Kỹ thuật trồng hoa sứ bằng phương pháp giâm cành

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cách trồng cây hoa sứ bằng cành hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Video Cách trồng cây hoa sứ bằng cành
  • Loại đất

Đầu tiên là chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước để cho vào chậu trồng. Đất cần loại bỏ cỏ dại nếu có. Có thể tạo hỗn hợp bao gồm: tro trấu hạt to (40%), bột dừa (20% – 30%), phân bò hoai bóp nhuyễn (10%), vỏ đậu phộng (10%), vỏ trấu tươi (10%). Ủ trong 15 ngày, cách 2 tháng bổ sung thêm Dynamic Lifter trên mặt chậu, xen kẽ với bánh dầu bột.

  • Chậu trồng

Để thoát nước, chậu trồng cần đục lỗ ở đáy cũng có thể độn một ít đá, gạch nhỏ tránh làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước. Trồng hoa sứ nên đổ đất đầy đến khoảng 2/3 chậu sau đó đặt cây sứ vào, sửa ở giữa chậu, bộ rễ xòe ra cân đối. Tiếp tục thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu.

Cây sứ trồng lâu ngày, bộ rễ phình to, phải chuyển sang chậu mới to hơn, đồng thời nâng bộ rễ cho cao lên khỏi miệng chậu, dáng cây mới đẹp. Sang chậu mới phải đặt cây cho ngay ngắn, nâng bộ rễ lên đồng thời uốn sửa cây theo ý muốn của người chơi sứ, bỏ đất vào khoảng ngang bằng miệng chậu, tưới đủ ẩm.

  • Giâm cành

Chọn cành cây già, vỏ đã chuyển sang màu mốc xám, đường kính từ 2,5-3cm trở lên. Dùng dao thật bén cắt ngang nhánh sứ khoảng 30cm, tránh làm bầm dập vết cắt. Sau khi cắt xong, lật ngược chỗ cắt lên phía trên để tránh nhựa chảy nhiều. Lấy vôi vôi hoặc bụi tầu dừa, bụi bồ hóng bôi lên chỗ cắt để sát trùng rồi treo ngược nhánh ở chỗ mát có mái che để tránh nước mưa. Cắt bỏ bớt 1/2 – 2/3 lá của những lá lớn để giảm bớt sự mất nước qua lá khi trồng. Chờ vài ngày, khi mặt vết cắt khô nhựa thì đem trồng. Khoảng 3 ngày sau, có thể bổ sung thuốc kích thích ra rễ, pha nước nồng độ hơi loãng tưới phun sương lên cành cây giâm.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật cho hoa sứ nở hoa như mong muốn

Lưu ý, nên cắt nhánh giâm vào mùa khô để cây phát triển dễ dàng hơn. Vào mùa mưa, cành giâm có khả năng ngập úng gây thối cành không mọc rễ. Cành giâm phải được lún sâu vào đất khoảng 3 – 4 cm, lấy tay ấn nhẹ xung quanh gốc sau đó cắm cọc và cột nhánh vào để chúng không bị đổ ngã. Chậu cây cần đưa vào chỗ râm mát (nếu là mùa mưa phải có mái che), tránh nắng to trực tiếp chiều vào. Sau khi trồng khoảng 2 – 3 tháng là nhánh ra rễ tương đối nhiều, lúc này đưa dần chậu cây ra chỗ có nắng ít cho cây quen dần, sau đó mới đưa dần ra chỗ có nắng nhiều để cây sinh trưởng tốt và ra hoa nhiều.

  • Tưới nước

Lúc mới trồng, mỗi ngày chỉ phun sương một ít, khi nào cây sống mạnh mới bắt đầu tưới nước, khi tưới phải thật nhẹ nhàng, chỉ cần tưới ít sao cho đất vừa đủ ẩm, nếu khô quá cây sẽ khó ra rễ hoặc bị chết, nếu ướt quá cây sẽ rất dễ bị thối.

Nếu dùng nước giếng, phải đảm bảo nước không bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn thì cây mới phát triển tốt. Nếu dùng nước máy nên trang bị thêm một can trữ nước để chất clo trong nước bay hơi trước khi đem tưới nước cho cây. Một số gia đình sử dụng bình phun để thực hiện việc tưới nước cho cây, nước chỉ phủ trên bề mặt đất, không đủ cho cây nên cây sẽ bị rụng và vàng lá. Vì vậy, khi tưới phải tưới trực tiếp vào gốc với lượng nước vừa đủ.

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất