Cá nóc cảnh giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá nóc cảnh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cá nóc cảnh nước ngọt hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Video Cá nóc cảnh nước ngọt

Giới thiệu Cá Nóc Cảnh

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa Cá Nóc Cảnh và Cá Lóc Cảnh. Vì thế, để hiểu rõ hơn về cá nóc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm sinh học của loài cá này nhé.

Nguồn gốc của Cá Nóc

Cá nóc cảnh có tên khoa học là Tetraodontiformes, thuộc bộ cá nóc và nằm trong lớp cá vây tia. Trên thế giới hiện nay có đến hơn 120 loài cá nóc và chúng sinh sống chủ yếu ở những vùng nhiệt đới. Cá nóc cảnh mà chúng ta thường thấy còn được gọi là cá nóc da beo bởi vẻ ngoài lốm đốm tựa như lông báo

CA LOC CANH
Nguồn gốc của Cá Nóc Da Beo

Đặc điểm của Cá Nóc

Cá nóc là một trong những loài động vật có xương sống chứa độc tố mạnh, chất độc trong người chúng chỉ thua kém loài ếch phi tiêu vàng (chất độc của loài ếch được con người tẩm vào mũi tên). Cá nóc cảnh không có vẩy và vây bụng, chúng chỉ có vây hậu lưng và vây hậu môn nhưng khá mềm.

Cá nóc cảnh thân tròn và thon dần về sau, đuôi thuôn dài như những loài cá khác. Khi có tác động từ bên ngoài, thân chúng sẽ phồng to lên trông giống như quả bóng. Đầu cá nóc tròn, mắt lồi to, miệng nhỏ với hàm răng chắc khoẻ bên trong. Cá nóc chỉ có lỗ mang chứ không có khe mang như đa số các loài cá khác. Đặc biệt, vây đuôi của cá nóc cảnh có hình dáng như cánh quạt.

ca noc da beo
Đặc điểm của cá nóc

Da và nội tạng của cá nóc có chứa chất kịch độc nên bạn cần hết sức khéo léo, tránh tác động trực tiếp với cá. Bởi sở hữu ngoại hình độc lạ nên cá nóc cảnh được khá nhiều người ưa thích chọn nuôi. Cá nóc thông thường sẽ được chế biến thành các món ăn cao cấp dưới bàn tay của những đầu bếp bậc thầy.

Kỹ thuật nuôi Cá Nóc Cảnh

Vì có thể sống tốt ở cả nước ngọt và nước mặn nên kỹ thuật nuôi cá nóc cũng có nhiều sự khác biệt so với cá cảnh thông thường. Chúng có những đòi hỏi riêng về môi trường sống và chế độ dinh dưỡng.

Môi trường sống của Cá Nóc

Bể thuỷ sinh nuôi cá nóc cảnh nên trang bị hệ thống lọc theo kiểu thác nước và đèn sưởi tối thiểu 50w. Nước nuôi cá nóc cũng phải đảm bảo không chứa các thành phần độc hại, nếu dùng nước máy phải phơi nắng 1 ngày để bay hết khí clo. Cá nóc cảnh đa phần là cá nóc da beo sinh sống chủ yếu ở vùng cửa ngòi đổ ra biển. Vì thế, nước cần pha một chú muối để đảm bảo duy trì áp suất thẩm thấu cho da cá. Khi pha muối vào nước bạn cần áp dụng tỷ trọng kế để đảm bảo chính xác.

ca noc so tam
Môi trường sống của cá nóc số 8

Nói chung, nước nuôi cá nóc cảnh phải là nước lợ, loại nước mang tính kiềm yếu. Muối pha vào bể thuỷ sinh bạn nên sử dụng muối tự nhiên hạt to chứ không phải muối iot thường dùng trong chế biến thực phẩm. Nhiệt độ nước bạn nên duy trì trong khoảng 25 đến 28 độ C để phù hợp với cá nóc cảnh.

Dinh dưỡng cho Cá Nóc Cảnh

Cá nóc cảnh cũng là loài ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn các loại trùn quế đông lạnh, tôm, ốc vặn, các loại cá nhỏ,… Tuy nhiên, hạn chế cho cá nóc cảnh ăn ốc vặn vì loài này thường mang theo nhiều sán và ký sinh trùng. Cá nóc cảnh không thích ăn các loại thực phẩm tổng hợp. Muốn chúng ăn bạn phải luyện từ bé với lượng nhỏ, lâu dần thì tăng dần để cá dễ thích nghi.

Lưu ý

Trong bể thuỷ sinh nuôi cá nóc cảnh bẹn nên bố trí các đồ vật có thể giúp cá mài răng. Nếu không được mài răng thì răng cá nóc sẽ dài ra rất mất thẩm mỹ. Tiểu cảnh có thể sử dụng như san hô, hộc đá,… Ngoài ra, có thể cho cá nóc ăn ốc Planorbarius corneus theo định kỳ chứ không phải thường xuyên.

Không thể nuôi chung cá nóc với những loài cá cảnh nước ngọt khác vì chúng sẽ phát triển rất chậm trong môi trường nước ngọt. Hơn nữa, cá nóc có bản tính hung dữ kết hợp với khả năng tự vệ cao rất có thể sẽ gây thương tổn cho những loài cá khác chung bể. Thực tế chúng ta vẫn có thể nuôi cá nóc cảnh với một vài loài cá khác nhưng nên tránh những loài bơi chậm, không có khả năng phản kháng.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Tổng quan về cá nóc nước ngọt

+ Mức độ chăm sóc: Trung gian

+ Tính cách: Lãnh thổ và hung hãn

+ Hình thức màu sắc: Phụ thuộc giới tính nhưng chủ yếu là màu vàng

+ Tuổi thọ: 4 năm

+ Kích thước: 3.8 cm

+ Chế độ ăn: Động vật ăn thịt

Xem thêm: Chân bể cá cảnh thủy sinh mọi chất liệu đế gỗ, sắt ĐỘC LẠ đẹp mắt

+ Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon

+ Cá nóc (Carinotetraodon travancoricus) còn có một số tên khác bao gồm cá nóc lùn, cá nóc đậu, cá nóc lùn, cá nóc lùn và cá nóc Malabar.

Kích thước nhỏ và tuổi thọ lên đến 4 năm của chúng cùng với các yếu tố khác đã khiến sự phổ biến của loài này tăng vọt trong vài thập kỷ qua. Điều này đã dẫn đến việc bắt giữ các mẫu vật đánh bắt tự nhiên và khiến loài này được xếp vào danh sách dễ bị tuyệt chủng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thử và tìm nguồn cá của bạn từ một nơi có uy tín để nuôi chúng trong điều kiện nuôi nhốt.

Những con cá này thực sự là những sinh vật nhỏ hấp dẫn, ngoài khả năng thay đổi màu sắc của chúng, Cá nóc đậu cũng có khả năng sử dụng mắt của chúng độc lập với nhau.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Hành vi

Cá nóc đậu đực có thể rất lãnh thổ và hung dữ đối với nhau, đó là lý do tại sao điều quan trọng là khi nuôi những con cá này, bạn nên nuôi một con đực và một vài con cái. Điều này sẽ làm giảm hành vi hung hăng cũng như khuyến khích sinh sản.

Không giống như nhiều loài Tetraodontiformes là cá đơn độc, cá nóc thực sự là loài xã hội được tìm thấy ở các bãi cạn lớn.

Chúng chiếm giữ tất cả các khu vực của bể và có thể được tìm thấy trong và giữa các đời sống thực vật cũng như ở ngoài trời để tìm thức ăn. Những con cá này rất tò mò và rất chú ý đến môi trường xung quanh của chúng trong bể cũng như những gì bạn đang làm bên ngoài bể.

Ngoại hình

Cá nóc lùn nước ngọt đã được đặt tên của chúng do kích thước đặc biệt nhỏ của chúng. Chúng phát triển với chiều dài tối đa là 3.8 cm, khiến chúng trở thành một trong những loài cá nóc nhỏ nhất trên hành tinh.

Cả cơ thể chúng đều tròn và mỏng dần về phía cuối của vây lưng và vây hậu môn. Khi nhìn vào chúng, bạn sẽ nhận thấy đôi mắt đặc biệt lớn của chúng vì kích thước cơ thể nhỏ bé của chúng.

Con đực và con cái khác nhau về ngoại hình nên chúng tương đối dễ giao hợp. Con đực có bụng màu vàng tươi so với bụng màu trắng vàng nhạt hơn của con cái. Con đực cũng có một sọc sẫm màu trên bụng mà con cái không có. Con đực thường có màu xanh lục vàng đậm hơn trong khi con cái có màu xanh lục vàng nhạt hơn.

Cả con đực và con cái đều có những mảng tối ở phía trên cơ thể, tuy nhiên con đực có một sọc đen dày chạy từ vây ngực đến vây đuôi và con cái có những đốm đen nhỏ ngẫu nhiên trên khắp cơ thể.

Con đực cũng có nếp nhăn quanh mắt.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Môi trường sống và bể nuôi của cá nóc nước ngọt

ca noc nuoc ngot

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

1. Môi trường sống

Cá nóc lùn đến từ sông, hồ và cửa sông ở Tây Nam Ấn Độ. Các điều kiện của nước khác nhau giữa mỗi vùng nước với độ pH dao động từ 6,5-8,5 và nhiệt độ nước trung bình là 25 độ C. Tuy nhiên, một số bộ phận đã được biết là đạt tới 33 độ C.

Đôi khi chúng được tìm thấy ở vùng nước lợ của cửa sông – tuy nhiên chúng không phải là cá nước lợ và không nên nuôi trong điều kiện như vậy trong bể cá nhà bạn vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng. Phạm vi nhà của chúng nhận được khoảng 12 giờ ánh sáng mặt trời trong suốt những tháng mùa hè và giảm xuống còn khoảng 10,5 giờ trong những tháng mùa đông.

Xem thêm: Cách diệt tảo xanh trong hồ cá cảnh hiệu quả và tiết kiệm nhất

Những loài cá này thích chiếm giữ những khu vực sông chảy chậm và nước hồ tĩnh lặng ở những bờ nơi có nhiều thực vật để che chở chúng khỏi dòng chảy của nước cũng như sự săn mồi. Chính trong những khu vực được trồng nhiều này, nơi những người thợ săn nhỏ bé thông minh này thực hiện phần lớn việc kiếm ăn cũng như chăn nuôi của chúng.

2. Thiết lập bể cá nóc

Trong bể cá của bạn, bạn nên cố gắng giữ những con cá này trong nước ngọt với nhiệt độ 25- 26 độ C, độ pH của nước nên được duy trì trong khoảng 6,5 đến 7,0. Nếu bạn đang sử dụng bộ lọc có đầu ra có thể điều chỉnh được cho nước, hãy hướng nó về phía sau bể để giữ cho lưu lượng nước ở mức tối thiểu.

Chất nền là cát thô hoặc sỏi hạt nhỏ để tạo điều kiện cho rễ cây lan rộng. Khi nói đến thực vật, bạn càng bao gồm nhiều càng tốt vì nó sẽ mang lại cảm giác tự nhiên hơn cho cá và sẽ khuyến khích hành vi sinh sản cũng như cung cấp nhiều oxy hòa tan để giúp cá thở.

Các loại cây như cây Anubias Nana, cỏ Stargrass, cây Cabomba và râu Java đều là những lựa chọn tuyệt vời và có rất nhiều loại cây khác để bạn lựa chọn.

Bạn có thể muốn mua một số nhíp và kéo dài cho bể thủy sinh để duy trì và trồng cây mới khi cá của bạn đã ở trong bể để tránh bị cắn bởi chiếc mỏ sắc như dao cạo của chúng.

Kích thước bể cá tối thiểu được khuyến nghị cho Cá nóc lùn là bể 5 gallon.

Một thiết lập sinh sản nên là 20 gallon sẽ cung cấp nhiều không gian cho một con đực ở với 3 con cái.

Đối với mỗi 5 gallon nước mà bể cá của bạn chứa, bạn chỉ nên nuôi một con cá nóc nước ngọt.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Chế độ ăn uống và cho ăn của cá nóc nước ngọt

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng cá nóc nước ngọt ăn một lượng nhỏ tảo cực nhỏ, côn trùng, ấu trùng, động vật chân đốt và bọ chét nước.

Trong bể nuôi, hãy cố gắng cho ăn một chế độ ăn uống gồm các loại thức ăn sống và đông lạnh như giun huyết, tôm ngâm nước muối, cá kình, tôm nhỏ và ốc. Thỉnh thoảng cũng có thể thêm wafer tảo nhưng có thể không ăn được.

Cố gắng cho cá nóc lùn ăn hai lần một ngày, tốt nhất là vào buổi sáng và buổi tối. Chúng là loài cá rất thông minh và sẽ sớm nhận ra bạn bước vào phòng, điều này có thể báo hiệu cho chúng biết rằng chúng sắp được cho ăn.

Chúng có thể tỏ ra đói nhưng vẫn bám vào lượng thức ăn mà chúng có thể tiêu thụ trong vòng ba phút sau khi được thả vào bể để tránh cho chúng ăn quá nhiều.

Cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến mức nitrat trong bể cá tăng đột biến, do đó có thể gây ra sự phát triển không mong muốn của tảo trong bể của bạn – cây sẽ hấp thụ nitrat vì nó là một trong nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Một cách tốt để giữ cho bể sạch sẽ là mua hoặc làm một cái bát nhỏ cho ăn dừa. Cái này có thể được đặt dưới đáy bể cá và bạn có thể dùng nhíp dài để đặt thức ăn vào bên trong để tránh bị kẹp tay và ngón tay.

Loài cá nuôi cùng cá nóc

Bạn chọn nuôi chúng trong bể cộng đồng thì hãy đảm bảo nuôi chúng với các loài bơi nhanh nhỏ như cá tetra Ember, cá tetra, cá hồng đăng, cá Filament Barb, cá Rasbora, cá sọc ngựa, cá Harlequin Rasbora, cá otto..

Bạn nên nuôi chung chúng với các loài khác, tuy nhiên nếu bạn làm điều này thì hãy đảm bảo thiết lập một bể riêng để phòng trường hợp chúng cần tách biệt với nhau để điều trị vết thương bằng thuốc kháng sinh do bị hóc.

Bạn cũng không nên đặt những kẻ săn mồi nhỏ bé đáng yêu này vào trong bộ sưu tập tôm được đánh giá cao của bạn, vì những sinh vật này là những kẻ săn mồi tích cực và sẽ ăn thịt bất kỳ loài tôm nhỏ nào, chẳng hạn như tôm anh đào, chúng bắt gặp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cá sấu hỏa tiễn an toàn và hiệu quả

Bất kỳ loài ốc nhỏ nào như Ốc bàng quang hoặc Ốc kèn Malaysia chẳng hạn cũng dễ bị săn mồi.

Tránh nuôi những con cá nóc nhỏ này với bất kỳ loài săn mồi nào như cá da trơn lớn hoặc với bất kỳ loài cá di chuyển chậm và có vây dài như cá bảy màu, gần như chắc chắn sẽ bị kẹp vây.

Có nên nuôi cá nóc đực với nhau không?

Các con đực nên ở riêng biệt với nhau vì chúng có tính lãnh thổ và hung dữ với nhau, đặc biệt là trong quá trình sinh sản. Một con đực duy nhất nên được nuôi chung với nhiều con cái sẽ không chỉ cung cấp cho chúng môi trường thư giãn hơn mà còn tăng cơ hội giao phối thành công của bạn.

Cách chăm sóc cá nóc

Cá nóc nổi tiếng với việc cắn và hung hăng với nhau, vì vậy chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi thương tích xảy ra. Đây là lý do tại sao bạn nên nhốt riêng những con đực. Việc vô tình đặt nhiều cá đực vào bể cá của bạn có thể dẫn đến việc chúng đánh nhau và những phần thịt nhỏ bị lấy ra từ chúng, đây là vị trí lý tưởng cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

Trước tiên, hãy cố gắng tránh tình trạng này xảy ra bằng cách nghiên cứu về cách giao hợp với những con cá này (đọc phần ngoại hình ở trên). Bất kỳ con cá nào bị thương phải được đưa ngay vào bể riêng để được điều trị kháng khuẩn và kháng nấm chính xác.

Như với hầu hết các loài cá nhiệt đới, khi nhiệt độ trong bể cá giảm xuống, điều này có thể khiến hệ thống miễn dịch của cá cũng giảm xuống khiến chúng dễ mắc các bệnh như nhiễm trùng Ich thường được gọi là bệnh đốm trắng.

Ban đầu, nhiễm trùng khá khó xác định.

Phương pháp điều trị đốm trắng có sẵn ở hầu hết nếu không phải tất cả các cửa hàng cá địa phương và thậm chí có thể mua trực tuyến. Các phương pháp điều trị tốt nhất để sử dụng cho Ich là bất kỳ phương pháp nào có gốc đồng sunphat hoặc formalin.

Bởi vì cá nóc lùn là loài ăn lộn xộn như vậy, điều cần thiết là thực hiện dọn sạch sỏi hàng tuần để loại bỏ thức ăn thừa hoặc bào tử ký sinh bằng cách sử dụng máy hút sỏi.

Các sản phẩm tẩm tỏi cũng có thể được thêm vào bể cá vì điều này sẽ không chỉ thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh mà còn khuyến khích cho cá ăn.

Điều này rất quan trọng đối với cá nóc mới mua. Các cá thể đánh bắt hoang dã thường từ chối ăn khi lần đầu tiên được thả vào bể, vì chúng đã có một hành trình dài và căng thẳng.

Cách nhân giống cá nóc

Nuôi cá nóc lùn tương đối dễ dàng, miễn là bạn giữ nhiệt độ nước ở khoảng 26 độ C. Bể sinh sản 5 gallon thích hợp cho một con đực nuôi chung với một con cái, tuy nhiên, bể sinh sản riêng biệt là không bắt buộc vì chúng sẽ sinh sản trong bể cá chính của bạn.

Những bể được trồng nhiều là điều bắt buộc vì con đực thường đuổi theo con cái xung quanh bể cho đến khi nó sẵn sàng sinh sản. Tại thời điểm này, con cái sẽ dẫn con đực vào giữa các cây để đẻ trứng. Một đám rêu java là môi trường sống hoàn hảo để đẻ trứng.

Bạn cũng có thể sử dụng một miếng gỗ để làm cho bể cá có cảm giác tự nhiên hơn cũng như cung cấp môi trường sống lý tưởng cho vi khuẩn có lợi cho vi khuẩn nitrat hóa phát triển.

Sau khi sinh sản, cá con sẽ nở ra khỏi trứng trong khoảng 48 giờ. Khi cá con đã hấp thụ hoàn toàn lòng đỏ trứng (2-3 ngày sau khi nở), bạn nên bắt đầu cho ăn hỗn hợp tôm sống và tôm ngâm nước muối mới nở để khuyến khích tốc độ tăng trưởng nhanh.

Một bộ lọc bọt biển nên được đặt trong bể để có ít hoặc không có nước chảy – nếu không cá con có thể bị hút vào bộ lọc.

Những loài cá này dễ dàng được lai tạo với điều kiện bạn đáp ứng các thông số nước chính xác và lấp đầy bể của bạn với nhiều cây như cây dương xỉ Java.

Cá Nóc Cảnh giá bao nhiêu?

Cá nóc cảnh hiện nay được các cơ sở kinh doanh cá cảnh cung cấp trên thị trường với mức giá rất rẻ, trung bình chỉ cần bỏ ra 5000 đồng là bạn đã sở hữu được một chú cá nóc đẹp cỡ nhỏ. Mức giá rẻ như vậy bởi cá nóc là loài kịch độc lại khó nuôi, yêu cầu nguồn nước khác biệt. Trong khi còn rất nhiều loài cá cảnh khác rất đẹp nhưng không đòi hỏi công sức chăm sóc của người chơi.

ca noc mini vatnuoi
giá cá nóc cảnh mini

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ những thông tin cơ bản nhất giúp những bạn đang có ý định nuôi cá nóc cảnh có thêm kinh nghiệm. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc!

Related Posts

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Dưới đây là danh sách cá cảnh bắc giang hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cá cảnh nhỏ màu vàng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp hội chợ cá cảnh tphcm hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về mua bán bể cá cảnh cũ tại hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá nâu cảnh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp mua ngăn lọc kính cho cá cảnh tại đà nẵng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi