Cách trồng và chăm sóc cây lan nước thủy sinh xanh tốt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách trồng cây thủy sinh lan nước hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Cách trồng cây thủy sinh lan nước
Cách trồng và chăm sóc cây lan nước thủy sinh xanh tốt 1

Chăm sóc bể cá cảnh hay bể thủy sinh đang dần trở thành một “trend” được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thú vui này không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Để bắt đầu thành công, người chơi cần chọn những cây thủy sinh dễ trồng, không tốn quá nhiều công chăm sóc, chẳng hạn như cây lan nước. Đây được xem như là loài cây “nhập môn” dành cho những người mới học cách chăm sóc bể thủy sinh. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để “bỏ túi” cho mình cách trồng và chăm sóc cây lan nước thủy sinh sao cho đẹp mắt nhất nhé!

Cây lan nước – nhập môn cho những người chơi “hệ thủy sinh”

Cây lan nước trông như thế nào?

Cách trồng và chăm sóc cây lan nước thủy sinh xanh tốt 2

Lan nước hay còn có tên gọi khác là bách thủy tiên, thường sinh sống ở các vùng ao hồ, đầm lầy của nước ta. Đây là một loài cây bụi lâu năm, có sức sống bền bỉ, tuổi thọ cao. Chúng ta thường thấy lan nước trong các bể cá cảnh thủy sinh nhỏ ở nhiều nơi, tuy nhiên cây còn có thể phát triển tới kích thước lớn, đạt chiều cao 50cm. Không chỉ thích ứng tốt với điều kiện trong nước mà ngay cả khi được trồng trên cạn, bách thủy tiên vẫn sống sót.

Lan nước có đặc điểm hình thái nổi bật với những chiếc lá có hình lưỡi mác, màu xanh lục đậm. Chính vì thế, nó còn được gọi là cây lưỡi mác.

Xem thêm: Chìa vôi: Thực hư loài cây nhỏ bé chữa thoát vị đĩa đệm

Lan nước là loài thuộc cây thủy sinh trung và hậu cảnh với phần lá, thân tương đối cứng. Theo nhiều nghiên cứu và chia sẻ từ những người trồng đi trước, bách thủy tiên phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 20 – 28 độ C. Nó được xem là loài cây “nhập môn” dành cho những người mới bắt đầu với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc. Thậm chí ngay cả khi bể không được sục oxy, không có nền hay đặt ở ngoài trời thì cây vẫn có thể tồn tại, phát triển.

Ý nghĩa của cây lan nước thủy sinh

Cách trồng và chăm sóc cây lan nước thủy sinh xanh tốt 3

Lan nước được xem là một trong những loài cây không thể thiếu trong bể cá cảnh mọi nhà. Với đặc tính dễ trồng, chăm sóc và vẻ ngoài ưa nhìn, bách thủy tiên nghiễm nhiên trở thành cái tên được nhiều người chơi cây cảnh thủy sinh săn đón.

Bên cạnh tác dụng trang trí, người ta trồng lan nước còn với mục đích tạo môi trường sống cho cá cảnh. Nó được biết đến với khả năng giúp tăng cường oxy trong nước, tránh tình trạng cá bị chết ngạt đồng thời tự làm sạch nước. Vậy nên với những người “đãng trí” thường quên thay nước cho bể cá của mình thì đây là một lựa chọn hoàn toàn sáng suốt, đúng đắn.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng, tạo không gian xanh

Ngoài những công dụng tuyệt vời trên, bách thủy tiên còn được trồng với nhiều quan niệm ý nghĩa về phong thủy. Người ta cho rằng sức sống, sự phát triển của loài cây này tượng trưng cho sự bền bỉ vượt qua khó khăn. Điều đó có nghĩa là những người trồng cây lan nước sẽ có được thành công, sự thăng tiến trong công việc và sự nghiệp.

Hướng dẫn người mới cách trồng và chăm sóc cây lan nước thủy sinh

Cách trồng cây lan nước đơn giản nhất

Cách trồng và chăm sóc cây lan xanh tốt 4

Lan nước có cách trồng vô cùng đơn giản, chúng ta có thể nhân giống nó bằng cách tách cây con từ chùm cây mẹ. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cắm phần cành vừa tách xuống nền bể thủy sinh đã chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, bách thủy tiên cũng có thể sống mà không cần nền. Bạn có thể trồng cây trong các bể thủy sinh bán cạn hoặc ngập nước toàn phần đều được.

Có một điểm lưu ý là nếu bạn mua cây giống lan nước ở bên ngoài về trồng thì cây trên cạn khi mới chuyển xuống nước thường có hiện tượng héo rũ. Song, bạn cũng đừng quá lo lắng vì đây chỉ là hiện tượng tạm thời mà thôi, chỉ khoảng vài ngày sau, cây sẽ mọc lá mới và phát triển như bình thường.

Một số lưu ý khi chăm sóc cây lan nước thủy sinh

Xem thêm: Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng cây mạch môn làm dược liệu

Cách trồng và chăm sóc cây lan nước xanh tốt 5

Lan nước là một loài cây ưa bóng râm, có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng hơi yếu và đặc biệt là không có ánh sáng mặt trời. Chính vì thế, bạn nên hạn chế đưa bể ra ngoài trời, nếu để trong nhà thì cần lắp đèn chiếu trong bể vừa đủ sáng để tạo điều kiện cho cây sống đồng thời giúp tổng thể trông bắt mắt, lôi cuốn hơn.

Trong quá trình chăm sóc bách thủy tiên, lâu lâu bạn sẽ bổ sung khí CO2 cho cây một lần để giúp chúng ra nhiều lá, phát triển mạnh mẽ hơn. Nếu thích, bạn cũng có thể bón phân vi chất để thúc đẩy sự tăng trưởng của cây nhưng cần lưu ý không sử dụng phân nitrat.

Chăm sóc lan nước cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chú ý cắt tỉa thường xuyên để loại bỏ những chiếc lá có dấu hiệu bị khô, vàng hay sắp rụng.

Xem thêm: Cách trồng, chăm sóc cây kim tiền và ý nghĩa phong thủy trong đời sống

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất