Kỹ thuật trồng cây thị

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách trồng cây thị từ hạt hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Cách trồng cây thị từ hạt

Cây thị – kỹ thuật trồng cây thị

Cây thị đã là biểu tượng gắn bó khá thân thuộc với người dân chúng ta. Cây thị xuất hiện trong câu chuyện cổ tích cũng như trong đời sống hiện tại. Cây được dùng để lấy quả vừa có tác dụng làm cây bóng mát. Nhiều người còn sợ cách trồng cây gây nhiều khó khăn và chưa hiểu rõ về kỹ thuật trồng cây như nào cho đúng. Vậy hãy cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về loại cây này nhé.

Cây thị có tác dụng làm cây bóng mát

Đặc điểm của cây thị

 • Cây có tên khoa học là Diospyros decandra
 • Cây thường xuất hiện chủ yếu ở các vùng nhiệt đới như Việt Nam và Thái Lan.
 • Thân cây dạng gỗ, chiều cao trung bình của cây giao động từ 5 đến 6m. Tuổi thọ của cây khá cao, có cây lên đến vài trăm năm tuổi đấy.
 • Lá của cây mọc so le, phiến lá thuôn dài có một lớp lông trên bề mặt. Hoa mọc thành từng chùm màu trắng, đây là dạng hoa đa tính.
 • Khi hoa tàn quả xuất hiện, có 2 loại quả là quả ra sớm và quả muộn. Quả muộn có hình cầu, đáy tròn, loại nhỏ hơn gọi là thị sáp. Quả thị khi non màu xanh, khi chín màu vàng rất đẹp, khá mọng nước. Quả có đường kính từ 3 đến 6cm, được chia thành 6 đến 8 múi. Quả thị có mùi thơm dịu, khi chín mùi thơm rất lâu. Quả thị thường được thu hoạch vào cuối hè đến hết mùa thu.
Mùi hương trên quả thị rất thơm

Công dụng của cây thị với đời sống

Mỗi bộ phận trên cây thị đều đem lại lợi ích cho chúng ta. Chính vì thế từ trước tới nay cây thị được rất nhiều người ưa chuộng.

 • Quả thị khi chín rất thơm, vỏ chứa tinh dầu có lợi giống mùi ester valerianic. Mùi hương này rất tốt cho những ai đang bị căng thẳng đầu óc bởi công việc sẽ tìm thấy sự thư giãn và thoải mái.
 • Lá của cây thị được sử dụng trong việc trị táo bón, các vấn đề liên quan đến đầy bụng, khó tiêu. Nếu bạn bị mụn mủ chỉ việc giã nát 1 ít lá đắp trực tiếp lên vết thương sẽ đem lại hiệu quả tốt. Có thể giã nát lá cây thị với một ít rượu chữa bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới.
 • Theo các chuyên gia khoa học hạt cây thị pha cùng nước chè uống sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa sớm. Sử dụng loại hạt cây thị như một thần dược để giữ gìn tuổi thanh xuân.
 • Rễ cây thị thường được thu hoạch vào mùa đông, được sử dụng như một loại thức ăn bình thường.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thị

Cây thị là loại cây lâu năm nên rất dễ trồng và chăm sóc, cây cũng ít bị sâu bệnh vì thế việc chăm sóc cây không mấy vất vả.

 • Nhân giống: cây có thể nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, chiết cành hoặc giâm cành. Nhưng việc nhân giống bằng phương pháp gieo hạt sẽ tốt hơn. Từ lúc trồng cây cao chừng 1m cũng phải mất từ 2 đến 3m. Khoảng thời gian sau đó cây thị phát triển nhanh hơn.
 • Cây ưa sáng nên trồng cây nơi có ánh sáng mạnh để cây quang hợp tốt. Nên trồng cây nơi đất cao và tránh để nước ngập úng cây.
 • Cây ưa ẩm trung bình nên 1 tuần chỉ cần tưới từ 4 đến 5 lần nước là cây cũng sinh trưởng được. Đất trồng nên tơi xốp để cây hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây.
 • Cây thị thường mắc các bệnh rệp muội sống tụ tập trên mặt lá, sâu xanh, sâu khoang gây hại cây. Khi phát hiện ra các loại sâu bệnh cần tìm thuốc phun phòng trừ, tránh để lây lan ra các tán lá khác, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất