Có nên trồng cây trứng gà trước nhà không? Cách trồng và chăm

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cách trồng cây lê ki ma hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cách trồng cây lê ki ma

Cây trứng gà thuộc một trong những loại cây ăn quả có dinh dưỡng và năng suất cao. Bên cạnh đó, cây còn là cây cảnh, tạo bóng mát được nhiều người yêu thích. Vậy có nên trồng cây trứng gà trước nhà không?

Cây trứng gà – Cây Lê ki ma

Thân cây gỗ nhỏ, dày và cành rất chắc khỏe. Hoa cây trứng gà rất nhỏ, mọc đơn độc ở nách lá, có màu vàng xanh. Ra hoa quanh năm. Quả có hình bầu dục hay hình quả trứng, độ dài quả vào khoảng từ 7 đến 15 cm. Thịt quả có màu vàng rất ngọt.

Cây ưa khi hậu nóng ẩm và chịu rét tốt. Khi nhiệt độ xuống thấp và có sương muối bao phủ cây dễ bị cháy lá và sinh trưởng phát triển chậm.

Ở Việt Nam từ THừa Thiên Huế đến Bình Thuận cây phát triển rất tốt và sai quả, ít gặp trường hợp mất mùa. Còn ở Miền nam thì khí hậu rất phù hợp với loại cây Trứng gà nên có năng suất rất cao, nhưng giá thành lại rất rẻ.

Cây có thể được trồng ở nhiều loại đất khác nhau, chịu được đất chua mặn và đất mặn, đất cát ven biển.

Có nên trồng cây trứng gà trước nhà không?

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây Chuông Vàng

Cây lê ki ma có thân gỗ xù xì giống cây cổ thụ kết hợp với bộ tán cây dày, tạo bóng tốt, quả ngọt và đẹp mã khi chín nên thường được trồng nhiều tại các sân vườn biệt thự, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái miệt vườn.

Ngoài ra, cũng có thể trồng trong công viên, vườn hoa, sân vườn, cổng vào nhà ở để làm cây cảnh cũng như tạo điểm nhấn cho ngôi nhà thêm xanh sạch đẹp.

Trong phần cùi thịt của quả lê ki ma có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt và cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Cụ thể chúng có chứa hàm lượng vitamin A, B3, C, Canxi, chất xơ, hàm lượng đường khá cao có thể thay thế cho cả đường mía.

Bạn nên ăn quả lê ki ma thường xuyên mỗi ngày để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể bằng nhiều cách khác nhau. Có thể ăn quả tươi, xay sinh tố uống nước, lấy thịt quả để trộn bột làm bánh, phơi khô cùi lấy bột dùng pha chế món tráng miệng….

Theo một số tài liệu y khoa, ăn quả Lê ki ma còn có tác dụng làm săn chắc da, mịn màng, tươi tắn, giúp giảm quá trình lão hóa da và rất tốt cho đường ruột.

Cách trồng và chăm sóc cây Lê ki ma

1. Cách trồng cây

Cây lê ki ma nếu trồng bằng cách gieo hạt phải mất đến 7 – 10 năm mới cho ra quả nhưng hiện nay với nhiều kỹ thuật mới có thể ghép mắt hoặc gieo hạt lấy gốc ghép, cây sinh trưởng nhanh và sớm cho thu hoạch.

Xem thêm: Kỹ thuật Trồng và chăm sóc hoa hồng xanh tại nhà

Cây lê ki ma ưa sống với điều kiện khí hậu nóng ẩm và chịu cái rét ở miền Bắc rất tốt. Ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp khoảng 3 – 4 độ C có băng giá và sương muối bao phủ cây nhưng cây vẫn sống được nếu có biện pháp rửa cây tốt trong và sau khi sương muối. Cây con giống sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 25 – 35 độ C, cây trưởng thành từ 15 – 38 độ C.

Đất trồng

Cây lê ki ma không kén chọn đất, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau trừ đất đã bị ngộ độc thuốc diệt cỏ và đất thường xuyên ngập mặn.

Hố trồng: đào hố với kích thước 30 x 30 x 30cm, rắc phân chuồng hoai mục đảo đều với đất rồi mới trồng. Nếu đất đã qua canh tác lâu năm phải xử lý đất bằng vôi bột trước khoảng 2 tháng cho ải đất rồi mới lót khoảng 1 – 2kg phân chuồng ủ tiếp khoảng nủa tháng rồi mới trồng cây lê ki ma giống.

Chọn giống và cách trồng

Cần chọn cây lê ki ma giống có phẩm chất tốt, thân cành không bị tổn thương, trầy xước, không bị vàng lá hay bộ rễ kém. Cây giống ghép phải cao từ 30cm trở lên mới đảm bảo sống sót khi thời gặp tiết xấu.

Cách trồng: Tiến hành trồng khi đã chuẩn bị được giống và đất trồng. Xé túi bọc bầu nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây, đặt cây xuống hố trồng rồi vùi đất không quá mặt bầu 3cm để tránh bị nghẹt rễ. Sau khi trồng đối với cây thân gỗ phải cắm cọc cố định chắc chắn tránh gió đổ.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước luôn sau khi trồng để cây và đất luôn ẩm mát, tưới nước sạch mỗi ngày một lần, nếu đất gò khô cần tưới hai lần mỗi ngày.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây nhất mạt hương

Nếu đất nghèo dinh dưỡng có thể pha sản phẩm dinh dưỡng NoVaGap, để giải độc đất và cung cấp dưỡng chất và một số chất vi lượng cần thiết giúp kích thích rễ non phát triển, đâm chồi, nảy lộc và tăng sức đề kháng cho cây lê ki ma non mới trồng.

Cần phải cung cấp đủ nước trong giai đoạn ra hoa, trái đang lớn ra hoa và lúc trái sắp chín để chắc quả, giúp nặng cân và tăng năng suất khi thu hoạch.

Thường xuyên cào xới cỏ dại cho cây lê ki ma trước khi bón phân tránh cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, sau cào cỏ nên dùng cỏ rác để che bớt gốc giúp ẩm đất làm giảm việc tưới tắm cho cây. Khi cỏ thối cũng là nguồn phân xanh tốt cho cây trồng, mỗi năm nên cào xới khoảng 2 – 3 lần.

Phân bón: Có thể dùng phân dạng lỏng để bón cho cây lê ki ma khi còn non, nếu cây 1 tuổi trở lên nên dùng phân viên và phải vùi phân sau khi bón tránh rửa trôi

Có thể dùng thêm các sản phẩm dinh dưỡng để bón gốc hoặc phun tưới trước và sau khi thu hoạch để làm tăng sức đề kháng và tăng tuổi thọ cho cây.

Có nên trồng cây trứng gà trước nhà? Cây Trứng Gà hay Lê Ki Ma được dùng như một cây ăn trái, cây cảnh. Hiện tại Lê ki ma là cây rất phổ biến trong các công trình sân vườn. Ít được trồng trong cảnh quan đường phố, nhưng lại thích hợp trong khuân viên cảnh quan.

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất