Nguyên nhân và Cách điều trị bệnh xuất huyết ở cá cảnh

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cá cảnh gân máu đỏ hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cá cảnh gân máu đỏ

Bệnh xuất huyết ở cá cảnh hay còn gọi là bệnh đỏ mình do các vết đỏ khác nhau xuất hiện trên thân cá cảnh. Nếu vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn của cá, chúng sẽ di chuyển khắp nơi gây tổn thương các mô cơ thể, mạch máu và tim của cá cảnh nhà bạn. Hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu nguyên nhân và Cách điều trị bệnh xuất huyết ở cá cảnh qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh xuất huyết ở cá cảnh là gì?

Cá bị xuất huyết là toàn thân cá xuất hiện các vết đốm, vết đỏ dưới da. Cá cảnh thường bị xuất huyết vào khoảng từ tháng 3 – tháng 5 và tháng 8 – tháng 10. Vì lúc này môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 25 – 32 độ C đây là thời tiết thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus tấn công xâm nhập.

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết ở cá cảnh

  • Bệnh xuất huyết ở cá cảnh là hậu quả của việc môi trường nước trong bể nuôi cá bị ô nhiễm do thức ăn thừa không phân huỷ hết hoặc do hệ thống lọc công suất yếu. Đây là thời điểm thuận lợi cho mật độ vi khuẩn có hại gia tăng, hàm lượng Amoniac tăng đột biến gây ra.
  • Do tác động xấu của môi trường nuôi khiến cho cá suy giảm đề kháng và nhiễm cùng một lúc nhiều loại vi khuẩn, virus hay còn gọi là bội nhiễm.

>>> Xem ngay: Phương pháp trị bệnh nấm cho cá đơn giản, chỉ trong vài phút

Dấu hiệu nhận biết cá ảnh bị xuất huyết

  • Cá bị mệt mỏi, bơi lờ đờ, bỏ ăn.
  • Da cá nhợt nhạt, thân bụng và dọc theo đuôi cá xuất hiện những đốm đỏ cam xong chuyển dần thành đỏ sẫm. Phần đuôi nào bị xuất huyết trước sẽ rụng trước. Mạch máu nổi rõ ở phía đuôi hoặc dưới bụng, phình lên rất rõ.
  • Gốc tai bơi của cá có những đốm trắng, hoặc đỏ ngay ở gốc tai bơi.

Cách điều trị bệnh xuất huyết ở cá cảnh

Cá khi bị xuất huyết do vi khuẩn, virus xâm nhập nếu để quá nặng có thể lây lan ra cả đàn, gây chết cá, còn nhẹ thì bị rụng đuôi, rụng vây… ảnh hưởng đến vẻ đẹp và sức khoẻ của cá. Vì thế, các bạn nên thường xuyên quan sát tình trạng của cá để phát hiện và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả đàn.

  • Bước 1: Khi phát hiện cá bị xuất huyết, các bạn nên cách ly những chú cá này ra 1 hồ khác.
  • Bước 2: Pha tỉ lệ nước hồ có cá bị bệnh theo công thức: 5 lít nước + 1 viên Tetracylin + 10 gram muối hạt + 10 giọt XanhMethylen (mua lọ Xanh-Methylen). Ưu tiên sục khí oxy nhẹ giúp các hô hấp dễ dàng hơn.
  • Bước 3: Mỗi ngày đều cho cá ăn 1 bữa có thể sử dụng trùn huyết, hoặc cám chuyên dụng cho cá cảnh… Nếu cá bị xù vảy phần bụng thì ngưng cho ăn.
  • Bước 4: Cần thay nước mỗi ngày để đảm bảo nguồn nước sạch vi khuẩn, virus. Tuỳ vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà thời gian điều trị lâu hay nhanh, nhưng ít nhất là 3 ngày đến vài tuần.
  • Bước 5: Khi thấy cá trở về tình trạng bình thường thì hãy thả cá lại vào nước sạch dần dần sẽ chuyển vào lại sang hồ cá.

Lưu ý: Khi thả cá bệnh vào hồ mới có pha thuốc trị bệnh, nếu cá quẩy mạnh thì các bạn nên vớt cá ra hoặc để hôm sau rồi mới tiến hành thả cá vào để chữa bệnh. Điều này có nghĩa là các bạn đã pha thuốc quá liều hoặc sức khoẻ của cá quá yếu. Nếu tiếp tục để cá trong hồ với tình trạng như vậy thì cá sẽ có nguy cơ chết là khá cao.

Related Posts

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Dưới đây là danh sách cá cảnh bắc giang hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cá cảnh nhỏ màu vàng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp hội chợ cá cảnh tphcm hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về mua bán bể cá cảnh cũ tại hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá nâu cảnh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp mua ngăn lọc kính cho cá cảnh tại đà nẵng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi