Hướng dẫn cách trồng đỗ đen lên nhanh nhất

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cách trồng cây đỗ đen nhanh nhất hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cách trồng cây đỗ đen nhanh nhất
Đậu đen thuộc cây thân thảo, hường đứng, có khi leo, lá kép gồm 3 lá chét, mọc so le, có lá kèm nhỏ. Hoa có màu tím nhạt và mọc thành chùm dài 20-30 cm. Quả đậu dài 7 – 13 cm, trong quả chứa 8-10 hạt xếp dọc .Thời điểm được xem là thích hợp nhất để trồng đỗ đen đó là từ tháng 2 đến tháng 6 và tháng 11, 12 .Thời gian để trồng các cây họ đậu thường là quanh năm. Trồng đậu đen tháng mấy để đạt hiệu suất cao nhất ?

Cách trồng cây đậu đen

Cách chọn hạt giống

Nên chọn những hạt chắc, mẩy, bóng, to tròn, đều to bằng nhau, vỏ mịn, không xước để trồng cây lên nhanh hơn. Các hạt giống này có tỷ suất nảy mầm trên 80 %. Bạn hoàn toàn có thể gieo trực tiếp hạt lên đất trồng mà không cần ngâm nước .Nên chọn những hạt chắc, mẩy, bóng, to tròn, đều to bằng nhau, vỏ mịn, không xước để trồng cây lên nhanh hơnNên chọn những hạt chắc, mẩy, bóng ,to tròn, đều to bằng nhau, vỏ mịn, không xướcđể trồng cây lên nhanh hơnTại vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, các giống đậu đen lòng trắng và giống đậu đen lòng xanh thường được chọn để trồng ( trong đó giống đậu đen Tỉnh Bình Định và đậu đen Gia Lai được nhìn nhận là tốt nhất ). Thời gian sinh trưởng của các giống đậu đen này là 80 – 90 ngày .

Đất trồng đỗ đen

– Chọn đất:

Cây đậu đen rất dễ trồng và không yên cầu khắt khe về đất đai. Cây đỗ đen thích ứng được với với các loại đất tơi xốp không quá khí ẩm, không bị chai cứng khi khô như đất cát, đất thịt …Bạn chỉ cần quan tâm làm đất tơi xốp và dọn sạch cỏ trước khi trồng. Nên chọn đất không chua phèn, thoát nước tốt và không ngập úng .

– Làm đất

Cày hoặc cuốc lật đất phơi khô. Sau đó, bừa hoặc đập nhỏ đất, nhặt cỏ thật sạch .Tiếp theo, bạn thực thi lên luống để trồng đỗ đen. Mỗi luống sẽ có chiều rộng chừng 1,2 – 1,5 m, cao 35 cm, rãnh rộng khoảng chừng 15 cm, khoảng cách của mỗi hàng là 25 cm tùy thuộc vào diện tích quy hoạnh ruộng .Khi luống rạch được triển khai xong xong, bạn dùng một lớp phân chuồng hoặc tro trấu trộn lân bón lót. Tiếp theo, bạn gieo hạt vào và sau cuối đó là lấp 1 lớp đất mỏng mảnh lên cây .Lên luống để trồng đỗ đenLên luống để trồng đỗ đen

Thời vụ trồng

Mùa trồng đỗ đen sẽ địa thế căn cứ theo điều kiện kèm theo khí hậu từng vùng, tập quán và kinh nghiệm tay nghề của địa phương .Chẳng hạn thời vụ gieo trồng so với đất bán ngập đó là :+ Vụ Xuân hè gieo từ tháng 2 – 3 dương lịch .+ Vụ Hè thu gieo từ tháng 4 – 5 dương lịch .

Gieo hạt

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc, giúp thăng tiến công danh sự

Mỗi hạt sẽ được gieo cách nhau chừng 25 cm. Tiếp theo, bạn phủ một lớp rơm mỏng dính lên trên và lấp đất lại. Để cây nhanh nảy mầm hơn, bạn nên tưới nước giữ ẩm cho đất .

Chăm sóc cây đậu

Cây đậu đen có năng lực chịu hạn khá tốt, do đó, bạn không nhất thiết phải ngày nào cũng tưới nước cho cây. Chỉ cần thực thi kiểm tra tỷ lệ hạt xem có bị dày không lúc hạt đậu đã nảy mầm. Bạn cũng nên vô hiệu những cây hỏng hoặc còi cọc đi .Trồng và chăm sóc cây đậu đen đúng kỹ thuật cho năng suất caoTrồng và chăm sóc cây đậu đen đúng kỹ thuật cho năng suất caoTiến hành bấm ngọn cây khi cây đậu cao khoảng chừng 40-50 cm .Khi cây được 2 tháng, bạn tưới nước tiếp tục hơn. Đây chính là thời gian cây ra hoa và đơm trái .

Trồng dặm

Sau khi đậu mọc đều và có 2 lá mầm, bạn triển khai kiểm tra để trồng dặm lại nơi những hốc không mọc. Dặm lại cây nhằm mục đích bảo vệ cây mọc đều nhất .

Làm cỏ

– Làm cỏ lần 1 : Khi cây mọc khoảng chừng 10 ngày thì thực thi làm cỏ. Xới nhẹ và tích hợp nhổ bỏ bớt cây yếu, còi cọc, sâu bệnh .

– Làm cỏ lần 2: Sau lần làm cỏ thứ nhất khoảng 20 ngày thì tiến hành làm cỏ xới đất, vun gốc lần 2. Nhổ bỏ những cây sinh trưởng kém, sâu bệnh, dị dạng.

Xem thêm: Cách chăm sóc hoa mai nở đúng tết – Nông Nghiệp Phố

– Làm cỏ lần 3 : Làm cỏ trước khi cây ra hoa, xới đất và vun gốc để chống đổ ngã .

Hãm ngọn

Với cách trồng đỗ đen lên nhanh nhất, bạn cần bảo vệ chăm nom tốt, bón phân không thiếu. Không lâu thôi, cây sẽ tăng trưởng rất nhanh và mọc ra rất nhiều ngọn non vươn dài. Khi cây sắp ra gia, nên tiếp tục ngắt ngồng lá để cho hiệu suất cao .Khoảng 20 ngày sau, cây đậu sẽ trổ bông. Tiếp theo đó, trái khởi đầu chín và phần vỏ đậu chuyển sang màu đen. Trong thời gian này, nếu phát hiện cây có sâu bệnh, bạn nên sử dụng 1 số ít thuốc phun trị sâu bệnh như : Bassa, Actara 25WG, ofatox, pattac .

Kỹ thuật trồng đậu đen

Lượng hạt giống

Với 1 sào hay 1.000 mét vuông lượng hạt giống đậu đen cần sẽ là 1,8 kg .

Khoảng cách trồng

– Với mỗi hốc sẽ gieo 2 hạt, sau đó tỉa bớt .- Mỗi hàng cách cách nhau 40 cm, mỗi cây cách cây 25 cm .

Phương pháp gieo trồng

Cày rạch thành những rãnh sâu 4 đến 5 cm. Tiếp theo, vãi đều hàng loạt lượng vôi lên ruộng. Bón lót với phân lân trộn đều với phân chuồng hoai ). Cho thuốc Basudin vào rãnh rồi gieo 2 hạt vào hốc. Cuối cùng lấp kín đất lại .

Bón phân

Bón phân là công đoạn không thể thiếu khi muốn chăm sóc cây đậu đen nhanh lớn.

Xem thêm: Tự trồng cây phật thủ cho quả sai trĩu quanh năm

Với 1 sào hay 1.000 mét vuông, lượng phân bón gồm :- Phân lân Văn điển : 30 kg .- Phân kali KCl : 10 kg .- Vôi bột : 50 kg .- Phân chuồng hoai : 500 kg .- Phân đạm SA : 15 kg .Theo kinh nghiệm tay nghề trồng đỗ đen, bạn thực thi bón thúc đợt 1 với đạm và kali khi cây đã ra được 3 lá. Kết hợp xới đất nhẹ rồi làm cỏ. Tiếp tục triển khai bón thúc đợt 2 vào khoảng chừng thời hạn khi cây được 2 tháng .

Phương pháp bón phân

– Vôi : Vãi đều vôi lên trên mặt ruộng khi rạch hàng để gieo hạt hay khi làm đất lần cuối .- Bón lót : Trộn chung phân lân phân chuồng để bón rải theo hàng trước khi gieo hạt .- Bón thúc lần 1 : sau khi gieo 10 ngày, bón tích hợp với làm cỏ lần 1, trộn đều 7,5 kg phân đạm SA với 5 kg phân Kali Clorua ( KCl ). Bạn bón đều phân để cách gốc đậu đen 10 cm và xới nhẹ đất để lấp phân .- Bón thúc lần 2 : Sau khi gieo hạt chừng 30 ngày, bạn bón phân phối hợp với làm cỏ lần 2, trộn đều 7,5 kg phân đạm SA với 5 kg phân Kali Clorua ( KCl ) bón cách gốc đậu đen 15 cm và xới nhẹ đất để lấp phân .

Biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại

Các loại sâu, bệnh hại

Những loại sâu, bệnh mà cây đậu đen thường gặp gồm có : Dòi đục thân, sâu ăn lá, sâu đục trái, rầy rệp, bệnh lở cổ rễ, đốm lá, cháy lá …

Biện pháp phòng trừ

– Đồng ruộng luôn vệ sinh thật thật sạch .- Kết hợp luân canh với các loại cây xanh như lúa, ngô …- Chỉ phun thuốc khi tỷ lệ sâu nhiều. Hạn chế phun thuốc để bảo vệ thiên địch trên đồng ruộng .

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch đỗ đenThu hoạch đỗ đen

Theo lịch trồng đỗ đen, khoảng sau 2-3 tháng trồng, quả vàng đã chuyển hoàn toàn sang màu nâu đậm, bạn có thể tiến hành thu hoạch. Để tránh làm đứt cuống non, bạn cần thực hiện thao tác thật cẩn thận. Đem phơi những quả vừa hái xong, tách vỏ lấy hạt, không ủ đống. Chọn những quả đậu có hạt to, mẩy, không bị sâu, mọt đã hái đợt 1 và 2 để làm giống cho vụ sau.

Sau khi thu hoạch vài ngày, cây sẽ liên tục cho quả lần 2. Để cây tăng trưởng tốt nhất, bạn nên làm cỏ sạch, bón thêm phân .Bạn đem hạt đậu để phơi nắng khoảng chừng 3 – 4 ngày. Những hạt sau khi tách vỏ, bạn đem hong khô, làm sạch hạt rồi đóng bao dữ gìn và bảo vệ nơi khô ráo, thoáng mát. Trong thời hạn dữ gìn và bảo vệ cần chú ý quan tâm kiểm tra sâu mọt .Với những hướng dẫn cách trồng đỗ đen lên nhanh nhất trên, hy vọng bạn sẽ trồng cây đạt hiệu suất cao tốt và thu được hiệu suất cao .

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất