Kỹ thuật trồng táo đại – Bật mí cách chăm sóc cho quả sớm, sai trĩu

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cách chăm sóc cây táo đai ra hoa hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cách chăm sóc cây táo đai ra hoa

BẬT MÍ KỸ THUẬT TRỒNG TÁO ĐẠI CHO THU HOẠCH SAU 3 THÁNG RA HOA

cách trồng cây táo

Tiêu chuẩn chọn giống táo đại

Giống cây táo đại hay còn gọi là đại táo được nhân giống vô tính. Bà con có thể tham khảo giống cây H15 được nghiên cứu tạo giống bởi Viện Di truyền Nông nghiệp và Viên Cây lương thực.

Ưu điểm: cây 1 tuổi có thể đạt năng suất từ 7 – 8 tấn/ha, cây trên 2 tuổi đạt từ 10 – 12 tấn/.ha. Quả táo to, trọng lượng có thể đạt 70 – 100gr/quả, khi chín có màu vàng, ăn ngọt, mát.

Giống tạo đại H15 phù hợp được với nhiều loại đất, đặc biệt là đất thịt pha cát, đất phù sa ven sông. pH của đất từ 5 – 7. Nhiệt độ: 25 – 32 độ.

Giống cây táo đại

Hiện nay, giá của giống tạo đại H15 cây ghép được bán với giá khoảng 10.000 đồng/cây. Ở một số địa chỉ bán cây giống uy tín, nếu mua 100 cây giống, giá khoảng 8.000 đồng/cây.

Ngoài giống H15 còn có giống táo 12, 32. Bà con có thể tham khảo.

Yêu cầu đối với giống táo đại:

  • Nên chọn gốc ghép cành cho tuổi thọ lâu hơn, năng suất cao, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, không quá kén đất.
  • Chọn cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có nhiều mầm xanh.
  • Chọn cây có chiều cao từ 20 – 35cm.

Thời vụ và mật độ trồng cây táo đại

Thời vụ trồng táo đại:

Thời vụ trồng táo đại ghép cành là vào cuối mùa mưa, thời điểm từ tháng 10, 11, 12 dương lịch. Đây là thời điểm tiết trời đang chuyển mình từ mùa đông sang xuân tạo điều kiện để cây đâm chồi nảy lộc, phát triển nhanh.

Bà con cũng có thể trồng vào đầu mùa xuân, từ tháng 1 – 3, thời điểm bắt đầu có những cơn mưa xuân.

Ở khu vực miền Nam, bà con có thể bắt đầu trồng táo đại từ tháng 5 – 8.

Mật độ trồng táo đại:

Mật độ cây cách cây khoảng 4 – 5m, hàng cách hàng 4 – 5m tương đương với 400 – 600 cây/ha. Các hàng trồng theo hình dạng vuông vắn, khoảng cách đều đặn để thuận tiện trong quá trình chăm sóc.

Để tăng năng suất, bà con có thể trồng với mật độ từ 3,5 – 4m/cây.

cách chăm sóc cây táo

Kỹ thuật làm đất và cách trồng cây táo đại

Kỹ thuật làm đất trồng táo

Giống táo đại không quá kén đất. Trước khi trồng 1 tháng cần làm sạch cỏ dại, lên liếp đào hố có kích thước khoảng 40 x 40 x 40cm.

Bón lót cho mỗi hố với liều lượng phân: 1kg phân vi sinh hoặc 20kg phân chuồng ủ hoai mục + 1kg phân super lân + 1kg vôi bột khử trùng. Trộn tất cả lượng phân trên với lớp đất thịt mịn sau đó bón lót vào từng hố trồng, vun thành ụ nồi cao 20cm so với mặt đất, tiến hành trước 1 tháng trồng, không trồng cây trực tiếp với phân có thể khiến rễ cây bị xót.

Cách trồng cây táo đại

Xem thêm: 15 cách để tự làm chậu trồng cây tự tưới một cách dễ dàng – Apachai

Đào một hố đất nhỏ ở giữa hổ đất đã bón lót phân trước đó, đào rộng hơn kích thước bầu cây, xé bầu nilon nhẹ nhàng sau đó đặt cây thẳng đứng xuống hố, lấp đất cao hơn cổ rễ khoảng 3cm là được.

Sau khi trồng có thể cắm cọc để giữ cây, kết hợp tưới nước tăng độ ẩm, kích thích rễ mọc, chắc cây.

Cách chăm sóc cây táo đại

Bón phân

Sau 20 – 30 ngày trồng, bà con pha loãng phân với nước tưới cho cây. Mỗi tuần tưới một lần, duy trì liên tục trong 1 – 2 tháng đầu để kích thích cây bén rễ, cứng cáp, phát triển nhanh.

kỹ thuật trồng cây táo

Thời điểm bón phân cho cây táo đại như sau:

Thời điểm Liều lượng Mục đích Lần 1 Sau khi đốn táo

10 – 20kg phân chuồng và 1kg phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2 + TE bón cho 1 gốc táo.

Phun bón lá NANO-S liều lượng 30ml cho 16 lít nước

Kích thích cây nhanh ra cành mới, sinh trưởng tốt, chống chịu hạn Lần 2 Trước khi cây ra hoa rộ

1 – 1,5kg phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2 + TE bón cho 1 gốc táo.

Phun bón lá Amino Kito (Thần Nông 888) liều lượng 30ml cho 16 lít nước. Có thể phun định kỳ 7 ngày/lần

Tăng hệ miễn dịch, hạn chế nấm bệnh gây hại, hạn chế rụng hoa cho khả năng đậu quả cao Lần 3 Sau khi cây đậu quả

1 – 1,5kg phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2 + TE bón cho 1 gốc táo.

Phun bón lá Caciul-Boron với liều lượng 30ml + Vita Plant 20gr/ bình 16 lít định kỳ 7 ngày/lần

Tăng khả năng thụ phấn, đậu quả tránh quả bị rụng non.

Hàng năm, bà con tiến hành bón thêm phân và bồi đất, tụ gốc, giữ ẩm cung cấp đủ dinh dưỡng để cây không bị cằn cỗi.

Khi bón, đào rãnh xung quanh tán gây hoặc đào hố, rải đều phân xung quanh sau đó lấp đất lại. Nếu bón thêm phân chuồng thì đào hố sâu hơn.

kỹ thuật trồng táo đại

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng chế phẩm EM để chăm sóc cây táo. EM an toàn với môi trường, cây trồng, con người và các loại gia súc gia cầm. Nó vừa được dùng để kích thích khả năng quang hợp của lá và sinh trưởng của cây, vừa như một nông dược để hạn chế dịch bệnh vừa là chất khử trùng cải tạo đất làm sạch môi trường xung quanh.

Bà con có thể dung EM1 trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Cách sử dụng đối với cây táo đại: dùng để pha với nước theo tỉ lệ 1 : 1000 để phun vào gốc.

Xem thêm: Chăm Sóc Mai Kiểng Bonsai – Thư Viện Hoa Lan

Tuy nhiên bà con không được lạm dụng sử dụng quá nhiều lần.

chế phẩm EM

Kỹ thuật đốn cây táo đại

Đốn táo là một trong những kỹ thuật quan trọng. Trên một cây táo sẽ có 2 loại cành: cành ngoài tán và cành vượt tán.

  • Cành ngoài tán: nghĩa là cành cấp 1, mọc từ mầm sinh trưởng của cành năm trước. Trên cành ngoài tán sẽ phát triển thêm cành cấp 2, cành cấp 3, cấp 4… Lúc này, táo đại sẽ sai quả ở cành cấp 2, 3, 4 nhiều hơn.
  • Cành vượt tán: Là cành mọc từ mầm bất định từ cành của những năm trước. Những cành mọc vượt thường yếu, vống, không mang lại hiệu quả kinh tế.

cách chăm sóc táo đại

Thời điểm tiến hành đốn táo thích hợp:

Thông thường sẽ đốn táo vào thời điểm sau thu hoạch. Nhưng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của từng vùng miền, điển hình:

  • Miền Bắc: Nên đốn vào tầm giữa tháng 3, sau khi thu hoạch. Đốn sớm quá chồi mọc lên sẽ gặp rét đậm, rét hại, không mọc được. Nếu đốn muộn quá, thời điểm chồi mọc sẽ đúng thời điểm sâu bệnh gây hại.
  • Miền Nam: Có thể đốn 2 lần/năm. Thời điểm tháng 2 – 3 và tháng 9 – 10 hàng năm.

Sau mỗi mùa vụ thu hoạch thì những cành cấp 2, 3, 4 đã cho quả trước đó sẽ có ít khả năng tái sinh mà lụi tàn dần. Do đó, sau khi thu táo, bà con phải đốn tỉa bớt cành trung.

kỹ thuật trồng cây táo đại

Cách tiến hành như sau:

  • Đốn đau: Mục đích để tạo tán mới. Cây được 1 – 2 năm tuổi thì cắt cụt hết cành, chỉ để lại gốc và 3 cành to. Với cây lâu năm, bà con cắt bỏ cành chen chúc nhau, những cành già, chỉ để lại các cành vượt có tuổi thọ từ 1 – 2 năm tuổi để kích thích khả năng nảy chồi, cho tán mới, năng suất cao.
  • Đốn phớt: Tiến hành cắt cành đã cho hoa quả hàng năm, chỉ để lại một đoạn gốc cành mẹ ngoài tán dài từ 10 – 30cm để trên các đoạn gốc cành mẹ này sẽ tiếp tục phát triển thánh tán rộng, sai nhiều quả. Đồng thời tỉa bỏ cành táo đại bị sâu bệnh, cành yếu ớt.

Ở khu vực miền Nam, bà con thường kết hợp làm giàn cho cây bằng cách dùng dây thép uốn tạo gian để toàn bộ phần cành, lá mọc trên gian. Phương pháp này vừa thuận tiện cho quá trình chăm sóc, quản lý cỏ dại, thu hái vừa có thể kết hợp làm vườn cây ăn quả thu hút du khách tham quan, thưởng thức quả ngọt, sạch tại chỗ.

kỹ thuật trồng cây táo đại mới nhất

Tuy nhiên, nhược điểm là khó khăn trong quá trình cắt tỉa cành cao ở bên trên. Khống chế chiều cao của cây táo đại chỉ từ 3 – 4m để thuận tiện cho việc chăm sóc.

Tưới nước cho cây táo đại

Táo đại là giống cây ưa nước nên chúng đòi hỏi cần tưới nước hàng ngày. Nếu thiếu nước kéo dài, quả sẽ bị chua, vỏ dày, chất lượng quả kém. Người trồng tiến hành tưới mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối. Sau 3 tháng thì 3 ngày tưới 1 lần.

Để tiết kiệm nước tưới tiêu, bà con có thể làm hệ thống tưới nước tiết kiệm đặt bên dưới nền đất, chạy xung quanh vườn.

Quản lý cỏ dại:

Sau mỗi lần bón phân, bà con kết hợp làm cỏ dại quanh gốc để cỏ không tranh giành nguồn dinh dưỡng với cây. Ngoài ra định kỳ vào các tháng mùa xuân và mùa thu làm cỏi toàn bộ diện tích vườn.

Ngoài việc vun xới đất, có thể kết hợp các biện pháp như phủ gốc, tụ gốc. Sau mỗi đợt mưa to cần tiến hành xới phá váng.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây táo đại

Khắc phục tình trạng táo rụng quả

Xem thêm: Ý nghĩa, cách trồng và công dụng thần kỳ của cây mộc hương

Một số vườn nuôi gặp hiện tượng táo rụng khi chín, quả trước khi rụng bị mềm nhũn. Nguyên nhân do táo bị bệnh nấm hoặc côn trùng gây hại.

Nếu bị nấm: trên quả táo sẽ có một lớp lốc xám bao phủ khiến quả táo bị thối. Nấm gây bệnh là nấm Phytophthora. Thời điểm gần thu hoạch, bà con cần theo dõi chặt chẽ, phát hiện kịp thời. Có thể dùng Mancozeb, Rhidomil hoặc Aliette theo liều được được khuyến cáo để phun lên lá, quả. Nên phun vào thời điểm thời tiết ẩm ướt hoặc sương ban đêm để nâng cao hiệu quả.

bệnh trên cây táo đại

Nếu bị ruồi hoặc côn trùng đục quả: khi táo bị rụng xuống đất sẽ bửa đôi, có dòi ở bên trong. Nguyên nhân do ruồi dùng máng đẻ trứng vào bên trong , trứng này sẽ nở thành dòi làm hỏng quả táo khi táo chín. Nếu phát hiện trường hợp này, bà con dùng bả protein (Flykil 95 EC) hoặc thuốc dẫn dụ ruồi đực Ruvacon để phun lên lá, quả.

Mẹo hay mà nhiều nhà vườn trồng táo đã đúc kết để trị sâu bệnh, ruồi đục: đào hố để chôn ổi chín, dứa chín hoặc táo chín dưới đó để thu hút ruồi, sâu bọ tập trung sau đó phun thuốc, lấp đất chôn.

Vì sâu bệnh thường gây hại vào thời điểm gần thu hoạch nên nếu dùng thuốc phun, cần có thời gian cách ly lâu, thu hoạch đúng thời điểm để giảm thiệt hại.

Bệnh rệp sáp:

Thường xuất hiện và gây hại vào thời điểm cây ra đọt non, cuống hoa. Hậu quả khiến cho cành bị cong queo, hoa và trái bị rụng nhiều, năng suất thấp, mất mùa.

Bà con xử lý bằng cách dùng thuốc Actata, Applaud, Admire… theo liều lượng được khuyến cáo để trị bệnh. Kết hợp sử dụng Regent rải đều quanh gốc để tiêu diệt và đuổi kiến.

Bọ xít:

Cũng gây hại như rệp sáp. Các đọt non, lá non, quả sẽ bị hút nhựa, hút nước khiến cho quả bị rụng. Bà con có thể dùng thuốc Sherpa (0,1%), Trebon (0,1-0,2%), Dantiol(0,1-0,2%)… để phun sớm.

Bệnh sương mai:

Bệnh này phổ biến ở nhiều loại cây trồng, cây ăn quả làm giảm sút năng suất. Sử dụng thuốc Boocđô 1%, Ridomill 75WP 0,15-0,2%, Zineb 80WP 0,25%… để phun vào chiều mát.

Thu hoạch quả táo đại

Sau từ 2,5 – 3 tháng kể từ thời điểm ra hoa, táo đại đã cho thu hoạch quả. Táo chín căng mọng, quả màu vàng sáng.

Các lứa quả ra hoa và kết quả không đồng nhất nên bà con có thể chia vào nhiều đợt thu hoạch, xuất bán.

Bà con nên thu hoạch đúng thời điểm tránh để lâu quả bị hỏng, thu vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Thu hoạch quả táo đại

Táo đại cho quả to gấp đôi các giống táo ta, qua có vị ngọt, mọng nước, chứa nhiều vitamin được thị trường ưa chuộng sử dụng để ăn, biếu, làm rượu ngâm, làm mứt, sấy khô, làm nước giải khát…

Quả cây táo đại

Thực hiện đúng cách chăm sóc cây táo đại, chỉ sau khoảng 12 – 14 tháng trồng, bà con đã có thể thu hoạch lứa quả đầu tiên.Năng suất tăng dần qua các năm, có thể đạt tới 10 – 12 tấn/ha ở năm thứ 2, hiệu quả kinh tế trung bình đạt từ 240.000.000 – 360.000.000 đồng/ha/năm. Chúc bà con thành công mới kỹ thuật trông táo đại mà khomay3a.com đã cung cấp.

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất