8 kỹ thuật nuôi cá vàng 3 đuôi sống lâu sống khỏe – Pet Mart

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cách nuôi cá bốn đuôi hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cách nuôi cá bốn đuôi

Làm sao để nuôi cá vàng 3 đuôi khỏe mạnh? Cá vàng ăn gì? Các loại thức ăn cá vàng 3 đuôi là gì? Cá vàng bơi trong bể thủy sinh thế nào là khỏe mạnh? Rất nhiều các câu hỏi liên quan tới giống cá vàng 3 đuôi gửi về cho Pet Mart. Sau khi tổng hợp lại rất nhiều thông tin từ những người nuôi cá nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Mật độ cá vàng bơi trong bể thủy sinh

Cách nuôi cá vàng bơi trong bể tốt nhất là chọn 1 con giống chuẩn. Chọn cá là một trong những kỹ năng cơ bản cần nắm vững. Khi chọn cá, hãy chọn những cá thân thể mượt mà, màu sắc rực rỡ. Đây là những con cá tốt và khỏe mạnh. Số lượng cá cũng phải phù hợp với kích thước bể cá của bạn.

Tỷ lệ lý tưởng của nước và cá là 1000: 1. Tỷ lệ giữa chiều dài của cá vàng và chiều dài của bể cá phải từ 1:10 trở lên. Điều này có thể đảm bảo chất lượng nước của bể cá vàng tốt nhất và lượng oxy hòa tan là đủ.

Lựa chọn ánh sáng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng của việc nuôi cá vàng 3 đuôi. Sau khi thả cá vào bể, hãy đặt bể cá ở nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 1 – 2 giờ.

Điều này có thể sử dụng tia cực tím của ánh sáng mặt trời để khử trùng. Và từ đó có thể làm giảm bệnh của cá. Bệnh của cá nên dựa trên sự phòng ngừa là chính. Việc dùng thuốc là phụ. Và điều này sẽ làm cho cơ thể cá sáng đẹp. Cá mau lớn, sống lâu hơn.

Cá vàng ăn gì? Thức ăn cá vàng 3 đuôi

Thức ăn cá vàng có nguồn gốc động vật

Bạn có biết cá vàng ăn gì không? Cá vàng rất thích ăn thức ăn từ thịt, đặc biệt là các loại thịt giàu dinh dưỡng. Thức ăn cá vàng 3 đuôi có thể kể đến: các loại giun (giun quế, sâu bột), rận nước… Hiện nay phổ biến dùng giun quế làm thức ăn cho cá cảnh.

Cá được cho ăn giun quế thường xuyên với lượng vừa đủ có sức khỏe tốt. Cá phát triển nhanh hơn, màu sắc rực rỡ và ít bệnh hơn. Một số loại thức ăn cá vàng:

 • Bọ Cyclops: là một loài giáp xác dạng chân chèo, có màu xám xanh. Khi cho cá ăn loài bọ này cần ngâm nước nóng để chúng yếu đi. Do bọ Cyclops bơi rất nhanh, cá khó đuổi kịp, hơn nữa có thể làm cá bị thương.
 • Trùng đế giày: là một loài sinh vật phù du. Có thể dùng rơm rạ để nuôi trùng đế giày, rất thích hợp để nuôi cá bột.
 • Bọ gậy (loăng quăng): ấu trùng muỗi. Hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tìm, cá rất thích ăn.
 • Giun nước: có nhiều chủng loại, là thức ăn cá vàng yêu thích.

Thức ăn cá vàng 3 đuôi có nguồn gốc thực vật

Cá vàng ăn gì khác ngoài thịt động vật? Đối với cá vàng 3 đuôi, thức ăn động vật là phù hợp nhất để cá phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp không thể cho chúng ăn động vật.

Thực vật không có rễ, kích thước nhỏ có thành phần dinh dưỡng khá cao. Có thể cho cá ăn bèo cám nhỏ, dùng cho cá trưởng thành có kích thước lớn. Nhưng không nên cho cá vàng ăn gì quá nhiều.

Trước khi cho cá ăn vàng ăn gì đó cần kiểm tra có kí sinh trùng hoặc trứng kí sinh hay không. Nên ngâm trong dung dịch Kali Manganat trước khi cho ăn.

Thức ăn cá vàng 3 đuôi công nghiệp

Ngoài thức ăn cá vàng 3 đuôi tự nhiên, thức ăn công nghiệp là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Đa số người nuôi cá vàng 3 đuôi không có thời gian chế biến thức ăn tươi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thức ăn dạng viên. Phù hợp với người có ít thời gian rảnh rỗi.

Xem thêm: 4 loài cá cảnh độc, lạ, đẹp mắt nhưng quý hiếm, nói giá khiến nhiều

Thành phần thức ăn cá vàng 3 đuôi công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển của cá. Anbumin, đường bột, chất béo, muối khoáng và Vitamin giúp cá phát triển khỏe mạnh.

Dùng thức ăn công nghiệp rất phù hợp với nuôi cá vàng 3 đuôi quy mô lớn hoặc người bận rộn. Nhưng dù cho cá vàng ăn gì đi chăng nữa cũng cần đầy đủ dinh dưỡng.

Cách cho cá vàng 3 đuôi ăn

Thức ăn cá vàng theo độ tuổi

Lúc còn bé tí hon thì cá vàng 3 đuôi không thể ăn thức ăn của những chú cá đã trưởng thành. Cá vàng ăn gì đó cần ở dạng lỏng dành riêng cho cá sơ sinh. Loại bán sẵn ở các cửa hàng thức ăn cho cá.

Loại chất lỏng này chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của cá con. Nên nhớ chỉ cho chúng ăn món này trong một tuần tuổi đầu tiên.

Khi những chú cá vàng đã bắt đầu lớn lên, hãy chuyển từ thức ăn lỏng sang lòng đỏ trứng gà. Ở khâu này bạn cần phải kỳ công. Đầu tiên luộc chín quả trứng rồi tách riêng lòng đỏ và nghiền mịn thành một loại bột màu vàng.

Sau khi chúng đã khá cứng cáp, nên cho cá vàng ăn gì? Bạn có thể cho chúng ăn với thực đơn bình thường như lũ cá lớn. Có thể mua thức ăn cá vàng 3 đuôi tại những cửa hàng chuyên về cá cảnh. Hoặc những cửa hàng bán bể cá cảnh thủy sinh cũng rất đa dạng về các sản phẩm.

Khẩu phần ăn cho cá

Số lần cho ăn

Mỗi ngày cho cá vàng ăn gì thì nên giới hạn 1 – 2 lần. Trong điều kiện thời tiết, chất nước bình thường có thể gia tăng một lượng thức ăn cá vàng 3 đuôi vừa phải.

Thời gian cho ăn

Mùa xuân, hạ nên cho cá vàng ăn gì? Khi nào? Thời gian này nên cho cá vàng 3 đuôi ăn sớm. Khoảng 6 – 7h sáng khi mặt trời mọc bắt đầu cho cá vàng 3 đuôi ăn. Cuối thu và đông có thể muộn hơn, khoảng 7 – 8 giờ sáng. Tránh cho cá vàng ăn gì đó lúc chạng vạng. Buổi chiều khoảng 3 giờ cho cá ăn một lần, mặc dù cá có biểu hiện tìm thức ăn cũng không nên cho chúng ăn luôn.

Lượng thức ăn

Cá vàng 3 đuôi càng lớn càng tăng dần lượng thức ăn, nhưng không được cho cá vàng ăn gì quá nhiều. Đặc biệt thức ăn cá vàng công nghiệp càng phải kiểm soát kĩ.

Chế biến thức ăn cá vàng 3 đuôi giá rẻ tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến

Nếu không biết cho cá vàng ăn gì bạn hoàn toàn có thể tự làm thức ăn cho cá ngay tại nhà. Rất đơn giản bằng những thành phần nguyên liệu sau:

 • Tảo xoắn: sử dụng dạng viên, dễ nghiền thành bột và gia giảm liều lượng.
 • Vitamin tổng hợp: có thể sử dụng viên uống Centrum.
 • Bột Anbumin.
 • Viên Canxi.
 • Bột ngô.
 • Men rượu: có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.
 • Cà rốt: rửa sạch, cạo vỏ rồi nghiền nhuyễn.
 • Tôm sông còn tươi: bỏ đầu và vỏ, đun chín sau đó nghiền thành bột.
 • Bột đậu tương: nếu có bột đậu tự làm tại nhà là tốt nhất, đảm bảo vệ sinh.
 • Dụng cụ: bát sạch, cối, máy làm mỳ sợi, một tấm kính hình vuông.

Cách làm thức ăn cá vàng 3 đuôi

 1. Cho viên Vitamin tổng hợp vào cối giã thành bột mịn, tỉ lệ 1 kg cân nặng của cá tương ứng 1 viên Vitamin.
 2. Tảo xoắn nghiền thành bột. Tỷ lệ gấp 3 – 4 lần lượng Vitamin, tùy theo thể trạng của cá.
 3. Bột Anbumin một cốc rưỡi hoặc hai cốc, Canxi nửa cân nghiền thành bột
 4. Men rượu có thể nghiền nhỏ hoặc không, trộn 1 thìa
 5. Ca rốt chọn củ có chiều dài 20cm, đường kính 3cm, lột vỏ nghiền nhuyễn
 6. Tôm bỏ đầu nghiền nguyễn,
 7. Có thể sử dụng 3 – 5 tép tỏi nghiền nguyễn, có tác dụng phòng ngừa bệnh đường ruột

Các nguyên liệu sau khi được giã nhỏ đưa vào trộn cùng với nhau. Đập trứng sống vào rồi trộn đều thành hỗn hợp. Cho thêm bột ngô và đậu tương tỉ lệ 1:1. Sau khi trộn đều, cho tất cả hỗn hợp vào máy làm mỳ sợi. Trải đều trên tấm thủy tinh.

Để hỗn hợp thức ăn cho cá vàng 3 đuôi tại nơi thoáng mát, để khô tự nhiên. Tuyệt đối không phơi dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau khi khô hẳn, dùng dao hoặc tay bóp thành từng hạt nhỏ.

Xem thêm: Nuôi cá 3 đuôi (cá vàng) có cần oxi không?

Để tủ lạnh để tránh nấm mốc và mầm bệnh. Mỗi lần chỉ cần làm một lượng vừa phải, tránh để thừa thãi. Bây giờ thì không phải lo không biết cho cá vàng ăn gì nữa rồi nhé.

Chất lượng nước bể nuôi cá vàng 3 đuôi

Cá vàng bơi trong nước, vậy nếu môi trường sống chúng được đảm bảo thì điều đương nhiên chúng sẽ luôn khỏe mạnh. Nước là môi trường sinh tồn của những chú cá con ngay từ khi chào đời. Chất lượng nước phải đảm bảo đủ yêu cầu để chúng có thể sống sót và sinh trưởng.

Ở trong bể nuôi cá vàng bơi có nước tù đọng và không có dòng lưu chuyển vì thế dễ trở nên bẩn, đục. Nhất là khi cá mẹ vừa sinh con.

Nếu muốn chú cá vàng đáng yêu của mình có thể phát triển khỏe mạnh, bạn phải thay nước và rửa bể thường xuyên. Nhất là sau khi một lứa cá vàng con ra đời. Ngoài ra bạn nên tách riêng cá con với những loại cá lớn, để chúng không bị lũ cá lớn tướng ăn mất.

Khi thay nước trong bể cá vàng 3 đuôi bạn cũng nên lưu ý về việc vệ sinh bể. Lâu ngày bể cá sẽ tích tụ bụi bẩn. Nhưng cũng lưu ý giữ lại những loại cây thủy sinh có lợi cho cá vàng. Những cách nuôi cá vàng trong bình nhỏ cũng tương tự, môi trường nước cần phải thay đều đặn.

Một số tình trạng nước cho cá vàng bơi

Nước lã

Đây là loại nước máy hoặc nước giếng vừa được bơm ra. Nhiệt độ của nước lã thường khác rất nhiều so với nhiệt độ nước trong bể cá. Nó có chứa nhiều khí Clo rất có hại cho cá vàng.

Nước mới

Đây là loại nước sạch từ máy nước hoặc nước giếng, nước suối. Nước được phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 2 – 3 ngày. Lúc đó, nhiệt độ nước mới tương tự như nhiệt độ nước trong bể cá.

Nước cũ

Đó là nước bẩn chứa phân và bụi bẩn dưới đáy bể cá. Bao gồm nước bể cá lâu ngày không thay. Cá vàng bơi trong này có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Nước có màu xanh

Nước có nhiều rêu xanh trôi nổi trong nước. Chúng chính là nguồn thức ăn phụ tốt cho cá vàng. Loại nước này có hàm lượng chất hữu cơ thấp nhưng oxy hòa tan khá cao.

Cá vàng bơi trong nước xanh mềm và sạch. Dùng nước có màu xanh nhạt mà sạch sẽ để nuôi thì cá sẽ rất khỏe mạnh, ăn khỏe, cơ thể cường tráng. Cá tăng cân nhanh và lên màu rực rỡ hơn.

Nước cũ trong trở lại

Nếu phát hiện ra nước xanh cũ trong hồ bơi ban đầu đột nhiên trở thành nước trong vắt, nhiều loại tảo xanh kết tủa đáy bể thì hiện tượng này được gọi là nước trong. Nước này cá dễ bị bệnh và cần phải được thay thế.

Thiết kế hệ thống lọc nước cho cá vàng 3 đuôi

Việc thiết kế bộ lọc nước là cần thiết. Có nhiều cách nuôi cá vàng bơi không cần oxy, bộ lọc nước khoa học có thể giúp cá thở tốt hơn. Khi thêm những con cá vàng bơi bé xíu vào bể, tất nhiên bạn phải chu đáo và cầu kỳ hơn nhiều trong cách lọc rửa bể nước.

Xem thêm: Triển Lãm Cá Cảnh Tphcm / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất

Nếu trước đây bạn có thể dùng các loại ống hút hay phễu lọc nước thì nay với sự xuất hiện của cá vàng bơi nên cẩn thận. Có thể nhiều khả năng chúng sẽ bị mắc kẹt trong các thiết bị đó. Thậm chí bị hút ra ngoài mà bạn không hay biết.

Tốt nhất bạn nên dùng một cái vợt lưới để vớt cá con sang một chậu nước khác rồi mới tiến hành công cuộc vệ sinh nước trong bể. Các thiết kế lọc nước phải phù hợp với các loại cá vàng bạn đang nuôi.

Đảm bảo về các dạng kích cỡ khác nhau. Lọc nước giúp nước sạch sẽ và thông thoáng khí hơn. Và tất nhiên đây chính là môi trường lý tưởng để cá vàng bơi và sinh sống

Kỹ thuật thay nước trong bể nuôi cá vàng

Rửa bể nuôi cá vàng

Trong điều kiện bình thường, mỗi ngày thay nước một lần, dùng ống hút lấy hết chất bẩn dưới đáy bể. Mỗi lần thay khoảng 1/10-1/5 lượng nước, sau đó từ từ cho nước chảy dọc thành bể.

Trường hợp bể mọc rêu quá nhiều, chất lượng nước suy giảm rõ rệt cần thay toàn bộ nước trong bể. Hoặc khi người nuôi muốn thay đổi bể nuôi khác. Có thể làm theo hai cách:

 1. Trường hợp không có bể cá khác, có thể chuyển cá sang chậu để nuôi tạm. Sau đó rửa bể sạch sẽ, đổ đầy nước sạch, để nước lắng một lúc rồi thả cá vào bể.
 2. Trường hợp chuyển cá sang bể khác cần chú ý nhiệt độ nước. Thời gian tốt nhất để thay bể là sáng sớm trước 9h. Cách này chỉ áp dụng với cá trưởng thành hoặc loại cá kích thước lớn. Trước khi thay nước có thể thả cá trong nước cũ, sau đó thả vào bể. Như vậy cá dễ dàng thích nghi với nhiệt độ nước.

Thay nước bể cá vàng bơi ở tầng đáy

Phương pháp này thường áp dụng vào những ngày mùa hè nóng bức. Sử dụng một chiếc ống hút thả xuống đáy bể, hút sạch chất thải của cá, cặn bẩn và nước tầng đáy. Mỗi lần rút khoảng 1/10 – 1/5 lượng nước cho đến khi nước bể sạch hẳn.

Sau đó cho nước chảy nhẹ theo thành bể, tránh làm vẩn đục nước. Phương pháp này có ưu điểm là an toàn cho cá, dễ làm, phù hợp với bể cá loại nhỏ đặt trong nhà. Có thể thay nước hồ cá bằng các dụng cụ hỗ trợ bơm tay hoặc sử dụng ống dẫn nước tuần hoàn.

Thay nước bể cá vàng 3 đuôi bộ phận

Phương pháp này thường áp dụng vào mùa hè và đầu thu. Đây là thời điểm bể cá dễ bị biến chất do cặn bẩn lắng đọng. Trước khi thay nước, người nuôi cần vớt hết cá cho vào bể riêng.

Sau đó khuấy nước theo hình xoắn ốc để các chất bẩn lắng đọng lại một chỗ. Dùng vòi hút sạch chất thải và rút đi 1/3 – 1/2 lượng nước. Thay nước sạch vào bể, chờ một lúc cho nhiệt độ ổn định rồi mới thả cá vào.

Ngoài ra còn có phương pháp thay toàn bộ nước trong bể. Tuy nhiên nên hạn chế dùng cách này bởi cá vàng bơi một thời gian đã quen với chất nước cũ.

Khi thay đổi toàn bộ nước sẽ khiến chúng bị sốc do chưa quen với môi trường mới. Nước cũ mặc dù không hoàn toàn sạch nhưng cũng có nhiều lợi ích đối với cá.

Chăm sóc cá vàng, nhất là thay nước cho cá vàng bơi là một công việc phức tạp. Công đoạn này đòi hỏi nhiều kĩ năng mà không phải người mới chơi nào cũng có được. Đây cũng là lý do vì sao những con cá họ nuôi thường chết sau một thời gian ngắn.

Related Posts

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Dưới đây là danh sách cá cảnh bắc giang hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cá cảnh nhỏ màu vàng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp hội chợ cá cảnh tphcm hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về mua bán bể cá cảnh cũ tại hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá nâu cảnh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp mua ngăn lọc kính cho cá cảnh tại đà nẵng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi