Cách Chăm Sóc Cây Mai Chỉ Thiên Đơn Giản Nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách chăm sóc cây mai chỉ thiên hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cây mai chỉ thiên là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phía những người đam mê cây cảnh. Việc chăm sóc cây hoa đúng cách sẽ giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, ít bệnh tật. Trong nội dung bài viết này, Thế Giới Làm Vườn sẽ chia sẻ đến ban thông tin liên quan đến cách chăm sóc cây mai chỉ thiên. Bạn đừng vội bỏ qua nội dung thú vị này nhé!

Các đặc điểm của cây Mai Chỉ Thiên

  • Đặc điểm hình thái

Chiều cao cây: cây mai chỉ thiên là cây gỗ bụi nhỏ sống lâu năm, phân nhiều cành nhánh, tán xòe rộng, phần thân già sần có màu xám, phần ngọn có màu xanh non. Chiều cao cây dao động từ 40-80 cm, có cây cao đến 1,5 m.

Hình dáng lá: lá mai chỉ thiên mọc đối, hình trái xoan hoặc hình mũi mác, có màu xanh bóng, bề mặt lá nhẵn mịn. Đường gân chính nổi rõ trên bề mặt lá, cuống lá ngắn, đầu lá nhọn.

Hình dáng hoa: Hoa mọc thành cụm ở đầu cành hoặc sát nách lá, mọc hướng lên trên. Hoa có màu trắng tinh khiết và có mùi hương dịu nhẹ thu hút nhiều loài chim bướm. Cánh hoa mềm mịn, thường có 5 cánh với ống tràng nhỏ dài khoảng 1-2 cm.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc lúa mùa sau cấy

Thời gian ra hoa: là cây có hoa nở quanh năm nên sẽ không khó để chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của cây.

Cây hoa mai chỉ thiên nở hoa quanh năm
Cây hoa mai chỉ thiên nở hoa quanh năm
  • Đặc điểm sinh lí

Tốc độ sinh trưởng: cây mai chỉ thiên là cây có hoa có tốc độ sinh trưởng nhanh, cây ưa sáng hoặc bóng bán phần, đất tới xốp và thoát nước tốt.

Kỹ thuật chăm sóc: nên đặt cây nơi ánh sáng tốt nhưng tránh nơi có ánh nắng gắt, thường xuyên tưới nước cho cây để màu lá xanh mướt, không bị khô héo. Cắt tỉa cành lá xấu để hạn chế sâu bệnh và tạo hình cây được đẹp hơn. định kỳ bón phân hữu cơ để tăng dưỡng chất nuôi cây.

Phương pháp nhân giống: nhân giống chủ yếu bằng phương pháp chiết cành.

Công dụng trong cảnh quan của cây Mai Chỉ Thiên

Cây mai chỉ thiên mang vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao thể hiện khí tiết của quân tử nên rất được ưa chuộng trồng chậu làm cây nội thất văn phòng trang trí nhà ở, như một cách thể hiện phong thái lịch sự của chủ nhà. Cây xanh tốt quanh năm, hoa đẹp có mùi hương dịu nhẹ nên thường được sử dụng làm cây trồng viền, trồng nền trong bồn hoa cây cảnh hoặc trồng kết hợp với một số loại hoa cảnh khác trong công viên, trường học…để tôn tạo cảnh quan, điều hòa không khí.

Trong phong thủy cây mai chỉ thiên là loại cây điều hòa khí độc và trừ tà rất tốt
Trong phong thủy cây mai chỉ thiên là loại cây điều hòa khí độc và trừ tà rất tốt

Xem thêm: Kỹ thuật trồng dưa hấu vụ Tết

Trong phong thủy, cây mai chỉ thiên có khả năng trừ tà, loại bỏ khí độc. Ngoài ra cây còn được bào chế thành các loại thuốc chữa bệnh được nhiều người sử dụng.

Điều kiện nhiệt độ trồng cây Mai Chỉ Thiên

Mai chỉ thiên là loài cây ưa nắng có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây mai Chỉ Thiên cũng có thể chịu mát một phần nhưng cây sẽ ra hoa ít hơn.

Loài Cây này không chỉ sống ở những vùng Nhiệt đới . Chúng có thể sinh trưởng trong rừng nhiệt đới có khí hậu khắc nghiệt. Những loại cây cảnh có khả năng chịu hạn hán tốt bạn có thể tham khảo thêm như: Cây cọ nhật hay loài Cây Hồng Môn cũng được khá nhiều người lựa chọn.

Đất trồng cây Mai Chỉ Thiên

Cây Mai Chỉ Thiên mọc khỏe, phát triển tốt nơi đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước. Cần tưới nước cho cây mai chỉ thiên thường xuyên và vừa phải.

Kỹ thuật trồng cây Mai Chỉ Thiên

Trồng cây Mai Chỉ Thiên có thể áp dụng bằng cách giâm, chiết cành. Với phương pháp này thì cây sẽ nhanh phát triển và cho hoa sai. Sau khi đã lựa chọn được cành trồng cần lựa chọn vị trí và chậu trồng phù hợp rồi sau đó cắm cành giống xuống và vùi đất lại sao cho cành đứng vững. Trồng xong phải tưới nước đủ ẩm.

Cách chăm sóc cây Mai Chỉ Thiên

Xem thêm: Cách làm đất trồng cây bonsai lý tưởng cho mọi tín đồ

Chăm sóc cây cảnh Mai Chỉ Thiên không khó chỉ cần đảm bảo chế độ nước vào mùa hè, mùa đông nên hạn chế tưới kẻo dễ ngập úng gây thối rễ.

Giống cây Mai Chỉ Thiên tốc độ sinh trưởng trung bình lại là cây ưa sáng nên trồng ngoài trời hoặc trồng bán râm cũng được nhưng sẽ cho hoa ít hơn.

Nếu trong quá trình chăm sóc cây thấy hiện tượng còi, lá không xanh thì nên tưới phân bón giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Để cây mai chỉ thiên sinh trưởng tốt chỉ cần đảm bảo chế độ tưới nước vào mùa hè
Để cây mai chỉ thiên sinh trưởng tốt chỉ cần đảm bảo chế độ tưới nước vào mùa hè

Những lưu ý khi chăm sóc cây Mai Chỉ Thiên xanh tốt, hoa nở đẹp

Hiện nay có rất nhiều người không muốn trồng mà thuê về để chưng trong những ngày Tết. Vậy việc chăm sóc những loại cây này phải lưu ý dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho cây, không nên sử dụng những nước pha hay nước thủy canh. Khi tưới nước phải vừa đủ không để đọng nước quá nhiều. Nếu cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm cần phải có cách chăm sóc đặc biệt hơn từ nước tưới, cắt tỉa, cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ. Bạn sẽ hiểu thêm về cách để chăm sóc cây mai chỉ thiên. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất