Cẩm nang cách nuôi Cá Tai Tượng Châu Phi lên màu đẹp – Pet Mart

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Toàn cảnh cách nuôi cá tai tượng hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Video Toàn cảnh cách nuôi cá tai tượng

Cách nuôi cá Tai Tượng Châu Phi khó hay dễ? Cá Tai Tượng Châu Phi ăn gì? Các loại thức ăn cho cá Tai Tượng Châu Phi bao gồm những gì? Giá cá Tai Tượng Châu Phi bao nhiêu? Tất cả đều được giải đáp qua bài viết dưới đây của Pet Mart.

Đặc điểm và tuổi thọ cá Tai Tượng châu Phi

Cá Tai Tượng Châu Phi được gọi với tên khác là cá Heo Lửa hay cá Tai Tượng Da Beo . Là một loại cá cảnh cỡ lớn phổ biến hiện nay. Với hình thức đẹp và giá rẻ, chúng đang được rất nhiều gia đình nuôi làm cảnh.

Là trong những giống cá cảnh khỏe mạnh, cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi không phức tạp. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc khá nhiều vào cách chăm sóc và nuôi dưỡng của chủ cá. Giá cá Tai Tượng Châu Phi cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Giống cá này rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên vào một thời kì nhất định cá cũng rất dễ bị nhiễm bệnh do ảnh hưởng từ tự nhiên và con người. Tuổi thọ cá từ 10 – 20 năm. Phụ thuộc vào cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi. Cho cá Tai Tượng châu Phi ăn gì, thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi đủ dinh dưỡng hay không…

Môi trường nuôi cá thích hợp

Cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi không quá phức tạp. Cần nắm vững cá Tai Tượng châu Phi ăn gì, thức ăn cá Tai Tượng châu Phi bao gồm những gì, môi trường sống ra sao?

Giống cá này không yêu cầu quá khắt khe về nguồn nước. Nhưng nước luôn được giữ sạch sẽ có thể kích thích cá nhanh hơn. Thời gian thích hợp để thay nước là 2 – 3 ngày thay nước một lần.

Cách thay nước: thả ống hút xuống đáy bể, hút sạch chất thải của cá và thức ăn thừa. Mỗi lần rút đi 1/3 – 1/2 lượng nước bể. Có thể dùng nước máy sinh hoạt để nuôi cá. Nhưng trước đó phải tiến hành tiêu độc khử trùng nguồn nước.

Cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi trong bể cần lưu ý, đáy bể nuôi cá không nên trồng cây và rải cát (đặc biệt là các loại cát hạt nhỏ). Chỉ rải một lớp đá sỏi dày vừa phải, để tránh các chất bẩn lắng đọng dưới nền làm nước bị biến chất. Cá Tai Tượng cần nhiều dưỡng khí, nhiệt độ phù hợp để cá lớn nhanh là 22 – 26°C.

Cá Tai Tượng châu Phi nuôi chung với cá nào?

Cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi không khó, kể cả nuôi ghép.Cá Tai Tượng châu Phi có thể nuôi riêng hoăc nuôi chung với các loài khác.

Miễn là giữa chúng không quá chênh lệch với nhau về kích thước. Khi nuôi riêng cá với nhau theo bản năng chúng sẽ bộc lộ tập tính riêng của loài. Đó là tập tính lãnh địa.

Xem thêm: 7 Loại cá cảnh đẻ con, dễ sinh sản phổ biến nhất hiện nay

Có nghĩa là mỗi con cá khi trưởng thành hoặc một cặp trống mái sẽ chiếm cứ một khu vực riêng để sinh sống và kiếm ăn và sinh sản. Vì vậy mới có hiện tượng cá nuôi chung hồ hay đánh nhau dễ gây thương tích nhiều khi còn dẫn tới tử vong. Nên cần hết sức chú ý.

Ngoài ra, nhiều người còn có cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi ghép với các loại cá Rồng. Tuy nhiên khi nuôi ghép cần chú ý cá Tai Tượng châu Phi ăn gì, thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi và cá Rồng có phù hợp với nhau hay không?

Cá Tai Tượng Châu Phi ăn gì?

Cá Tai Tượng Châu Phi là giống cá cảnh nước ngọt nhiệt đới. Cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi cũng tương tự các giống cá cảnh khác. Hầu như cá Tai Tượng châu Phi ăn gì cũng được. Không quá khắt khe.

Thức ăn của cá Tai Tượng Châu Phi rất đa dạng. Bạn có thể tự nuôi ấu trùng hoặc mua thức ăn tại các cửa hàng thủy sinh cho chúng. Cá Tai Tượng Châu Phi ăn gì đi nữa cũng cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Các loại thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi?

Cá Tai Tượng châu Phi ăn gì khi còn nhỏ?

Thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi nhỏ có thể cho ăn các loại sinh vật phù du, giun nước hoặc thức ăn dạng viên. Thành phần thức ăn phải có hàm lượng Anbumin cao hơn 38%. Anbumin là thành phần quan trọng của nhiều cơ quan trong cơ thể cá.

Cá Tai Tượng châu Phi ăn gì khi trưởng thành?

Cá trưởng thành có thể cho ăn mồi sống như cá nhỏ, tôm đông lạnh, thức ăn cho cá Tai Tượng Châu Phi dạng viên. Mồi sống trước khi cho ăn phải nghiền nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa.

Cho cá ăn mỗi ngày 2-3 lần vào một giờ cố định. Sau khi cá ăn no nếu thấy thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi thừa phải vớt ra để tránh làm đục nước.

Đối với cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi, bạn cần lắp đèn cho bể cá, mỗi ngày 2 – 3 giờ. Bể có kích thước 80*50*45 cm cần bóng đèn 25W. Việc chiếu sáng đúng cách sẽ giúp cá lên màu đẹp, đồng thời hạn chế các loại vi khuẩn và ký sinh trùng có hại, phòng bệnh cho cá.

Phân biệt giới tính của cá bằng quan sát

Phân biệt giới tính của cá không phải là việc dễ dàng. Đó cũng là một vấn đế khó khăn của những người chơi cá cảnh. Chính vì vậy có rất nhiều người chơi cá tò mò, nghiên cứu về sinh sản và sự phân biệt giới tính đối với loại cá này.

Cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi khi phân biệt được giới tính có ý nghĩa rất lớn. Đó là sự ghép nối tự nhiên, để phân biệt giới tính của giống cá này nuôi nhân tạo cũng khá là quan trọng. Giống như các loài cá cảnh khác, việc phân biệt giới tính cơ bản đều có giống nhau về biểu hiện.

  • Kiểu cơ thể: Cá đực có vóc dáng cơ thể mạnh mẽ hơn. Cá cái có cơ thể dày, thô hơn.
  • Đầu phát triển: Cá đực sẽ hơi phình một túi đầu, cá bản đồ cái thì không có.
  • Vây trên và dưới: Cá đực nhọn hơn và cá cái tròn hơn. Đối với cá cái đang mang thai thì bụng sẽ hơi nhô lên.
  • Vây hậu môn: Cá cái tương đối nhỏ.
  • Màu sắc: Cá đực có màu sắc rực rỡ hơn, ở hai bên mang và đuôi có ánh vàng. Cá cái tương đối yếu về màu sắc.

Phân biệt giới tính cá đối với việc sinh sản

Để phân biệt được giới tính của cá bạn cần có một sự hiểu biết nhất định về chúng. Giống cá cảnh này được ghép tự nhiên và nhân giống trong điều kiện tự nhiên.

Xem thêm: Nuôi cá chim trắng nước ngọt – Báo Đại Đoàn Kết

Trước khi sinh sản, cá sẽ giao phối. Sau đó chọn trên bề mặt nhẵn để sinh sản. Sau khi đẻ trứng nó sẽ tập chung vào việc bảo vệ trứng cho đến 36 – 48 giờ sau khi trứng nở.

Có thể nói bất kì cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi cũng đều cần phải quan tâm tới vấn đề giới tính, thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi sinh sản. Việc này có thể giúp chủ nuôi kiểm soát được quá trình sinh đẻ. Chọn lọc được những con giống tốt nhất để tiến hành phối giống.

Cá con sau khi được sinh ra, cá Tai Tượng Châu Phi ăn gì cũng rất cần được chú ý. Trên cơ sở đảm bảo cung cấp thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đồng thời đảm bảo được chất lượng nước. Cá bột sinh ra có nguồn gen tốt là một chuyện nhưng việc cá sức khỏe thế nào còn phụ thuộc vào việc chăm sóc.

Các bệnh thường gặp ở cá

Bệnh đốm trắng bơi nghiêng

Nguyên nhân

Bệnh này phát sinh có tính thời kì. Nguyên nhân chủ yếu là do động vật nguyên sinh gây ra. Đó là một loài trùng đốm trắng. Chúng sẽ xâm nhập vào tế bào trên vảy và da cá. Quá trình sinh sản vô tính hình thành nên những bao nang nhỏ màu trắng.

Khi cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi không phù hợp, cá mắc phải bệnh này toàn thân sẽ xuất hiện những đốm trắng. Mỗi bao nang trắng chứa bên trong rất nhiều trùng đốm trắng nhỏ. Trùng đốm trắng sinh trưởng gia tăng số lượng bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng trên cơ thể cá.

Sau đó chúng phá bỏ lớp nang chui ra ngoài, bơi vào trong nước. Rồi sau đó quay trở lại cơ thể cá thâm nhập vào lớp vảy và da, hình thành nhiều đốm trắng nhỏ hơn.

Triệu chứng

Thời kì đầu chúng sẽ cọ sát cơ thể lên những vật cứng. Chúng muốn loại bỏ những kí sinh trùng gây ngứa trên cơ thể. Sau đó trên thân, vây và mang của cá xuất hiện rất nhiều đốm trắng nhỏ nhìn thấy được.

Nếu không biết cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi, sau thời gian dài, cá sẽ dần dần gầy đi, bơi trôi nổi nghiêng trên mặt nước hoặc dạt vào góc bể cá, rất ít hoạt động. Cuối cùng cả thân cá sẽ bị bao phủ bởi một màng trắng mỏng. Chất nhầy gia tăng, màu sắc cơ thể không sáng mà xỉn đi.

Bệnh thối vây và đuôi

Bệnh thối vây, đuôi ở cá tai tượng da beo tuy rằng không nghiêm trọng, nhưng lại xuất hiện nhiều nhất. Chủ yếu là do không biết cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi, chất lượng nước không tốt, cá đánh nhau hoặc trầy xước tạo thành.

Xem thêm: Top 10+ Cửa hàng chim cảnh uy tín tại Buôn Ma Thuột mới 2022

Triệu chứng của bệnh thối vây, đuôi là khu vực vây và đuôi cá có những khuyết thiếu rõ ràng. Nếu như không kịp thời chữa trị có thể ăn sâu tới phần chân vây và đuôi. Nó khiến cho bệnh càng nặng hơn.

Bệnh bọt khí

Bệnh bọt khí cũng là một trong những bệnh mà cá dễ mắc phải. Tuy nhiên tần suất phát bệnh không cao. Biểu hiện điển hình chính là trên cơ thể của cá có rất nhiều bọt khí nhỏ. Chủ yếu là ở phần vây lưng, vây bụng và phần bụng của cá tai tượng da beo. Nguyên nhân do cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi sai quy trình.

Cá bị rụng vảy

Bệnh rụng vảy cũng là một trong những bệnh thường gặp. Tình trạng vảy cá bị rụng bong tróc có thể quan sát dễ dàng.

Nguyên nhân gây ra bệnh rất nhiều. Như kỹ thuật chăm sóc, cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi không thích hợp. Cũng có thể do cá đánh nhau, cá bị hoảng sợ hoặc do thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi không hợp. Cá Tai Tượng châu Phi ăn gì đó không tốt. Cần phải căn cứ vào nguyên nhân để lựa chọn phương pháp chữa trị tương ứng.

Các bệnh thường gặp ở giống cá này không quá nhiều. Nhưng dù ít hay nhiều thì điều này cũng không hề tốt. Việc chữa trị cũng mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên có cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi tốt ngay từ đầu.

Phòng và trị bệnh cho cá

Nếu biết cách nuôi cá Tai Tượng châu Phi, lựa chọn thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi phù hợp chúng sẽ có sức sống rất mạnh, ít khi mắc bệnh. Nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ quên việc phòng bệnh cho chúng. Cách đơn giản nhất để phòng bệnh là giữ nước bể luôn sạch, tránh vi khuẩn phát sinh.

Các bệnh ở cá thường xảy ra vào mùa hè hoặc thời điểm giao mùa. Biểu hiện của cá bệnh là kém ăn, cá Tai Tượng châu Phi ăn gì cũng thấy phản xạ kém. Trên thân có đốm hoặc tổn thương. Tùy từng bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh khác nhau.

Không nên sử dụng thuốc, thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi linh tinh nếu bạn không có kinh nghiệm. Mỗi loại thuốc cho cá sẽ có liều lượng khác nhau tùy theo giống và tình trạng của cá. Khi cá bị bệnh, giá cá Tai Tượng châu Phi cũng bị giảm đi vì không còn giá trị nữa.

Mua bán giá cá Tai Tượng châu Phi bao nhiêu tại TP.HCM

Tại thị trường Việt Nam, giá cá Tai Tượng châu Phi khá đa dạng. Và cũng không khó để mua được cá Tai Tượng châu Phi giá rẻ.

Việc nhân giống cá này trong nước đã giúp cho giá cá Tai Tượng châu Phi ổn định hơn. Tuy nhiều giá nhưng xét về mặt bằng chung sự chênh lệch không quá lớn. Bạn có thể mua giống và thức ăn cho cá Tai Tượng châu Phi tại các cửa hàng cá cảnh lớn uy tín tại Hà Nội, TP.HCM… Giá cá Tai Tượng châu Phi cụ thể như sau:

  • Giá cá Tai Tượng châu Phi cỡ nhỏ: 50 nghìn đồng mỗi con.
  • Giá cá Tai Tượng châu Phi kích thước trên 15cm sẽ có giá lên tới vài trăm nghìn.
  • Giá cá Tai Tượng châu Phi có kích thước 20cm, khoảng hơn 1 năm tuổi khoảng 400 nghìn đồng

Giá cá Tai Tượng châu Phi kích thước lớn, màu sắc sặc sỡ sẽ có giá khá cao. Mức giá cá Tai Tượng châu Phi dao động nhiều tùy thuộc và nơi bán và thời điểm bán ra. Bạn cần liên hệ trực tiếp để nắm được giá thành cụ thể nhất.

Related Posts

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Top ++ cửa hàng bán cá cảnh tốt nhất tại Bắc Giang

Dưới đây là danh sách cá cảnh bắc giang hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay – Chơi Cá Cảnh

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cá cảnh nhỏ màu vàng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem Nhiều 11/2022 # Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp hội chợ cá cảnh tphcm hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Bán bể cá cảnh cũ tại hà nội

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về mua bán bể cá cảnh cũ tại hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

10 món ăn ngon từ cá nâu đậm đà hương vị quê nhà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá nâu cảnh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Xu Hướng 11/2022 Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Sơn Trà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp mua ngăn lọc kính cho cá cảnh tại đà nẵng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi