Cách trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây Chuỗi Ngọc tại nhà

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc trồng viền hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Video Cách trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc trồng viền

Cây chuỗi ngọc hay được gọi là cây Thanh Quan là cây công trình phổ biến được nhiều người lựa chọn trồng tạo viền, tạo thảm. Chuỗi Ngọc thường được chọn trồng tại các công trình cảnh quan, sân vườn tại các công viên, trường học, cơ quan…Vậy trồng và chăm sóc cây Chuỗi Ngọc ra sao để cây luôn tưới tốt bền lâu, chúng ta cùng tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Chuỗi ngọc là cây dạng bụi gỗ cao khoảng 0,2m – 0,6m (ở điều kiện tốt cây có thể phát triển cao hơn 1m), thân chính lớn chia thành nhiều cành nhánh phụ, ở các cành nhánh phụ lại chia thành nhiều cành nhánh nhỏ nên tán Chuỗi Ngọc thường rất dày và dễ tạo hình cắt tỉa. Lá có hình bầu dục nhỏ mép lá thường có dạng răng cưa ở phía đầu lá, lá non màu xanh mát sau già chuyển màu xanh đậm, thông thường lá xanh quanh năm. Hoa chuỗi ngọc có màu tím, nhỏ dạng chùm tập trung ở đầu cành. Qủa hạch màu cam, 8 ô, mỗi ô 1 hạt. 1. Cách nhân giống: Chuỗi ngọc được nhân giống theo hai phương pháp chính là giâm cành và gieo hạt. Tuy nhiên, phương pháp giâm cành phổ biến hơn vì dễ thực hiện hơn, cây phát triển nhanh hơn đem lại hiệu quả cao. – Giâm cành:

 • Xem thêm: Cách trồng cây Trầu Không: hướng dẫn chi tiết, đầy đủ

  Lựa chọn cành bánh tẻ (không quá già cũng không quá non) từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cắt cành giâm với kích thước dài từ 15 – 25cm, cắt tỉa bớt lá (tạo hom giâm).

 • Sau khi đã cắt tỉa lá cho hom giâm, ngâm hom giâm vào dung dịch kích thích mọc rễ – dung dịch này có bán tại các của hàng vật tư nông nghiệp (trong trường hợp không có dung dịch ta tiến hành ngâm qua nước).

 • Đem hom giâm cắm vào bầu đất, luống đất (thông thường nên dùng đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn giữ ẩm tốt và thoát nước tốt).

 • Xem thêm: Cây trầu bà thủy sinh – Cách trồng và chăm sóc cây xanh mướt

  Sau khoảng từ 2 – 4 tuần hom giâm sẽ bắt đầu ra rễ bắt đầu nảy chồi tạo cây con, chăm sóc cây con thêm khoảng 1 – 2 tháng nữa chúng ta sẽ có cây chuỗi ngọc để đem trồng.

– Gieo hạt:

 • Hạt giống nên ngâm qua nước và ủ khoảng 12h. Sau đó đem gieo hạt vào luống hoặc vào bầu đất, chọn đất chứa nhiều mùn lượng dinh dưỡng cao, giữ ẩm tốt, thoát nước nhanh tránh úng.

 • Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá giang

  Sau khoảng từ 1 – 2 tháng cây sẽ nảy mầm và phát triển. Đợi khi cây đạt chiều cao từ 20 – 25cm thì có thể đem đi trồng vào trong bầu lớn hoặc trong vườn.

Phương pháp gieo hạt thường sẽ mất thời gian hơn, do đó khi nhân giống Chuỗi Ngọc người ta thường chọn cách giâm cành.

2. Kỹ thuật chăm sóc: Chuỗi Ngọc có tốc độ sinh trưởng khá nhanh và có khả năng thích nghi cao. Tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển tốt chúng ta cần lưu ý những yếu tố sau: Ánh sáng: Chuỗi Ngọc là cây hằng năm ưa sáng, ở những nơi có ánh sáng tốt giúp cây quang hợp và phát triển tốt tạo ra tán lá, cành bụi dày hơn. Vì thế cây thường được trồng tại các bồn cây có nhiều ánh sáng nhất có thể như tại các công viên, bồn cây trang trí trên các tuyến đường, sảnh tòa nhà… Nước tưới: Chuỗi Ngọc là loại cây chịu hạn tương đối tốt, tuy nhiên với tán lá dày nên vẫn cần 1 lượng nước tưới đủ để cây phát triển, tại các công trình cảnh quan nên tưới 2 lần/tuần (với cây non cần tưới nhiều hơn do bộ rễ chưa phát triển). Đất: Chuỗi Ngọc chịu hạn tốt ngược lại cây chịu úng kém hơn do đó cần lưu ý trồng cây trên đất thoát nước tốt nhất là trong mùa mưa lũ. Chuỗi Ngọc là loại cây khá dễ chăm không yêu cầu đất quá giàu dinh dưỡng, tuy nhiên để cây phát triển tốt và tạo tán đẹp cần bổ sung thêm phân bón định kỳ 1 hoặc 2 tháng/lần. Nên sử dụng phân NPK có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp để bón bổ sung theo định kỳ. Vào mùa đông nên bón thêm lân để cây chịu rét tốt hơn. Cắt tỉa: cắt tỉa cây là một trong những khâu chăm sóc vô cùng cần thiết giúp cho cây tạo hình tạo tán đẹp, như ý muốn. Thông thường định kỳ cắt tỉa trong khoảng thời gian từ 3-5 tháng tuỳ theo tốc độ phát triển của cây. Phòng trừu sâu bệnh: Để cho cây luôn xanh tốt, nên thường xuyên kiểm tra rà soát sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời. Qua bài viết phần nào đó chúng ta đã cùng tìm hiểu về nhân giống, trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cây chuỗi ngọc tại nhà mình để cây luôn xanh tốt, bền đẹp nhé.

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất