốc ra từ bể cá có mùi giống như mùi trứng thối thì đó là lưu huỳnh. Nhưng tại sao điều đó có thể xảy ra? Và lưu huỳnh vì sao lại có?

Xem thêm: Tổng hợp một số mẫu bể bán cạn đẹp nhất hiện nay – Shop Heo

Sỏi hoặc cát mịn sẽ bị nén chặt theo thời gian dưới đáy bể. Trong chất nền, các túi khí nhỏ hình thành sẽ giữ lại chất thải. Vi khuẩn ăn chất thải và chính những vi khuẩn đó là nguyên nhân gây ra mùi khét lẹt đó. khi đó khí chúng tạo ra bốc lên qua chất nền và nước đưa vào không khí.

Thường thì những vùng chết đó sẽ không bị phát hiện cho đến khi bạn di chuyển chất nền, có thể là khi trồng cây mới hoặc di chuyển đồ trang trí trong bể. Khi chất nền bị xáo trộn, túi khí bị vỡ và khí thoát ra.

Chất điều hòa nước

Có thể bạn sử dụng máy lọc nước để loại bỏ clo hoặc chloramine độc hại khỏi nước máy trước khi thay nước vào bể cá, nhưng một số chất điều hòa có thể làm cho nước trong bể cá có mùi tanh hôi.

Cách nào để xử lý bể cá có mùi tanh hôi?

Loại bỏ cá chết

Điều đầu tiên,nếu nước bể cá có mùi hôi hay tìm xem có cá chết hay không. Kiểm tra tất cả vị trí hay kẽ hở trong lũa , đá trong bể của bạn. Khi bạn tìm thấy cá chết, hãy loại bỏ nó ngay ra khỏi bể.

Sử dụng thức ăn cho cá vừa phải

Ngăn mùi hôi do thức ăn thối rữa của cá cực kỳ đơn giản. Giải pháp cho vấn đề có mùi này là do cách quản lý và cho ăn đúng cách. Nếu bạn thấy một đống thức ăn bị mắc kẹt dưới đáy bể, đó là dấu hiệu của thức ăn dư thừa đang gây ra mùi trong bể của bạn. Đầu tiên, loại bỏ tất cả thức ăn dư thừa dưới đáy bể của bạn, lưu ý không khuấy thức ăn trong quá trình này. Sau đó, hãy đảm bảo chỉ cho cá ăn lượng thức ăn vừa phải để chúng có thể ăn trong khoảng 2 -5 phút (tùy thuộc số lượng cá bạn nuôi).

Loại bỏ cây chết

Xem thêm: Top 5 shop bán Rùa cảnh Đẹp Giá rẻ Uy Tín ở TPHCM – TopN.vn

Chăm sóc cây thủy sinhlà một phần trong chế độ bảo dưỡng bể thường xuyên của bạn. Khi bạn làm công việc vệ sinh giá thể và thay nước, hãy dùng kéo cắt tỉa cây thủy sinh cắt bỏ những chiếc lá chết và thân cây bị gãy. Hãy loại bỏ chúng khỏi bể trước khi chúng có cơ hội thối rữa. Đảm bảo rằng cây của bạn có đủ ánh sáng để quang hợp và bổ sung phân bón hoặc CO2. Cung cấp cho cây tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.

Vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc

Trong bộ lọc chứa tất cả các loại chất thải trong bể của bạn. Nếu bạn không vệ sinh bộ lọc định kỳ thì những thứ thứ đó sẽ bắt đầu bốc mùi trong bể của bạn. Tùy thuộc vào hệ thống lọc của bạn, bạn có thể phải thay thế hoặc vệ sinh bộ lọc của mình.

Vệ sinh chất nền

Việc ngăn chặn các vùng chết hình thành trong chất nền phụ thuộc vào các phương pháp bảo dưỡng bể. Trong khi tiến hành thay một phần nước mỗi tuần, hãy sử dụng máy hút đáy bể cá để vệ sinh nền cát hoặc sỏi. Hãy đảm bảo rằng bạn hút đáy sạch hết các vị trị trong bể cá của mình.

Lời kết

Có rất nhiều điều để học hỏi về việc nuôi cá! Nếu bạn muốn tránh mùi và giữ cho nước trong, bạn có thể thực hiện các bước hành động để ngăn ngừa và khắc phục sự cố hiện có.

Một thứ có thể khiến bể cá có mùi hôi là cá chết. Chúng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bể cá có mùi tanh hôi. Ngoài ra, cho cá ăn quá nhiều sẽ khiến lượng thức ăn tích tụ dưới đáy bể quá nhiều. Loại bỏ cá chết và chỉ cho cá ăn càng nhiều càng tốt trong vòng hai phút.Thực vật phân hủy và bộ lọc bẩn sẽ sinh ra vi khuẩn khiến bể cá của bạn có mùi khó chịu. Đảm bảo loại bỏ bất kỳ cây chết nào và làm sạch bộ lọc của bạn thường xuyên.

Bây giờ bạn đã biết tất cả những điều cần biết về lý do tại sao bể cá có mùi tanh hôi. Aqua Mart chúc bạn thành công trong quá trình nuôi cá cảnh.

Related Posts

Cây rêu – cách trồng cực hiệu quả cho sân vườn

Cây rêu – cách trồng cực hiệu quả cho sân vườn

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách trồng rêu bán cạn hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan kim tuyến quý hiếm thế nào, có tác dụng chữa bệnh gì mà bán

Lan kim tuyến quý hiếm thế nào, có tác dụng chữa bệnh gì mà bán

Dưới đây là danh sách cây kim tuyến hồ bán cạn hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Từng Bước Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh dành cho người mới

Từng Bước Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh dành cho người mới

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về dương xỉ trong bán cạn hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Máy tạo khói thủy sinh

Máy tạo khói thủy sinh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về máy tạo khói bán cạn hay nhất và đầy đủ nhất

Mê Kông cạn cá

Mê Kông cạn cá

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về mêkông ii bán cạn hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tổng hợp cách làm bể thủy sinh ngoài trời và chăm sóc

Tổng hợp cách làm bể thủy sinh ngoài trời và chăm sóc

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bể thuỷ sinh bán cạn ngoài trời hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi