Cách trồng và chăm sóc cây nha đam đơn giản tại nhà

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cách chăm sóc cây nha đam hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Cách chăm sóc cây nha đam

Chọn và nhân giống cây nha đam

Có rất nhiều cách để trồng nha đam, bạn có thể chọn mua giống hoặc tự nhân giống nếu muốn. Đối với việc tự chọn mua bạn nên chọn cơ sở địa chỉ vườn ươm uy tín để mua giống trồng. Đồng thời bạn cũng sẽ nhận được những tư vấn tốt về kỹ thuật trồng loại giống bạn đang mua. Đối với việc tự nhân giống bạn có thể nhân giống theo các cách sau:

Một nhánh cây nha đam cũng có thể tách trồng thành cây độc lập. Chọn cây nha đam khỏe, to, chắc thịt rồi tách ra một lá từ thân cây chính ra. Đặt phần lá vừa tách nằm ngang, chôn một phần của lá xuống dưới nước, phần gân xương lá hướng lên trên.

Bạn cũng có thể trồng bằng cách tách cây con khỏi cây mẹ. Sau khi trồng khoảng một năm xung quanh cây mẹ sẽ cho cây con. Khi cây con lớn chừng 10 cm thì có thể được tách rời cây mẹ và ươm trong vườn. Khi cây con lớn chừng 15 – 20 cm thì có thể đem trồng.

Chuẩn bị đất trồng

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây cam trong chậu làm cây

Nha đam là cây chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, do đó loại đất thích hợp nhất để trồng cây nha đam chính là đây tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nếu loại đất mà thoát nước kém, không thoáng khí thì cây sẽ dễ dàng bị thối rễ và chết.

Bạn cần chuẩn các thành phần sau: tro, phân hữu cơ, xơ dừa, trấu theo tỷ lệ 2:1:0,5:1. Hỗn hợp trên cần được ủ kín từ 15 – 20 ngày mới được đem ra trồng. Nếu bạn có phân hữu cơ và tro đã qua sử dụng rồi thì chỉ cần trộn thêm phân trùn quế là có thể trồng được ngay.

Nên lưu ý không trồng cây ở nơi có quá nhiều cát, nó sẽ làm dinh dưỡng dần mất đi cây dễ bị còi cọc, sinh trưởng kém.

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà. Lưu ý những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước và có đường kính miệng khoảng 35 – 40cm, cao 40 – 45cm.

Xem thêm: Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng cây mạch môn làm dược liệu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nha đam

Ðào cây con từ vườn ươm (khi đào nên cẩn thận, lấy được càng nhiều rễ càng tốt, nhằm thu ngắn thời gian hồi sức của cây con). Sau đó, trồng theo rãnh, với mật độ: cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 80 cm, như vậy số lượng cây giống khoảng 30 – 50.000 cây/ha.

Cây con mới trồng cần giúp phần lá ở trên mặt đất cao nhất có thể. Tiếp đến bạn cần giữ cho thân cây được thẳng điều này giúp rễ phát triển tốt phủ kín. Trồng Nha đam tuy dễ vì nó có thể chịu hạn song nó chỉ phát triển tốt khi có độ ẩm thích hợp. Bạn nên giữ ẩm cho cây đặc biệt là vào mùa khô hạn khi thời tiết bắt đầu nóng gắt thanh khô. Khi trồng cây trong nhà cần đặt cây ở vị trí ánh sáng thích hợp cho cây phát triển.

Khi trồng tại vườn cần lưu ý khơi thông cống rãnh giúp cây thoát nước vào mùa mưa. Tạo lưới che và phun tưới thích hợp vào mùa khô. Trồng trong nhà cần đặt cây trong chậu và vị trí nước có thể thoát.

Những cây Nha đam trồng trong nhà thì không nhất thiết phải bón phân. Bạn có thể dùng nước vo gạo để thay thế phân bón. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phân NPK bón trong vòng 15 – 20 ngày/lần để cây xanh tươi hơn.

Xem thêm: Trồng lạc dại che phủ bảo vệ đất trồng

Đối với những cây nha đam trồng ngoài vườn bạn nên sử dụng phân hữu cơ để bón. Bên cạnh đó, có thể dùng phân hữu cơ NPK để bón thúc 1 tháng/lần. Cần lưu ý kết hợp xới đất mỗi lần bón phân để cây có thể hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất. Khi bón phân đừng làm bẩn tán lá. Bạn nên bón trước khi trời mưa hoặc tưới sau khi bón để giúp dưỡng chất được hấp thu.

Cây nha đam thường ít bị bệnh hại do lớp biểu bì hay lớp vỏ ngoài của cây khá dày, có gai bên dưới lại là lớp dịch độc. Tuy nhiên nếu điều kiện sống không thuận lợi cây vẫn có thể mắc bệnh. Cụ thể khi mật độ cây dày đặt, độ ẩm quá cao hay quá thấp trực khuẩn gây hại sẽ phát triển.

Biểu hiện bệnh thường gặp nhất là những đốm đen xuất hiện trên bề mặt lá. Bạn cần cắt bỏ phần lá bệnh để tránh lây nhiễm. Tiếp để phải khắc phục điều kiện môi trường cây đang sống. Trồng nha đam chủ yếu lấy lá vì thế khi gặp phải tình trạng bệnh không nên dùng các biện pháp hóa học để phòng trừ.

Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây nha đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con, bạn có thể chọn những cây con to khỏe thay thế cây mẹ./.

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất