Cách trồng súp lơ xanh cho năng suất cao – hạt giống An Tâm

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cách chăm sóc cây súp lơ xanh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Cách chăm sóc cây súp lơ xanh

Thời vụ trồng súp lơ xanh:

– Súp lơ được trồng từ tháng 7 đến tháng 12. Trước khi gieo hạt giống rau súp lơ xanh bạn nên ngâm hạt giống súp lơ xanh vào nước ấm trong 25 – 30 phút để diệt nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống và giúp hạt mọc nhanh hơn. Sau khi gieo hạt giống súp lơ xanh bạn phải luôn giữ độ ẩm từ 65 dến 70% và chú ý che mưa nắng cho cây giống.

– Chú ý lượng hạt gieo trên 1m2 khoảng 3,5 – 4g.

Đưa cây súp lơ ra khỏi vườn ươm

– Súp lơ xanh sau khi gieo khoảng 15 – 18 hôm phải đem ra trồng. Tiến hành làm luống để trồng cây cách cây 50 x 60cm hình nanh. Bạn nên trồng súp lơ vào buổi chiều để cây không bị héo và mua bén rễ. Khi bạn đã cấy xong toàn bộ súp lơ hãy tưới nước giữ ẩm.

Cách trồng súp lơ xanh cho năng suất cao

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây chuông vàng 2021 | Đời sống

Chăm sóc súp lơ xanh:

+ Xới vun và tưới nước: Sau khi trồng phải được tưới nước mỗi ngày 2 lần vào bụổi sớm và chiều mát, trong 7 – 8 ngày liên tục (dùng ô doa có lỗ nhỏ, tưới nhẹ và đều). Sau đó cứ hai ngày tưới một lần để giữ độ ẩm điều hòa khoảng 70 – 80%.

+ Khi thấy cây đã chéo nõn (các lá nõn cụp lại) thì không tưới bằng ô doa nữa mà tưới vào gốc để tránh làm hỏng hoa. Tưới đậm, 1 – 2 ngày một lần. Gặp tiết trời nồm thì không được tưới nước.

+ Khi xới phải xới tơi đất rồi mới vun. Giống sớm chỉ vun cao một lần sau khi trồng khoảng 12 – 15 ngày, giống muộn vun lần thứ hai sau đó 10 – 12 ngày.

+ Bón phân thúc: Thường dùng nước giải, phân bắc, phân nước và phân đạm pha loãng để thúc 2 – 3 lần. Lượng phân để bón thúc cho 1ha như sau: Phân bắc, phân đạm urê 80 – 100kg.

Các kỳ bón thúc cho súp lơ xanh:

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu

• Kỳ 1:

Sau khi trồng khoảng 15 ngày, dùng phân bắc pha 1/10 phân đạm cho 20kg urê để tưới.

• Kỳ 2:

Sau đó 10 – 12 ngày, cũng thúc như vậy.

• Kỳ 3:

Khi cây đã chéo nõn, lúc này tập trung số phân còn lại bón nốt để thúc cây ra ngù nhanh, chắc. Kỳ này có thể rắc phân đạm và rải phân bắc, phân mục vào giữa luống, rồi cho nước vào rãnh, lấy gáo té lên mặt luống.

Xem thêm: 6 kỹ thuật trồng cây đậu tương đem lại năng suất cao

+ Che đậy hoa: Sau khi trồng được 45 ngày (giống sớm) đến 60-70 ngày (giống chính vụ và muộn) thấy có ngù hoa ở trong lá nõn thì phải che đậy ngay. Việc che đậy này phải làm cho tới khi thu hoạch hoa lơ. Lúc đầu hoa lơ còn bé, có thế bẻ gập 1 – 2 lá trong lại để đậy (chú ý không bẻ rời hẳn mà chỉ bẻ gãy chân chính của lá); khi hoa đã lớn thì ngắt bỏ các lá ngoài (lấy khoảng 1/3 phiến lá phần đầu lá) để đậy cho hoa, cứ thấy lá đậy hoa hơi héo là phải thay đổi lá đậy khác ngay để nước khỏi dột vào ngù làm thối rữa hoa.

– Phòng trừ sâu bệnh:

Ngoài những sâu bệnh hại, cây súp lơ thường bị bệnh thối cổ rễ và bệnh gối đen. Nguồn bệnh chủ yếu lây lan qua hạt giống và phát triển mạnh mẽ trong điều kiện độ ẩm của đất quá cao (trên 90%). Vì vậy, nhất thiết phải xử lý hạt giống trước khi gieo và tránh tưới nước quá ẩm gây độc hại cho bộ rễ súp lơ.

– Thu hoạch súp lơ xanh:

+ Cần thu hoạch đúng lúc mới đảm bảo được năng suất và phẩm chất của hoa lơ.

+ Sau khi ngù hoa xuất hiện 15-20 ngày thì thu hoạch là vừa. Lúc này mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề, nếu thấy có hiện tượng rão ở xung quanh hoa thì cần phải thu hoạch ngay.

+ Dùng dao sắc, chặt một lá sát gốc, tỉa bỏ một vài lá chân, xếp đứng cuống hoa hoặc xếp chụm cuống hoa vào nhau để dễ vận chuyển. Năng suất súp lơ có thể đạt từ 18 – 22 tấn/ha (6 – 8 tạ/sào).

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất