Quy trình tự làm bể cá nước mặn đẹp, tiết kiệm, ít chết cá

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách nuôi hồ cá biển hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Cách nuôi hồ cá biển

Bể cá nước mặn là một đam mê nuôi cá cần rất nhiều kiến thức cũng như sự chăm chút trong quá trình sử dụng. Vậy quy trình để có thể tự làm bể cá nước mặn sao cho tiết kiệm, đẹp mắt mà lại ít chết cá là gì? Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố sau đây nhé:

Đặc điểm của cá nước mặn

Cá nước mặn là gì?

cá nước mặn

Cá nước mặn là những loài cá thường sống ở biển và không thể sống trong nước ngọt. Cá nước mặn sống trong các điều kiện tự nhiên như sau:

 • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ thường trong khoảng 27-28 độ C. Những loại cá này rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ nên khi nuôi cần giữ nước không bị thay đổi đột ngột quá 2 độ C.
 • Độ PH của nước: Tính kiềm của nước biển tương đối cao trong khoảng 8 – 8,5. Cá nước mặn thích hợp với độ PH như vậy nên nếu giảm xuống dưới 8 thì bạn cần nhanh chóng bổ sung CO2 trong nước.
 • Độ cứng của nước: Độ cứng nước biển khoảng 7 – 9 độ dH, khi giảm cần ổn định độ cứng bằng cách bổ sung thêm CO2 và nguyên tử canxi.

Có thể thấy, cá nước mặn rất khó nuôi bởi yêu cầu môi trường theo tiêu chuẩn cao, tuy nhiên đây là loại cá có màu sắc đẹp nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh biển trong nhà

bể cá nước mặn

Để nuôi cá cảnh biển trong nhà, người nuôi cá thường trộn các thành phần hóa học như Natri Clorid, Kali Cloride, Sắt,… để tạo ra môi trường nước biển cho cá sống. Những loại nước biển nhân tạo nên được hòa vào với nước ngọt theo tỉ lệ thích hợp để gần giống nhất với tự nhiên. Làm bể cá nước mặn cần chuẩn bị những gì

Xem thêm: Các loại lọc và máy lọc nước cho bể cá cảnh – Bách Khoa Aqua

bể cá nước mặn 2

Những thứ cần thiết để làm bể cả nước mặn có thể kể đến như sau:

 • Bể cá rộng vừa đủ để lắp đặt các thiết bị và môi trường sống cho cá.
 • Đá sống.
 • Hỗn hợp muối.
 • Thiết bị đo độ mặn.
 • Bộ lọc bể, máy lọc nước, một số dụng cụ lọc khác như túi lọc, than hoạt tính,…
 • Máy lạnh và máy sưởi.
 • Dụng cụ kiểm tra thông số của nước.
 • Thức ăn cho các loài cá nước mặn.
 • Dụng cụ đo nhiệt độ của bể.
 • Các dụng cụ khác như: Vợt cá, cọ kính, chân bể, bàn chải có lông cứng để làm sạch các hòn đá sống, ổ điện.
 • Một bể cách ly dành cho các sinh vật mới và các cá thể nghi nhiễm bệnh.

Yêu cầu kỹ thuật đối với quá trình lắp đặt cho hồ cá

Chọn vị trí lắp đặt

vị trí lắp đặt bể cá nước mặn

Để lắp đặt bể cả nước mặn hợp lý nhất, bạn nên chọn nơi mà các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Nên tránh xa các cửa số, nguồn phát nhiệt như độ điện, bếp,… Ngoài ra, việc đặt bể cá lên nơi vững chắc và chịu được toàn bộ trọng lượng của nó cũng là việc cần lưu ý.

Chọn trang thiết bị cần thiết

thiết bị cần thiết cho bể cá nước mặn

Một số trang bị nên được lựa chọn dựa theo nhu cầu của bạn:

 • Chọn máy bơm: Chọn theo kích thước của bể, lưu lượng nước bơm trên một giờ phải bằng khoảng 5 lần thể tích nước của cả bề cá.
 • Máy đánh bọt: Giúp loại bỏ chất bẩn ra khỏi nước biển, đây là thiết bị quan trọng giúp vận hành bể cá nước mặn. Nên chọn thiết bị có công suất gấp vài lần thể tích của bể.
 • Quạt tạo luồng: Đây là loại quạt giúp tạo ra các dòng chảy, giúp nước không bị tù đọng tại một chỗ. Quạt tạo luồng rất quan trọng bởi chúng đẩy dòng nước và mang thức ăn tới cho các loại san hô, tạo thêm oxi tan vào nước. Đối với bể cá bình thường thì nên mua công suất gáp 10 lần thể tích bể, với việc nuôi san hô mềm hoặc cứng thì nên mua lên đến gấp 50 lần thể tích bể.
 • Máy làm lạnh và sưởi ấm: Nên mua các thiết bị có công suất cao hơn nhiều lần thể tích bể để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Chọn các loại bóng đèn: Chuyên dụng và cần có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào sinh vật sống trong bể lên màu nào đẹp nhất.

Xem thêm: Chân bể cá cảnh thủy sinh mọi chất liệu đế gỗ, sắt ĐỘC LẠ đẹp mắt

bể cá nước mặn 6

Quy trình các bước tự làm bể cá nước mặn tại nhà đẹp, tiết kiệm và ít bị chết cá

Sau đây là các bước tự làm bể cá nước mặn tại nhà chi tiết nhất dành cho bạn: Bước 1: Lắp ráp các yếu tố trong bể cá như:

 • Đổ cát vào bể cá.
 • Chuẩn bị nước mặn trong túi nước hoặc thùng xốp. Có thể sử dụng nước biển pha nhân tạo hay nước biển tự nhiên đều được.
 • Đổ nước nhẹ nhàng vào trong bể, sắp xếp thêm những khối đá sống vào cho tự nhiên.
 • Lắp đặt các thiết bị cần thiết như máy đánh bọt, hệ thống lọc, ánh sáng.

Trong 1 tháng kể từ ngày lắp đặt, mỗi tuần bạn cần phải thay 50% nước. Trong khi thay nước hãy hút các tạp chất và chất bẩn trong bể ra. Đảm bảo các nồng độ đạt chỉ tiêu không vượt quá mức cho phép. Bước 2:

lắp đặt bể cá nước mặn 8

Sau 1 tháng đầu, hãy cho những chú cá đầu tiên vào bể để theo dõi sự thích nghi của chúng trong khoảng 2 tuần. Bước 3: Sau 2 tuần theo dõi, bạn tiếp tục cho thêm san hô và cá mới vào bể. Trong bước này bạn cần thay nước khoảng 25% mới và theo dõi tiếp tục thêm 2 tuầ nữa. Bước 4:

san hô bể cá nước mặn

Xem thêm: Người tuổi Mão nên nuôi loại cá cảnh gì?

Tiếp tục lặp lại bước 3 và theo dõi thêm 2 tuần. Có thể cho thêm cá mới cũng như san hô vào bể để phong phú thêm. Bước 5:

bể cá nước mặn

Bắt đầu cho thêm các con cá cảnh, trước khi bổ sung thêm thì thực hiện thay nước khoảng 25%. Sau đó, theo dõi cũng như thường xuyên kiểm tra các thông số nước, bảo trì bộ lọc thường xuyên. Ngoài ra, bạn còn cần cho cá ăn theo các chỉ định tiêu chuẩn từng loại. Từ bước này, mỗi tháng bạn cần thay nước 25% để đảm bảo sự bổ sung các chất tự nhiên cũng như hút các chất bẩn ra ngoài.

Chi phí làm bể cá cảnh biển có đắt không?

Chi phí làm bể cá cảnh biển đúng là một yếu tố quan trọng khiến nhiều người băn khoăn trong việc theo đuổi đam mê này. Không chỉ cần chi phí lắp đặt 1 lần, bạn còn cần các chi phí dài lâu như bảo dưỡng, duy trì, mua cá,… nên giá cả đội lên khá cao. Để có thể tiết kiệm được chi phí lắp đặt bể cá nước mặn đẹp, bạn cần lên danh sách và nghiên cứu giá cả của các loại thiết bị bể cá sao cho tối ưu nhất. Cách tốt nhất là bạn cần phải nhờ các đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp tư vấn cũng như thi công giúp mình luôn để đảm bảo về cả mặt chất lưỡng lẫn chi phí!

Dịch vụ thiết kế và thi công bể cá nước mặn trọn gói của Hoàng Gia

bể cá nước mặn 0

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và lắp đặt một bể cả nước mặn tuy nhiên lại chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như không biết giá cả trên thị trường ra sao, hãy đến ngay với dịch vụ trọn gói của Hoàng Gia. Chúng tôi có các dịch vụ theo quy trình tư vấn cho khách hàng, lắp đặt thi công và cuối cùng là bảo dưỡng bảo trì thay nước thường xuyên. Những dịch vụ này đảm bảo cho bể cả nước mặn của bạn sẽ không bao giờ bị xuống cấp hay ảnh hưởng đến thú vui nuôi cá cảnh của khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn tư vấn cho khách hàng với những sản phẩm, thiết bị và các loại sinh vật có giá trị phù hợp nhất tùy thuộc theo nhu cầu mà bạn muốn! Chính vì vậy, hãy đến ngay với dịch vụ tư vấn lắp đặt bể cá nước mặn trọn gói của Hoàng Gia để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé! Trên đây là toàn bộ quy trình tự làm bể cá nước mặn tiết kiệm, đẹp mắt mà lại chất lượng cho việc nuôi các sinh vật biển. Những kiến thức này sẽ giúp bạn hoàn thành được bể cá của mình một cách đơn giản hơn với chi phí rẻ hơn nhiều đấy. Chúc bạn thành công!

Related Posts

Test

Test

Ncnmcmnd

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Dưới đây là danh sách cá cảnh bắc giang hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cá cảnh nhỏ màu vàng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp hội chợ cá cảnh tphcm hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về mua bán bể cá cảnh cũ tại hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá nâu cảnh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng