Hướng dẫn 4 bước siêu đơn giản để bạn có thể tự trồng cây từ hạt

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cách trồng cây từ hạt hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Cách trồng cây từ hạt

Với bất kỳ loại hạt giống nào, từ cây ăn trái đến hoa hay rau xanh đều cần đến hạt giống. Lưu trữ các loại hạt giống cây mà mình yêu thích và bắt đầu sự nghiệp gieo trồng theo cách của mình, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chủ động, vui vẻ và tự tin hơn khi nhìn thấy thành quả của mình nảy mầm, lớn lên mỗi ngày.

Có thể sẽ rất nhiều người e ngại việc lựa chọn hạt giống cũng như công đoạn ươm mầm và nhanh chóng chọn lựa giải pháp mua cây con để rút ngắn thời gian gieo trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mang đến một không gian sân vườn xanh ngát nhờ cách chủ động nguồn hạt giống và trồng các loại cây bất kỳ lúc nào mà không cần nhờ cậy đến việc chọn lựa, mất nhiều công đi mua cây ở nhà vườn.

Bước 1: Để các cây con lớn lên khỏe mạnh, điều đầu tiên bạn cần chú ý là tạo một môi trường giá thể tơi xốp, thoát nước tốt. Sau khi trộn được giá thể, bạn có thể dùng dụng cụ đựng trứng hoặc bất kỳ chiếc hộp nhiều ngăn nào để làm nơi gieo trồng các loại hạt. Trước khi ươm mầm cần chú ý tạo các lỗ thoát nước phía dưới cho cây.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng dứa cảnh nến xanh tốt để mang nhiều tài lộc – VOH

Bước 2: Khi bỏ giá thể trong khay, hộp trồng cây, bạn chỉ nên bỏ lượng đất vừa phải, sau khi đặt hạt vào phía trên, bạn tiếp tục rắc thêm lớp đất mỏng để giữ hạt được ấm và ẩm trong lòng đất.

Bước 3: Hạt giống sau khi nảy mầm và gieo xuống đất cần giữ ẩm tốt và giữ ở nhiệt độ mát mẻ. Vì thế, bạn có thể dùng dụng cụ phun nước, hoặc có thể tưới nhẹ bằng nước ẩm. Lưu ý nên trồng từ 2 – 3 hạt một ô để khi cây lớn lên có đủ diện tích, tạo độ thoáng giúp cây nhanh phát triển.

Tuỳ từng loại hạt để có thời gian nảy mầm thành cây con khác nhau. Ví dụ như hạt cà chua, bí xanh hay hạt bí ngô thường nảy mầm trong vài ngày, ớt nảy mầm trong khoảng 1 tuần, một số hạt giống như mùi tây lại cần đến 3 tuần để nảy mầm.

Xem thêm: Cách Trồng Rau Ngò Om “SIÊU ĐƠN GIẢN” cho bà con

Lưu ý về chế độ ánh sáng: Khi đặt cây ở vị trí thoáng mát cũng luôn cần đảm bảo chế độ ánh sáng của đèn. Đặt khay trồng cây ở nơi gần ánh sáng để khi cây con mọc lên, cây sẽ khỏe hơn. Khi cây con lớn hơn một chút, hãy nâng đèn với chiều cao tương ứng, khoảng cách thích hợp thuận lợi cho cây phát triển.

Đèn huỳnh quang chỉ có cường độ ánh sáng bằng 1/10 ánh sáng mặt trời. Vì vậy cây giống của bạn sẽ phát triển tốt và liên tục nhờ sự chiếu sáng điều độ của đèn.

Chú ý chế độ dinh dưỡng và nước: Cây con luôn cần nguồn nước ổn định nhưng đất không cần phải tưới lên tục. Giữ môi trường ẩm cho cây đến khi cây con mọc lá thật để có thể phát triển ổn định. Cây lớn lên xanh tươi sẽ sử dụng chiếc quạt nhỏ thổi nhẹ suốt ngày giúp không khí lưu thông, giảm thiểu nguy cơ bị bệnh nấm khi chúng sống trong nhà.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Trồng Cây Kim Ngân Lượng Ra Hoa

Bước 4: Khoảng 1 – 2 tuần trước khi có kế hoạch di chuyển cây giống vào chậu hay xuống vườn, bạn nên đưa chúng “tập duyệt” ra ngoài trời vài tiếng một lần để cây dần điều chỉnh và thích nghi với chế độ thời tiết bên ngoài.

Lưu ý khi di chuyển cây vào chậu hay xuống vườn, cố gắng đừng làm ảnh hưởng đến bộ rễ bởi bộ rễ sẽ giúp cây khỏe hơn, lấy được nhiều chất dinh dưỡng để phát triển ổn định.

Theo Rodalesorganiclife

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất