Hướng dẫn cách trồng nấm sò (nấm bào ngư) tại nhà

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách chăm sóc cây nấm sò hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Video Cách chăm sóc cây nấm sò

Nấm là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng vitamin chất chống ôxi hóa, lại không có chứa chất béo, hàm lượng calo thấp. Gía bán nấm trên thị trường lại khá cao nên các món được chế biến từ nấm xuất hiện rất ít trong bữa ăn của mỗi gia đình. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách trồng nấm sò (nấm bào ngư) tại nhà đơn giản mà lại rất năng suất theo kinh nghiệm của chính mình và mình dám chắc rằng bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và vui sướng khi ngày ngày chăm sóc và quan sát quá trình lớn lên của những bịch nấm và được ăn những bữa nấm đầu tiên từ chính tay mình chăm sóc.

Hiện tại xu hướng trồng nấm tại nhà rất phát triển đặc biệt là nấm sò. Và cách trồng nấm sò tại nhà hiện này ngày càng đơn giản hơn vì giống thì bạn có thể tìm mua một cách dễ dàng và chỉ có giá bán từ 15 – 20 nghìn đồng. Nó sẽ là những bịch nilon được cấy sẵn giống. trong quá trình mua và chọn giống bạn cần chú ý bịch giống phải căng tròn có độ nén vừa phải và sợi nấm đã ăn xuống đáy bịch. Sau khi đã mua được bịch nấm giống bạn cần thực hiện những công việc sau:

Rạch bịch

Dùng dao nhọn rạch 6-8 vệt xung quanh với chiều dài vết rạch từ 3-4 cm và sâu khoàng 2-3mm. Các vết rạch phải có khoảng cách đều nhau và phải so le với nhau.

Điều kiện sống

Xem thêm: Cách làm bầu ươm cây giống tại nhà siêu đơn giản

Sau khi đã rạch bịch bạn gỡ bỏ nút bông rùi treo các bịch nấm lên để tiết kiệm diện tích khoảng cách mỗi bịch cách nhau từ 20-30 cm để tránh trường hợp nấm mọc lên chạm vào nhau. Chú ý treo nấm tại nơi khô thoáng, không bị gió lùa, được giữ ẩm và có ánh sáng chứ không phải tại nơi không có ánh sáng, ánh sáng đó không được mạnh quá mà vẫn đủ để đọc sách.

Hướng dẫn cách trồng nấm sò (nấm bào ngư) tại nhà

Chăm sóc

Sau khi rạch bịch chưa cần tưới nước vội, nhưng bạn phải thường xuyên quan sát các bịch nấm trong vòng 4-6 ngày thấy nấm mọc ra từ những vết rạch rồi bắt đầu tưới nước, tùy theo lượng nấm mọc lên nhiều hay ít mà tưới lượng nước hợp lý, ngày bạn tưới 3-5 lần và tưới theo cách phun sương. Chú ý nếu tưới ít nước quá thì nấm mọc lên sẽ bị cằn nhẹ ăn bị dai không ngon, còn tưới nhiều quá thì nấm sẽ bị vàng và có thể bị chết do úng nước. Bạn chăm sóc thường xuyên và bạn sẽ thấy chúng dần dần lớn lên đến bất ngờ. Tầm 7-10 ngày là nấm sẽ thu hoạch được.

Hướng dẫn cách trồng nấm sò (nấm bào ngư) tại nhà

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền bằng nhiều phương pháp

Thu hoạch

Thu hoạch nấm cũng cần có lưu ý đặc biệt và nghiêm ngặt. Cần thu hoạch nấm trước khi nấm phát tán bào tử, hái khi nấm còn hơi non đường kính mũ khoảng 3cm tâm nấm còn trũng chưa lồi lên. Hái nấm lúc này thì nấm của bạn tươi ngon và giữ lại được chất đnh dưỡng trong bịch trồng, đảm bả năng suất cho lứa sau.

Hướng dẫn cách trồng nấm sò (nấm bào ngư) tại nhà

Nếu hái không đúng thời điểm để nấm quá già mật độ bào tử phát tán xung quanh nhiều có thể gây dị ứng và gây ra các hiện tượng ho, tức ngực, khó thở, gây ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Khi thu hoạch thì hái cả cụm, và không được để lại gốc trên bịch nấm để đảm bảo cho nấm lứa sau mọc lên sẽ phát triển tốt. Mỗi lứa hái làm 3-4 lượt,và mỗi bịch nấm đó giúp bạn thu hoạch được 4-5 lần. Sau mỗi lượt hái dừng tưới nước khoảng 3-4 ngày khi thấy ở những vết rạch có xuất hiện quả thể nấm thì lại bắt đầu tiếp tụ tưới nước.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây tỏi

Và đây là bữa ăn đầu tiên của tôi được chế biến từ nấm do tự tay mình trồng, cảm giác rất là vui và háo hức. Nấm do chính tay mình trồng và chăm sóc nên khi thưởng thức sẽ khác so với ăn ở ngoài chợ rất nhiều. Mình trồng 6 bịch như vậy thì mình ăn không hết còn đem về quê cho gia đình và mang biếu và cho bạn bè.

Hướng dẫn cách trồng nấm sò (nấm bào ngư) tại nhà

Trong quá trình chăm sóc và qua các lứa thu hoạch nấm bạn cần kiểm tra quan sát xem nấm có còn tiếp tụ ra được ữa không bằng cách: quan sát bịch trồng nấm nếu còn chắc nịch, có màu trắng xung quanh bịch ninon thì nấm còn phát triển được. Tránh trường hợp bịch bị nhũn mà không thu dọn sạch sẽ khiến cho giá thể nuôi bị thối nhũn, gây nhiễm khuẩn lây lan nấm mốc xung quanh.

Đơn giản, và mình giám chắc rằng nếu các bạn đọc bài viết hướng dẫn cách trồng nấm sò (nấm bào ngư) tại nhà thì bạn sẽ muốn trồng nhanh những túi nấm cho mình cho gia đình. Và bạn sẽ tìm được niềm vui và sự yêu thích và chăm sóc những bịch nấm của mình thật tốt mà không cần ai nhắc nhở gì. Tôi đã làm được và bạn cũng sẽ vậy chúc bạn có được những bữa ăn được chế biến từ nấm do chính tay mình chăm sóc.

3 mô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí chưa đến 3 triệu đồng

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất