Quy trình kỹ thuật trồng cây gai xanh – Xã Cẩm Thạch

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách trồng cây gai xanh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cách trồng cây gai xanh

Quy trình kỹ thuật trồng cây Gai xanh triển cây gai xanh

Cây gai xanh là cây ưa ẩm, nhưng không chịu được úng; khi non hơi chịu bóng; sinh trưởng và phát triển nhanh trong mùa mưa ẩm, đến mùa đông có hiện tượng rụng lá, hơi tàn lụi.

Cây gai xanh đòi hỏi loại đất thoát nước tốt, có độ pH từ 5,5 đến 6,5. Cây rất mẫn cảm với việc thiếu nước, nhưng cũng không chịu được ngập nước lâu. Sau khi trồng 5 đến 20 ngày, thân rễ bắt đầu sinh trưởng. Sau khi trồng 70 đến 75 ngày là có thể thu hoạch lần 1. Trong điều kiện chăm sóc tốt cứ 40 đến 45 ngày cho thu hoạch lứa tiếp theo.

Cây gai cho thu hoạch từ 4 đến 6 lứa trong năm, Số lần thu phụ thuộc vào chân đất, lượng mưa ẩm và điều kiện chăm sóc. Thu hoạch khi thân gai có 2/3 chuyển màu nâu hoặc 40 đến 50 ngày là cho thu hoạch.

Năng suất thân gai tươi thường 40 đến 60 tấn/ha, cho từ 1 đến 1 phẩy 6 tấn sợi khô, tương đương 50 đến 80 kg sợi khô trên sào 500 m2

Cách trồng và chăm sóc: Lên luống hoặc rạch hàng

Bề mặt luống rộng 50 đến 60 cm, cao 10 cm, giữa hai luống cách nhau 40 đến 50 cm làm lối đi và nơi cung cấp nước và bón phân sau khi trồng. Đối với đất dốc thì luống nên bố trí theo đường đồng mức. Đối với đất bãi bằng thì cày rãnh song song, cứ cách từ 5 đến 7 hàng gai để rãnh thoát nước.

Cuốc hố cách hố từ 30 đến 40 cm. Hố được bón lót bằng phân chuồng hoai mục. Thời vụ trồng rất tốt nhất là vụ xuân từ tháng 1 đến tháng 4, tỷ lệ sống của cây gai con sẽ cao đến 98%.

Thu hoạch: Sau khi cây phát triển tốt, khoảng 50 đến 60 ngày quan sát cây gai đã phát triển, thân đã mập và thẳng, quan sát gốc gai có biến đổi màu thì thu hoạch đợt 1. Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất, lứa đầu tiên khi gai phát triển đủ thân sẽ phát bỏ để gai đẻ nhiều nhánh, năng suất sẽ cao hơn. Sau 40 đến 45 ngày nếu thời tiết thuận lợi thì có thể thu hoạch đợt 2; đợt 3 và đợt 4 cũng tương tự như vậy.

Lá gai là loại lá thịt không có độc nên là thức ăn cho rất nhiều loại côn trùng ăn lá. Mức độ hại của từng loại côn trùng ở những vùng khác nhau không giống nhau.

Bệnh hại thường gặp:Bệnh lở cổ rễ, Bệnh cháy lá xoăn lá, Bệnh thán thư đốm lá, Bệnh do virus khảm vàng.

+ Cần phải chăm sóc, bón phân, làm cỏ kịp thời để gai chống chịu tốt với dịch hại. Sau khi trồng chừng 10 đến 20 ngày cần chú ý làm cỏ trên luống gai. Càng về sau lá gai phát triển che hết ánh sáng nên cỏ dưới gốc cây gai không phát triển được nữa; đồng thời nếu bón đủ phân, gai sẽ phát tiển nhanh, cứng cây khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Bón phân bổ sung, tăng cường độ ẩm cho đất: Sau khi thu hoạch cần bón phân bổ sung. Phân bón có thể hòa vào nước rồi tưới đều trên bề mặt luống. Không nên cuốc xới nhiều vì rễ phụ và thân ngầm đã ken dày khắp mặt luống.

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất