Cách trồng cây bạc hà – Cách chăm sóc cây bạc hà

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách trồng cây bạc hà ở miên băc hay nhất và đầy đủ nhất

Video Cách trồng cây bạc hà ở miên băc

Bạc hà là loại hương thảo thường gặp, đây là một loại cây than thảo sống lâu năm, toàn cây có mùi thơm hắc vì có chứa tính dầu menthol. Nó là một loại cây lai không sinh sản, tạp giao giữa húng thơm (Mentha aquatica) và bạc hà lục (Mentha spicata). Cây này thường mọc hoang trong tự nhiên với các loại cây bố mẹ của chúng ở Trung và Nam châu Âu. Cây nay lan tỏa bằng rễ do nó không sinh sản bằng hạt.

Vốn phân bố ở khu vực nhiệt đới và ôn đới ở bắc bán cầu, được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, hiện nay được trồng phần lớn ở: Mỹ, Tầy Ban Nha, Italia, Pháp, Anh, bán đảo Ban-căng. Ở Việt Nam cũng trồng khá nhiều bạc hà để làm nguyên liệu sản xuất tinh dầu và rau gia vị.

Đặc điểm sinh trưởng của cây bạc hà

Bạc hà là thực vật thân cỏ rễ chùm nhiều năm thuộc họ hoa môi, mọc thẳng đứng hoặc dạng leo, lá mọc đối xứng, mép lá có răng cưa, hoa hình ô mọc trong kẽ lá hoặc trên đỉnh. Hoa hình môi, màu hoa có nhiều loại như: trắng, tím nhạt, tím, hồng phấn, thường nở từ tháng 8.

Bạc hà ưa ánh sáng đầy đủ, khí hậu ấm áp, ẩm ướt, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 10 – 25 độ c, chịu ẩm ướt khá tốt nhưng cũng không chịu được úng nước trong thời gian dài, không chịu được khô hạn, phần lớn các loài đều có khả năng chịu rét khá tốt. Không yêu cầu cao với đất, nhưng trồng trong đất cát hơi chua, tầng đất dày, cọ nhiều chất hữu cơ và thoát nước tốt.

Cách trồng cây bạc hà

Ở miền Nam, bạc hà có thể trồng được quanh năm, toàn bộ thời gian sinh trưởng khoảng 110 ngày. Ở miền Bắc do đặc trưng thời tiết sương giá vào cuối năm nên thường được trồng 2 vụ: trồng tháng 2, 3 thu hoạch tháng 6, 7 và trồng tháng 8,9 thu hoạch tháng 2,3.

Cách thu hoạch bạch hà

Thu hoạch giữ giống: Dùng dao sắc cắt gần sát đất, chừa 3 – 5cm ở gốc để các chồi gốc có thể phát triển nhanh. Sau khi cắt tưới nước. Sau 2 ngày mới tưới phân ngâm bánh dầu. Giữa các kỳ tưới phân nếu đất khô thì tưới thêm nước.

Thu hoạch làm rau gia vị: Thu hoạch đợt 1 sau khi trồng 1 tháng. Sau nửa tháng có thể thu hoạch lần 2. Sau khi thu hoạch 7-8 lẳn, nhổ bỏ cây để trồng mới, cày đất phoi ải và giâm cành trồng lại.

Thu hoạch để lấy tinh dầu: Sau khi trồng 4-5 tháng, khi hoa nở rộ (100% bạc hà nở hoa, trong mỗi cây hoa nở 70% trên cụm hoa), lá săn lại là có thể thu hoạch để lấy tình dầu cũng như để giống. Bạn nên chọn ngày nắng ráo để thu hoạch, cắt thân phần có mang lá, xếp rải ra trên nền nhà 1 ngày cho héo bớt, không xếp đống, cắt từ khoảng 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều là thời gian bạc hà có tình dầu cao nhất, cắt đến đâu chưng cất lấy tinh dầu đến đó. Tránh làm lá nhàu nát, hao hụt tinh dầu. Nếu không kịp cất tinh dầu thì phải rải phơi khô trong bóng râm.

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất