Tảo đỏ – Cyano cách ngăn ngừa và loại bỏ ra khỏi hồ cá cảnh biển

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cá cảnh biển trần huy hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Video Cá cảnh biển trần huy

Tảo đỏ – Cyano là gì?

Nếu như trong hồ cá biển của bạn có sự xuất hiện Cyano thì cũng đừng quá lo lắng bởi cyano xuất hiện ngay cả trong những hồ của những người chơi đã có kinh nghiệm.

Cyanobacteria hay còn gọi là cyano là một sinh vật quang hợp, chúng còn được gọi là tảo đỏ, xuất hiện dưới các màu sắc khác nhau như xanh lục, vàng cam đến nâu đỏ, tím đậm tới đen. Mặc dù được coi như một loại tảo nhưng chúng có các đặc tính của cả tảo và vi khuẩn ( vì vậy tên gọi của chúng là cyanobacteria), cyano là loại vi khuẩn được biết đến gần như là lâu đời nhất trên thế giới.

Trong hồ cá chúng không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây bóng và cạnh tranh không gian phát triển của san hô. Tảo đỏ – Cyano bắt đầu từ những mảnh nhỏ sau đó có xu hướng nhanh chóng lây lan và bao phủ một vùng rộng lớn.

Ảnh: Internet

Xem thêm: Hình ảnh San Hô đẹp, sinh động trong lòng đại dương

Nguyên nhân xuất hiện của tảo đỏ – Cyano?

Sự xuất hiện của tảo đỏ là một giai đoạn bình thường trong bất kể hồ san hô nào. Cyano thường xuất hiện khi nồng độ chất dinh dưỡng các chất NO3, PO4 và các hợp chất hữu cơ khác quá cao cộng với việc dòng chảy trong hệ thống yếu. Thức ăn của tảo đỏ – Cyano là chất thải trong bể, chúng sẽ bắt đầu xuất hiện ở những khu vực mà chất thải tích tụ như: đáy cát, đá sống hoặc thậm chí là ngăn lọc.

Vậy các chất dinh dưỡng dư thừa này sẽ hình thành như thế nào?

Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Skimmer hoạt động kém. Khi Skimmer hoạt động các bong bóng sẽ được hình thành trong buồng phản ứng, các phân tử hợp chất hữu cơ hòa tan sẽ dính vào chúng. Bọt hình thành trên bề mặt của nước và sau đó được chuyển đến cốc đựng bọt.
 • Cho ăn quá nhiều. Cho ăn cá và san hô ăn quá nhiều thường là nguyên nhân chính gây ra sự bùng phát của tảo cyano.
 • Đá sống chưa được xử lí đúng cách khi cho vào bể có thể là nguyên nhân khởi phát và nơi cư trú của vi khuẩn cyano.
 • Không thay nước thường xuyên. Nếu không thay nước định kì, hồ cá biển sẽ sớm bị xuất hiện tảo đỏ, thay nước thường xuyên sẽ làm loãng chất dinh dưỡng đang nuôi vi khuẩn cyano và giúp hồ trong hơn.
 • Nguồn nước xấu: Sử dụng nguồn nước có NO3 hoặc PO4.
 • Lưu lượng nước hoặc chuyển động của dòng nước không đủ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cyano. Nước di chuyển chậm kết hợp với các chất dinh dưỡng hòa tan dư thừa là điều kiện thích hợp cho sự phát triển lan tràn của tảo đỏ.

Ngoài ra sự phát triển quá mức của tảo đỏ cũng có thể liên quan đến vấn đề về ánh sáng. Việc sự dụng bóng đèn không phù hợp, ít bảo dưỡng và thời gian chiếu sáng kéo dài cũng có thể là nguyên nhân. Vì vậy chỉ nên để đèn chiếu sáng từ 9-10 tiếng, sử dụng các loại đèn chuyên dụng với công suất thích hợp cho hồ cá.

Xem thêm: Cá cảnh biển – Bán chó mèo cảnh, thú cưng Tphcm, Hà nội

Ngăn ngừa và loại bỏ tảo đỏ Cyano

 • Sử dụng nước RO/DI
 • Tăng tần suất thay nước. Khi thay nước có thể sử dụng bàn chải để loại bỏ cyano bám trên đá và bề mặt kính. Đảm bảo hút sạch các mảng tảo trôi nổi khỏi hồ cá.

(Mẹo dễ dàng để tối đa hóa bước loại bỏ này: buộc bàn chải đánh răng vào một đầu của ống nước. Khi đánh bật cyano, nó ngay lập tức bị hút vào ống).

 • Sử dụng Skimmer có công suất phù hợp hoặc dư với thể tích của hệ thống.
 • Thêm máy tạo sóng, hoặc điều chỉnh tốc độ của dòng nước ở những khu vực “điểm chết” nơi dòng chảy thấp. Điều này giúp giữ cho các mảnh vụn lơ lửng để dễ dàng loại bỏ và ngăn chặn chất thải tích tụ trong một khu vực cụ thể.
 • Kiểm tra nồng độ NO3, PO4 thường xuyên, xử lý kịp thời khi nồng độ vượt mức cho phép bằng thay nước, sử dụng các phương pháp hóa học sử dụng lò với vật liệu như: NPX ( loại bỏ NO3), Elimiphos, rowaphos… (khử PO4)…Sử dụng một số phương pháp tự nhiên để giảm NO3,PO4 như nuôi rong nho hoặc rong chaeto ở hệ thống lọc….

Sử dụng hóa chất Chemiclean.

Xem thêm: Top ++ cửa hàng cá cảnh giá rẻ, chất lượng tại Cần Thơ – Megatop

Khi các phương pháp khác không thể loại bỏ Cyano ra khỏi hồ cá, thì sử dụng hóa chất sẽ là giải pháp cuối cùng mà chúng ta nghĩ tới.

Ưu điểm và nhược điểm của Chemiclean

 • Ưu – Không làm tổn thương những sinh vật sống khác trong hồ cá hoặc phá hủy sự cân bằng dinh dưỡng trong nước. Trên thực tế, nó thực sự giúp cân bằng lượng enzyme.
 • Nhược – Nếu thêm quá liều, có thể gây hại cho hồ cá. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng tránh được bằng cách chỉ thêm lượng khuyến nghị được nêu trong hướng dẫn sử dụng.
 • Ưu – Tiêu diệt các loài tảo đỏ lớn và nhỏ nở ra từ san hô sống mà không cần sử dụng chất diệt tảo, PO4 hoặc chất kháng khuẩn.
 • Nhược – Có thể làm tràn protein skimmer, điều này có thể được xử lý bằng cách tắt protein skimmer trong quá trình sử dụng thuốc.

Chú ý :

Chemiclean rất dễ sử dụng. Đảm bảo tắt đèn UV hoặc Ozonizer để tối đa hóa tác dụng của nó. Tắt skimmer. Sau đó nên thay ít nhất 20% nước bể sau khi xử lý.

Bởi vì skimmer không bật, hãy giữ cho nước trong bể được cung cấp ôxy bằng cách sử dụng máy thổi khí hoặc máy sủi bọt hồ cá trong thời gian điều trị.

Related Posts

Xem Ngay Top 6 Địa Chỉ Cung Cấp Cá Cảnh Vũng Tàu

Xem Ngay Top 6 Địa Chỉ Cung Cấp Cá Cảnh Vũng Tàu

Duới đây là các thông tin và kiến thức về chuyên cung cấp cá cảnh biển hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Bán Cá Cảnh Biển Tphcm – tamquocafk.vn

Bán Cá Cảnh Biển Tphcm – tamquocafk.vn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về siêu thị cá cảnh biển hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Phân tích cảnh đánh cá trên biển của người dân chài trong bài thơ

Phân tích cảnh đánh cá trên biển của người dân chài trong bài thơ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cảnh đánh cá trên biển hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Top 10 sinh vật biển xấu xí nhất

Top 10 sinh vật biển xấu xí nhất

Dưới đây là danh sách hình ảnh dới lòng biển có cá cảnh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Các bước hướng dẫn làm một bể cá nước mặn

Các bước hướng dẫn làm một bể cá nước mặn

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp làm hồ cá cảnh biển hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Bể Cá Nước Mặn Mini Giá Rẻ ở Hồ Chí Minh – Hocahaisan.com

Bể Cá Nước Mặn Mini Giá Rẻ ở Hồ Chí Minh – Hocahaisan.com

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về bể cá cảnh biển tròn hay nhất và đầy đủ nhất