Cách trồng cây bình bát dây – ifarmer.vn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách trồng cây bình bát hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Cách trồng cây bình bát

1. Chọn địa điểm trồng cây

Bình bát dây là một cây dễ sống, không cần tốn nhiều công chăm sóc. Cây có thể phát triển tốt, ra hoa và kết quả quanh năm ở những nơi có điều kiện thích hợp cho sự phát triển của cây.

Bình bát dây thích hợp với những chỗ đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, không bị khô cũng như ứ nước. Do đó, nên trồng bình bát dây ở những nơi cao ráo, có thể dễ dàng thoát nước. Đất ven sông hồ, có lượng lớn phù sa phù hợp để trồng loại cây này, không nên lựa những nơi khô cằn chứa nhiều đất sét, cây sẽ khó phát triển.

Những người có vườn, có thể làm luống vừa đủ khoảng từ 0.9 – 1m, không nên quá hẹp sẽ không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây. Luống đào sâu khoảng 0.2 – 0.3m, không nên quá nông cũng như quá sâu. Các luống cách nhau khoảng 0.3 – 0.4m, có chỗ thoát nước và đi lại để chăm sóc, thu hoạch.

Bình bát dây leo quanh hàng rào (Ảnh: lamtho.vn)

Xem thêm: Tiểu cảnh Terrarium – Cây Xinh

Với những bạn ở thành phố, không có nhiều khoảng trống để trồng cây, các bạn cũng có thể lựa chọn những thùng xốp, mỗi thùng đặt đất cao khoảng từ 0.2 – 0.3m. Mật độ thích hợp là mỗi cây cho mỗi thùng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Mỗi hố trồng cây nên bón khoảng 100g phân chuồng (nếu có), hoặc phân lân, đạm trước khi trồng cây.

Bình bát dây là một loại dây leo, mọc leo cao, có thể cao tới 6m hoặc hơn, nên lưu ý phải có hàng rào hoặc giàn cho cây leo.

2. Chọn hạt giống bình bát dây

Có thể trồng cây bình bát dây bằng dây leo hoặc hạt giống.

Dây leo nên chọn những dây già, to, khỏe, lá to, cứng để làm giống.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây tỏi

Hạt giống nên chọn chỗ mua uy tín, lựa những hạt to, mẩy. Hoặc bạn cũng có thể tự mình làm hạt giống. Đầu tiên, bạn cần mua trái bình bát dây, nên lựa những quả chín to, màu đỏ mọng, không nên lựa những quả còn xanh, bị vẹo. Tách hạt trong trái bình bát, đem phơi khô, lựa những hạt tốt, loại bỏ những hạt nhỏ, lép.

2. Chọn hạt giống bình bát dây

Hạt giống cây bình bát dây (Ảnh: cacao.com.vn)

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị bán dây bình bát và hạt để làm hạt giống, các bạn yên tâm về nguồn cung cấp giống cây bình bát dây không hề khan hiếm nhé.

3. Cách trồng cây bình bát dây

Sau những khâu chuẩn bị về địa điểm trồng cây, chuẩn bị đất, làm luống, bón phân và đã có hạt giống, chúng ta sẽ tiến hành trồng cây bình bát dây.

Ngâm hạt giống

Xem thêm: Cách trồng cây sống đời đơn giản tại nhà

Ngâm hạt trong nước vừa ấm, nước quá lạnh hoặc quá nóng có thể làm hỏng hạt. Ngâm khoảng từ 6 – 9 tiếng, rồi vớt ra ủ cho nứt nanh là có thể đem gieo.

Trồng cây

Đặt khoảng 2 – 3 dây leo hoặc hạt đã ngâm vào mỗi hố hoặc thùng xốp đã chuẩn bị sẵn. Lấp đất đã bón phân lại, tưới cho đất ẩm, ngày tưới 2 lần, chú ý lượng nước vừa đủ nếu không cây sẽ không đủ nước hoặc bị úng.

Khi cây đã bén rễ, nên tưới phân khoảng 1 tuần/lần với lượng nhỏ để kịp thời cung cấp dưỡng chất cho cây. Khi cây đã mọc, mỗi hố giữ lại một cây to khỏe nhất, nhổ bỏ những cây còn lại và trồng dặm cho những hố cây không mọc được.

Chăm sóc cây bình bát dây

Cây bình bát dây dễ sống nên khi cây đã mọc cũng không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cần chú ý cung cấp đủ lượng nước cho cây phát triển tự nhiên. Khi cây đã lớn khoảng 0.5m, lưu ý làm cọc và cắm giàn cho cây leo các bạn nhé. Giai đoạn này các bạn cũng có thể ngắt phần ngọn của cây để kích thích chồi.

Bình bát dây nấu canh, quả ăn ngon ngọt. Vị thanh, mát lại rất tốt cho việc giải nhiệt, nhuận tràng, lợi tiểu. Ngoài ra, nó còn có công dụng rất tốt trong việc chữa bệnh tiểu đường, bướu cổ. Ngon miệng, tốt cho sức khỏe là thế mà cây bình bát dây lại rất dễ trồng, không tốn nhiều thời gian chăm sóc thì các bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử trồng cây bình bát dây luôn nhỉ? Chúc các bạn thành công nhé!

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất