PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TRỒNG CÂY CHÍT Ở MỸ THANH

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách trồng cây chít hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Là xã 135 còn nhiều khó khăn của huyện Bạch Thông, Mỹ Thanh có khá nhiều hạn chế về phát triển các cây trồng nông lâm nghiệp do đất cằn cỗi. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, việc trồng và bán cây chít, loại cây mà trước chỉ mọc tự nhiên thì nay đã trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập đáng kể giúp người dân địa phương xóa đói giảm nghèo.

Người dân thôn Nà Cà thu hoạch bông chít

Phiêng Kham là một trong những thôn có diện tích trồng chít lớn nhất xã Mỹ Thanh. Hiện toàn thôn có gần 30ha chít với trên 90% hộ dân tham gia trồng loại cây này. Trung bình mỗi hộ dân trồng, chăm sóc từ 1 đến 2 đồi chít. Vào vụ chít, bông chít được người dân phơi ở mọi nơi, từ sân, lề đường và cả trên mái nhà. Với giá bán từ 18.000 đến 20.000 đồng/1kg bông chít khô, thì việc trồng và bán chít đã đem lại cho người dân nguồn thu nhập đáng kể. Anh Triệu Văn Chung – thôn Phiêng Kham, xã Mỹ Thanh nói. “ Chít là cây rất dễ trồng, khi thu hoạch bông xong chắt một lượt đến tháng 4, tháng 5 thì đốt gốc. Mong muốn các ban ngành quan tâm, thành lập hợp tác xã để bao tiêu sản phẩm cho bà con để bà con yên tâm phát triển cây trồng này”

Bà con phơi chít để đảm bảo hiệu quả kinh tế

Đến nay, toàn xã Mỹ Thanh đã có hơn 70ha chít cho sản lượng hàng chục tấn mỗi năm. Cây chít được xã Mỹ Thanh đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2009 trên các đồi núi cao có đất cằn với diện tích ban đầu chỉ vài ha. Nhận thấy cây chít dễ trồng và chăm sóc như: mỗi năm chỉ cần phát, tỉa, một lần, không phải đầu tư giống, phân bón, cây có sức chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, thời gian thu hoạch kéo dài hơn 3 năm trong khi nhu cầu thị trường luôn ổn định, …. Do đó, người dân xã Mỹ Thanh đã chủ động mở rộng diện tích. Tiềm năng phát triển cây chít của xã Mỹ Thanh là khá lớn. Tuy nhiên, hiện nay việc bán chít của bà con gặp khó khăn do đường vào xã chưa được nâng cấp nên người dân bị tư thương ép giá. Chính vì vậy, kế hoạch được đầu tư, nâng cấp tuyến đường vào cuối năm 2020 này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển trồng cây chít. Ông Trịnh Tiến Sơn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thanh cho biết. “ Cây chít thực hiện theo chương trình hành động của Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ tập trung đầu tư phát triển cây chít và đưa ra hướng đi tham quan học tập mô hình tại tỉnh Hà Giang để về địa phương áp dụng thành lập hợp tác xã sản xuất về đan chổi chít” Việc đầu tư phát triển các loại cây trồng thế mạnh đang giúp người dân Mỹ Thanh từng bước cải thiện đời sống, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Nếu được quy hoạch và phát triển đúng hướng, thành lập được hợp tác xã trồng chít, thì đây sẽ là một hướng đi giúp thay đổi bộ mặt nông thôn mới của Mỹ Thanh./.

Ngọc Diệp

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất