Kỹ thuật nuôi cá chép hiệu quả

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cách nuôi cá chép rong hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Chọn ao nuôi:

Như các ao nuôi cá khác, điều kiện cho ao để nuôi cá chép là: đất không bị chua mặn, gần nguồn nước sạch, không có mạch nước ngầm độc hại gây chết cá. Ao nên đào theo hình chữ nhật (chiều dài gấp rưỡi hoặc gấp 2 chiều rộng) gần chuồng trại chăn nuôi, gần gia đình để tiện quản lý, gần đường giao thônh để dễ vận chuyển cá giống và bán cá khi thu hoạch. Môi trường ao nuôi cá luôn thoáng sạch, không bị ô nhiễm, nhiệt độ nước giao động khoảng 20 – 30oC, nước ao luôn có màu xanh nõn chuối (độ trong từ 10 – 20 cm), độ ph từ 6,5 – 8,5, oxy từ 3 – 8 mg/l, cò từ 3 – 10 mg/l, nước ao không được có H2S, hàm lượng NH4 nhỏ hơn 1 mg/l, hàm lượng sắt tổng cộng không vượt quá 0,2 mg/l và hàm lượng hữu cơ từ 10 – 20 MgO2/l.

Chuẩn bị ao nuôi cá trước khi nuôi cá, phải chuẩn bị ao theo các bước sau:

– Tu sửa bờ ao, kiểm tra đăng cống, phát quang bờ.

– Tát hoặc tháo cạn ao, dọn sạch bèo, cỏ, vét bùn (nếu lượng bùn quá nhiều), san phẳng đáy, lấp hết hang hốc ven bờ ao.

– Tẩy vôi khắp đáy ao, để diệt cá tạp và mầm bệnh, bầng cách rải đề từ 8 – 10 kg vôi bột cho 100 m2 đáy ao. Nếu trong ao nuôi vụ trước, cá tôm bị bệnh hoặc ao bị chua thì lượng vôi tẩy ao tăng gấp 2 lần (từ 15 – 20 kg/100 m2).

– Phơi ao khoảng 3 ngày, bón lót bằng cách rải đều khắp ao 30 – 40 kg phân chuồng đã ủ kỹ và 40 – 50 kg lá xanh (lá thân mềm để làm phân xanh) cho 100 m2. Lá xanh được băm nhỏ rải đều khắp đáy ao. Dùng trâu bừa đáy ao 1 – 2 lượt cho phân xanh và lá lẫn vào bùn đồng thời lấp phẳng đáy ao.

– Lọc nước vào ao khoảng 0,5 m, ngâm ao từ 5 – 7 ngàynước ao sẽ có màu xanh nõn chuối (màu của phù du sinh vật), lọc nước tiếp vào ao đạt mức sâu 1 m trước khi thả cá. Càn lọc nước bằng đăng hoặc lưới đề phòng cá dữ, cá tạp tràn vào ao nuôi cá.

Tỷ lệ cá chép nuôi ghép:

Tuỳ thuộc vào qui trình của loài nào là đối tượng chính.

Xem thêm: Phân biệt các loại cá trê phổ biến tại Việt Nam

+ Nuôi ghép cá chép tronh ao lấy các đối tượng khác là chính thì nên thả cá chép từ 5 – 10% và phải tính sao cho mỗi con cá chép có khoảng 10 – 20 m2 đáy ao.

+ Nuôi cá chép trong các đầm hồ tự nhiên lấy các đối tượng khác là chính có thể cá chép tới 20 – 30% nhưng vẫn phải tính toán sao cho mỗi con cá chép không ít hơn 20 – 30 m2 đáy đầm hồ.

+ Nuôi ghép cá chép ở ruộng trũng có thể thả với tỷ lệ 50 – 60% là cá chép nhưng cũng phải tính sao cho mỗi con cá chép có từ 10 – 15 m2 ruộng.

Mùa vụ thả cá giống: Có 2 mùa vụ thả cá giộng nuôi thành cá thịt. Vụ 1 từ tháng 2 đến tháng 3 (gọi là vụ xuân) và vụ 2 từ tháng 8 đến tháng 9 (gọi là vụ thu). Mùa vụ thả cá giống thích hợp nhất lá vụ 1, vì thả sớm vào vụ xuân sẽ tận dụng được nhiều thời gian sinh trưởng cảu các loài cá. Người ta thường thả cá giống lưu và thả đủ số lượng cá xuống ao trong khoảng 5 – 7 ngày đầu, không nên kéo dài thời gian thả cá giống trong cùng một ao.

Xử lý cá giống trước khi thả nuôi:

– Dùng cá thử nước: cắm giai hay rổ thưa xuống ao, thả vào trong đó 10 – 15 con cá giống. Theo dõi cá từ 20 – 30 phút thấy cá hoạt động bình thường là được, nếu thấy cá yếu hoặc chết… thì phải tạm ngưng việc thả cá để giải quyết lại nguồn nước đã lấy vào ao. Trước khi thả cá lại ao cũng phải dùng cá để thử nước.

– Tắm cho cá giống đề phòng bệnh: cá giống khi vận chuyển về, trước khi thả, nên tắm qua nước muối ăn (NaCl) nồng độ 3%. Cách tắm: dùng chậu chứa 10 lit nước sạch, hoà tan 300 gr muối ăn trong nước, dùng vợt bắt cá để tắm trong thời gian từ 10 – 15 phút.

– Tránh để cá bị “xốc” do chênh lệch nhiệt độ giữa nước ao và nước chứa cá: khi thả cá xuống ao nuôi, để đảm bảo an toàn cho cá, cần chú ý cân bằng nhiệt độ nước giữa 2 môi trường, nhất là cá giống vận chuyển đường xa trong mùa hè có nhiệt độ cao. Cách làm: ngâm túi cá xuống ao từ 5 – 10 phút trước khi thả. Thả cá: mở giây buộc túi,hai tay ấn dìm một nửa miệng túi xuống nước, cho nước ngoài ao từ từ vào túi, khi thấy cá khoẻ, bơi ngược dòng nước thì thả cá ra ao. Chú ý thả cá ở đầu gió cho cá phân tán nhanh ra ao.

Chất lượng và quy cỡ cá giống:

– Chất lượng cá giống: cá khoẻ mạnh, bơi lội hoạt bát theo đàn, phản xạ nhanh với tiếng động. Khi vớt lên cá quẫy lộn lung tung, toàn thân trơn bóng, không rách vây, không tróc vảy, không khô mình, không mất nhớt, không bệnh.

Xem thêm: 9 loài cá cảnh “mắn” tới mức đẻ con đàn cháu đống

– Quy cỡ cá giống: tuỳ theo từng loài cá, điều kiện ao nuôi và thời gian nuôi. Đối với ao nhỏ, dể quản lý chăm sóc, thời gian nuôi dài thì thả giống nhỏ. Ao rộng khó chăm sóc quản lý hoặc nuôi trong thời gian ngắn thì thả cá giống lớn.

2. Kỹ thuật nuôi đơn cá chép trong ao

– Ao nuôi:

Điều kiện ao và cách chuẩn bị ao nuôi đơn cá chép tương tự như ao nuôi ghép cá chép. Diện tích ao nuôi thích hợp là từ 1.000 – 2.000 m2 tới 2 – 3 ha.

– Mật độ thả:

Tuỳ theo cỡ cá cần đạt lúc thu hoạch để định mật độ cá cho phù hợp. Muốn đạt khối lượng cá thịt lúc thu hoạch trong bình 0,3 – 0,4 kg/con sau 6 – 8 tháng nuôi, thì có thể thả cá giống với mật độ 1 con/1,5 – 2 m2 ao. Muốn đạt cỡ cá thịt lớn hơn, trung bình 0,7 – 0,8 kg/con lúc thu hoạch thì nên thả mật độ 1 con/3 – 4 m2 ao. Trong ao nuôi đơn cá chép, có thể thả ghép thêm trắm cỏ (mật độ 1 con/200 m2) và cá mè trắng mật độ (1 con/100 m2 ao); không thả thêm các loài cá khác. Chất lượng và quy cỡ cá giống thả trong ao nuôi đơn tương tự như ao nuôi ghép.

Quản lý chăm sóc:

– Thức ăn cho cá trong ao nuôi ghép: tuỳ theo cơ cấu thành phần đàn cá nuôi trong ao và năng suất đạt được, thức ăn bổ sung trong ngày bằng 2 – 3% khối lượng cá trong ao. Thức ăn bổ sung bao gồm: các chất bột ngũ cốc (cám gạo, bột ngô, bột đậu tương, bột sắn…) từ 70 – 80% và bột cá, bột tôm, cua, ốc, nhái, giun đất, phế thải lò mổ… từ 20 – 30%. Thức ăn bổ sung tự chế được trộn đều các thành phần và nấu chín, đùn viên dạng sợi hoặc nắm rải ven ao cho cá ăn, ngày 2 lần sáng và chiều tối. Lượng thức ăn ối thiểu cần đầu tư tham khảo ở bảng 1. Bảng 1: Thức ăn trong ao nuôi ghép cá chép.

Năng suất cá(tấn/ha/năm)

Xem thêm: Vận chuyển cá cảnh đi nước ngoài cần những thủ tục gì?

Thức ăn xanh (tấn/ha/năm)

Thức ăn tinh (tấn/ha/năm)

2 – 3

3 – 5

Trên 5

30 – 40

40 – 50

Trên 50

2 – 3

3 – 5

Trên 5

Related Posts

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Dưới đây là danh sách cá cảnh bắc giang hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cá cảnh nhỏ màu vàng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp hội chợ cá cảnh tphcm hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về mua bán bể cá cảnh cũ tại hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá nâu cảnh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp mua ngăn lọc kính cho cá cảnh tại đà nẵng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi