Cách trồng cây hương thảo trong nhà – Vườn Vân Loan

Dưới đây là danh sách Cách chăm sóc cây hương thảo trong nhà hay nhất và đầy đủ nhất

Video Cách chăm sóc cây hương thảo trong nhà

Cây hương thảo (Rosemary) là một loại thảo mộc tuyệt vời có thể trồng trong nhà ( nhưng phải thỏa điều kiện ánh sáng đầy đủ, điều này cực kì quan trọng, sẽ được nói rõ ở phần dưới bài viết). Giống như các loại thảo mộc Địa Trung Hải khác, cây hương chịu hạn và phát triển mạnh trong bệ cửa sổ đầy nắng. Tất nhiên, bên ngoài, cây hương thảo có thể phát triển thành một bụi cây khá lớn, đặc biệt khi được trồng đất. Khi trồng cây hương thảo trong nhà cần giữ đất trồng hơi khô và cắt tỉa để giữ được kích thước gọn gàng của nó và cung cấp điều kiện ánh sáng tương tự như khi để ngoài trời.

Trồng Cây Hương Thảo Trong Nhà
Trồng Cây Hương Thảo Trong Nhà

Tôi sẽ không bao giờ quên sự thất vọng mà tôi đã trải qua trong năm đầu tiên trồng cây hương thảo. Tôi đã mang cây hương thảo trong chậu xinh đẹp của mình vào bên trong nhà để dễ dàng gửi được mùi hương của nó, và rồi tôi đã để nó chết trong vòng một tháng.

1. Cách trồng cây hương thảo trong nhà

Dưới đây là 1 số điều kiện cần thiết phải có cho cây hương thảo để cây có thể sống được trong nhà. Khi đáp ứng được các điều kiện này, chắc chắn anh chị sẽ trồng được các chậu hương thảo xanh tốt bên trong ngôi nhà.

1.1. Cần xem xét vị trí trồng hương thảo trong nhà có đủ nắng hay không?

Điều kiện quan trọng nhất để trồng được cây hương thảo trong nhà đó là ánh sáng. Cây phải nhận được 6-8 giờ ánh sáng (nắng) thì cây hương thảo mới phát triển tốt được. Nếu vị trí đặt cây hương thảo trong nhà có dưới 3 giờ nắng chiếu vào. Thì cây hương thảo gần như không sống được. Sau khoảng 5-7 ngày trồng, cây dễ bị đen thân lá.

Xem thêm: Trồng lạc dại che phủ bảo vệ đất trồng

Tôi có thử trồng 1 chậu hương thảo để trên bàn làm việc, vị trí này chỉ có 2 giờ nắng buổi sáng. Kết quả cây hương thảo đến ngày thứ 6 đã bắt đầu bị đen thân. Để xem toàn bộ quá trình này, anh chị có thể tham khảo bài viết: Cây hương thảo trồng trong nhà sẽ sống được bao lâu?

Do đó, trước khi đem cây hương thảo trồng trong nhà, cần xem xét vị trí trồng cây có đủ nắng hay không. Thường ở 1 số nhà có lam kính lớn lấy ánh sáng có được 1 buổi sáng hoặc chiều có nắng rọi vào có thể trồng được cây hương thảo.

1.2. Để cây hương thảo thích nghi dần với ánh sáng yếu trong nhà

Nếu như nhà mình đã có được vị trí tương đối thích hợp để trồng cây hương thảo, cũng cần giảm căng thẳng cho cây bằng cách giảm dần ánh sáng. Giữ cây bên ngoài ở một nơi có ánh nắng mặt trời và 1 phần bóng râm trong vài tuần để điều chỉnh khả năng hấp thụ ánh sáng của chậu hương thảo trước khi mang cây vào trong nhà.

2. Một số lưu ý khi trồng cây hương thảo trong nhà

Ánh sáng: cây hương thảo phát triển mạnh dưới ánh sáng mạnh, vì vậy một cửa sổ sáng với ánh mặt trời buổi sáng là hoàn hảo. Ngoài ra, nếu vị trí ít nắng, cây cũng có thể rất dễ dàng phát triển dưới ánh đèn huỳnh quang cũng như đèn halogen. Nói chung, càng sáng, càng tốt. Nước: Cây hương thảo có nhiều khả năng bị giết chết do nước ngập hơn là thiếu nước. Sử dụng chậu đất nung hoặc chậu có nhiều lỗ thoát nước để tăng sự bốc hơi nước trong vùng rễ và để đất khô giữa các lần tưới nước. Nhiệt độ: Hương thảo là một loại cây chịu được nhiệt độ thấp xuống tới 15˚C, 25-26˚C là tối ưu hoặc cao hơn. Ở những nơi nóng hơn, hãy chắc chắn cung cấp nhiều lưu thông không khí, vì vậy có thể chạy quạt trên cây hương thảo trong khoảng 20 phút mỗi ngày. Đất: Đất thoáng, tơi xốp, nhẹ, thoát nước nhanh. Phân bón: có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân tan chậm (Phân tan chậm Osmocote 14-14-14), rải khoảng 1 lần/tháng.

Hương thảo là một loại cây bản địa Địa Trung Hải, một vùng đất khô ráo, thoát nước tốt và nhiệt độ nắng nóng. Thay vì lấy độ ẩm từ đất, cây hương thảo đã quen với việc lấy hơi ẩm không khí bốc lên từ biển. Nếu chúng ta có thể bắt chước được điều này, cây thảo mộc của chúng ta sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn. Các loại thảo mộc Địa Trung Hải khác có đặc điểm tương tự: hoa oải hương và cây xô thơm đặc biệt; cỏ xạ hương và cây oregano sẽ phát triển mạnh với những điều kiện này.

Xem thêm: 1 số yêu cầu cần thiết để trồng cây hương thảo

Nhân giống cây hương thảo:

Xem thêm: Kỹ thuật trồng Cây Nắp Ấm và công dụng

Tại sao việc nhân giống cây hương thảo lại được tôi đưa vào trong bài viết cách trồng cây hương thảo trong nhà? Việc đưa cây hương thảo vào trong nhà trồng khá là “mạo hiểm” vì ít có vị trí nào trong nhà nhận được quá nhiều ánh sáng như khi trồng ngoài trời. Do đó, việc nhân giống thêm một số cây hương thảo “dự phòng” là điều cũng nên làm. Nếu như làm theo cách trồng cây hương thảo trong nhà như bên trên mà cây vẫn không sống sót được, mình vẫn còn các cây hương thảo thay thế. Không cần phải mua lại.

Hương thảo là một loại cây phát triển khá chậm, vì vậy, thường dễ nhất để mua các loại cây được ươm thay vì bắt đầu từ hạt giống. Ngoài ra, bạn có thể giâm cành hương thảo từ những nhánh đã trưởng thành để có được cây hương thảo mới.

Thay chậu:

Không giống như nhiều loại thảo mộc khác, cây hương thảo có thể phát triển thành một cây khá cao, có khi trên 50cm. Rõ ràng, không nhiều người muốn cây hương thảo cao 50-60cm trong nhà của họ, vì vậy việc thay chậu phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Nếu mức tăng trưởng trên mặt đất cao khoảng 30cm, chậu của bạn phải sâu khoảng 25-30cm. Chiều rộng của chậu sao cho giữa rễ và cạnh chậu cách nhau khoảng 3-4cm.

Cây Hương Thảo Trồng Chậu Men trông rất bắt mắt, nhưng đối với loại chậu có

Ngoài việc trồng cây hương thảo trong chậu có nhiều lỗ thoát nước, bạn cần thực hiện thêm một bước: Thêm một lớp sỏi hoặc đá nhỏ rồi để chậu nằm trên đá, thay vì đặt sỏi đá bên trong đáy chậu. Điều này sẽ giúp nước thoát ra ngoài dễ dàng hơn, nước không dọng lại bên trong phần đáy chậu.

Cây Hương Thảo Trồng Chậu Men
Lót Sỏi đá Bên Dưới đáy Chậu để Nước Không đọng ở đáy Chậu

Xem thêm: CHƯƠNG X: THIẾT KẾ HỆ THỐNG CÂY XANH

Nếu bạn muốn giữ cho cây hương thảo của bạn nhỏ gọn dễ chăm sóc, thay chậu cho cây ở mùa xuân vào cùng một chậu. Trong quá trình thay chậu, tỉa rễ cây để ngăn chặn sự phát triển của nó bằng cách cắt khoảng 1/3 lượng rễ, sau đó đặt cây trở lại vào chậu trồng cùng kích thước với đất trồng mới. Nếu bạn muốn một cây lớn hơn, hãy tăng kích thước chậu và thay chậu bình thường.

Lời kết:

Cây hương thảo nói chung là một loại cây tương đối dễ trồng trong điều kiện đất trồng không dư thừa nước. Vấn đề phổ biến nhất đối với cây hương thảo là bệnh phấn trắng, thường gặp phải khi cây quá ẩm ướt hoặc không đủ ánh sáng hoặc để cây nơi không khí không lưu thông.

Các bệnh gây hại cho cây hương thảo

Bởi vì cây hương thảo là một loại cây ăn được, bạn phải cẩn thận với những gì bạn sử dụng để điều trị bệnh phấn trắng. Khi bạn lần đầu tiên nhìn thấy dấu hiệu của nó, hãy loại bỏ tất cả các bộ phận bị ảnh hưởng của cây (cẩn thận, để không lây lan nấm mốc) và niêm phong các cành bị nhiễm bệnh trong túi kín, sau đó vứt bỏ chúng. Một loạt các biện pháp có thể được sử dụng để điều trị cây còn lại, bao gồm dầu neem và baking soda. Luôn luôn kiểm tra phương thuốc của bạn trên một vài lá trước khi xử lý toàn bộ cây.

Lợi ích thú vị khi trồng cây hương thảo

Bạn có biết? Ném một vài nhánh hương thảo vào vỉ nướng ấm áp của bạn. Khói mà chúng tỏa ra sẽ giúp xua đuổi những con muỗi phiền phức khỏi khu vực ăn uống của bạn.

Đặt Vài Cành Hương Thảo Lên Vỉ Than Nướng để Xua đuổi Muỗi

Có lẽ tốt nhất trong tất cả các loại cây thảo mộc, hương thảo rất thơm và ngon. Đơn giản chỉ cần dùng bàn tay cọ vào cây để giải phóng những làn sóng hương thảo thú vị!

Liên kết tham khảo về việc trồng cây hương thảo trong nhà:

  • http://greenhousecarol.blogspot.com/2016/01/grow-rosemary-indoors-over-winter.html

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất