CÁCH CHĂM SÓC CHO CÂY THANH NHÃN BẠC LIÊU HIỆU QUẢ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách trồng cây thanh nhãn hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Video Cách trồng cây thanh nhãn

Công việc chăm sóc Cây Ăn Trái không còn quá xa lạ đối với các nhà vườn, đặc biệt là chăm sóc Thanh Nhãn – một loại Nhãn có chất lượng ngon và năng suất cao hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc để Cây Thanh Nhãn cho hiệu quả năng suất cao.

Cách chăm sóc cho Cây Thanh Nhãn Bạc Liêu, chăm sóc Thanh Nhãn, Vườn Thanh Nhãn, vườn Nhãn, chăm sóc Cây Ăn Trái
Cách chăm sóc Cây Thanh Nhãn Bạc Liêu hiệu quả

Bạn sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua những kỹ thuật chăm sóc này, để sau phải thốt lên “ Mình đã làm không đến nơi đến chốn” thì thật là đáng tiếc.

Giai đoạn đầu Cây Thanh Nhãn chưa cho trái

Đắp mô, bồi liếp: Trong 2 năm đầu, hàng năm cần đắp thêm đất khô vào chân mô, giúp mô cao hơn, rộng hơn. Tới năm thứ 3 trở đi, hàng năm nên vét bùn non ở đáy mương bồi thêm một lớp mỏng 2-3cm ngay sau khi làm gốc.

Làm cỏ, xới xáo: Cần thường xuyên làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, hạn chế sự cư trú, xâm nhập của sâu bệnh gây hại. Kết hợp xới xáo đất giúp đất thông thoáng nhằm giúp bộ rễ tăng cường trao đổi chất. Tuyệt đối không diệt cỏ bằng các hóa chất trong Vườn Thanh Nhãn nói riêng và Vườn Cây Ăn Trái nói chung.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cây lưỡi hổ – Quang Cảnh Xanh

Tưới, tiêu nước: Nhãn rất cần nước, nếu được tưới đầy đủ Nhãn sẽ phát triển nhanh, ra hoa, kết trái tốt. Nhưng Nhãn là cây chịu úng kém nên cần có hệ thống thoát nước trong mùa mưa. Đối với những vườn có nguy cơ bị ngập trong mùa mưa lũ thì nên có hệ thống bờ bao vững chắc, kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.

Tỉa cành, tạo tán: Sau thu hoạch cần tiến hành tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán cây, cành vượt,… đồng thời bấm tỉa những cành vừa được thu trái để giúp cây ra tược non đồng loạt.

Cách chăm sóc cho Cây Thanh Nhãn Bạc Liêu, chăm sóc Thanh Nhãn, Vườn Thanh Nhãn, vườn Nhãn, chăm sóc Cây Ăn Trái
Giai đoạn đầu Cây Thanh Nhãn chưa cho trái

Giai đoạn Cây Thanh Nhãn bắt đầu cho trái

Ngoài các kỹ thuật chăm sóc như trên, Bà con cần chú ý việc bón phân thường xuyên cân bằng và đầy đủ cho Cây Thanh Nhãn.

Tỷ lệ và liều lượng phân bón: Để Vườn Nhãn cho năng suất cao, phẩm chất quả tốt, cần cung cấp một lượng phân bón đầy đủ và với tỷ lệ các chủng loại phân bón phù hợp. Tỷ lệ các loại phân NPK sử dụng cho hiệu quả tốt nhất đối với nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2. Tùy theo độ tuổi, hiện trạng sinh trưởng của cây, sản lượng quả cho thu hoạch của năm trước để xác định liều lượng bón cho thích hợp. Với Vườn Nhãn nhiều năm tuổi, cứ cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón với lượng phân 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O (tương đương với 4,2kg Urê + 5,5kg Supe lân + 4kg Cloruakali).

Xem thêm: Trồng cóc trong chậu tại nhà – Khoa học phổ thông

Thời kỳ bón: Có thể phụ thuộc vào độ tuổi của cây mà bón nhiều lần hay ít lần, tốt nhất là chia làm 4 lần bón trong một năm.

+ Lần 1: Bón sau khi thu hoạch quả, vào tháng 8 đến tháng 9. Lần bón này nhằm phục hồi cho cây sau thu hoạch, thúc đẩy cành mùa Thu và coi đây là lần bón cơ bản trong năm. Ở lần này, bón toàn bộ phân chuồng, 80% lượng phân lân, 30% lượng phân đạm và 30% lượng phân kali.

+ Lần 2: Bón vào đầu tháng 2, khi cây phân hóa mầm hoa. Lần bón này nhằm thúc hoa và nuôi lộc Xuân. Sử dụng 30% lượng phân đạm, 20% lượng phân lân và 30% lượng phân kali.

+ Lần 3: Bón vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 nhằm làm cho chùm hoa phát triển tốt, tăng khả năng đậu quả và thúc đẩy cành Hè phát triển. Lần bón này chỉ sử dụng 10-20% lượng phân đạm.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây bạc hà mèo – Hoa đẹp

+ Lần 4: Bón vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 nhằm bổ sung dinh dưỡng cho quả phát triển. Ở lần bón này, sử dụng toàn bộ lượng phân đạm và phân kali còn lại (20% lượng phân đạm + 40% lượng phân kali).

Cách chăm sóc cho Cây Thanh Nhãn Bạc Liêu, chăm sóc Thanh Nhãn, Vườn Thanh Nhãn, vườn Nhãn, chăm sóc Cây Ăn Trái
Giai đoạn Cây Thanh Nhãn bắt đầu cho trái

Cách bón cụ thể của từng loại phân như sau:

Bón phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh Cây Thanh Nhãn theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30-40 cm, sâu 30-35 cm, rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Ở lần bón sau khi thu hoạch quả, có thể trộn đều các loại phân vô cơ và bón kết hợp cùng với phân chuồng.

Bón phân vô cơ: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

Bón phân qua lá: Để bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây có thể dùng hình thức bón phân qua lá. Ngoài sử dụng Urê 0,2% và Kali hydrophotphat (KH2PO4) 0,2-0,3%, có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng như Bo, Zn bằng phun các dung dịch axit Boric, dung dịch Sunphat kẽm 0,1%. Thời gian phun tốt nhất là trước khi Thanh Nhãn nở hoa để làm tăng tỷ lệ đậu và sau khi đậu quả làm hạn chế rụng quả non.

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất