3 nhóm cây trồng chống lóa nên được trồng tại dải phân cách

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cây trồng giữa làn phân cách hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Ngày nay, việc trồng cây xanh thay thế cho rào sắt trên các dải phân cách giữa các tuyến đường ngày càng được quan tâm hơn. Trồng cây cho vị trí này ngoài mục đích tôn tạo cảnh quan, cải thiện môi trường; còn giúp chống lóa từ đèn xe giữa các phương tiện tham gia giao thông. Vậy có 3 nhóm cây trồng chống lóa nào thường được trồng tại dải phân cách? Cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm cây được chọn trồng chống lóa đường phố

Việc chọn cây trồng chống lóa trên đường phố thường vào mục đích chính là để giảm ánh đèn xe từ chiều ngược lại. Vị trí lựa chọn trồng thường là giữa luồng xe, con lươn giữa đường, dải phân cách đường,…

Cây trồng chống lóa sẽ có những tiêu chuẩn cụ thể như chúng phải là:

 • Cây có thể cắt tỉa được, tán gọn gàng.
 • Cây tầm trung, ngang tầm mắt hoặc không quá cao.
 • Phân cành nhánh cao để không bị vướng các dòng xe, cành nhánh không quá lớn, dẻo dai để không rơi ra đường.
 • Thuộc cây chịu hạn tốt.
 • Đặc biệt là phải tạo khối gọn trong dải phân cách.

Tùy vào bề ngang của dải phân cách lớn hay nhỏ mà việc bố trí cây cho vị trí này cũng sẽ khác nhau.

1. Những cây có tán lá tầm trung

 • Cây long não

Nằm trong danh sách cây xanh đô thị ưa trồng, cây long não hiện nay được sử dụng nhiều trong các công trình, khu công nghiệp, đường phố,…Bởi những ưu điểm như cây phát triển tốt, lá cây xanh quanh năm, sống lâu và có thể chịu được mưa bão.

Song với đó, cây long não có cành nhánh phát triển cân đối, tán tròn đều không cần cắt tỉa; nên còn được ứng dụng trồng ở các dải phân cách để ít tốn công cắt tỉa, bảo dưỡng. Mặt khác, với tán lá dày, giúp cản bụi, lọc không khí rất tốt; nên long não trồng ở dải phân cách; còn có tác dụng mang lại không gian xanh tươi, dễ chịu, giảm căng thẳng cho người tham gia giao thông.

 • Cây sứ đại

Sứ đại là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, đặc biệt có khả năng chịu hạn tốt; bên cạnh đó còn cho hoa đẹp, thơm nên được trồng nhiều tại công viên, dọc đường phố, khu đô thị, khu công nghiệp, cảnh quan nhà máy, sân vườn biệt thự hay trồng dọc lối đi, dải phân cách,…

Ban Cay Su Dai Sadec

Cây sứ đại thường được trồng thành hàng dài trên các dải phân cách, giúp giảm bớt tình trạng bị choá ánh sáng từ đèn xe của chiều đối diện.

 • Các loại cây thân cột

Những loại cây thân cột với thân thẳng, lá thưa, không phân cành nên thích hợp trồng trên các dải phân cách. Đặc biệt lá của chúng nhỏ nhọn kéo dài nên đem lại hiệu quả phản quang kém, không bị chói khi nắng hay ánh snasg đèn chiếu vào, thích hợp trồng chống lóa trên các tuyến đường.

 • Chà là là cây xanh quanh năm, dễ trồng và chăm sóc. Là cây ưa sáng, ít sâu bệnh thích hợp trồng với điều kiện thời tiết của nước ta nên được trồng rộng rãi làm cây công trình, tiểu cảnh sân vườn hay trồng thành cụm trong công viên, đường phố.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc xương rồng

Cay Cha La Chong Loa

Đặc biệt hơn, chà là còn là loại được trồng khác nhiều trên các dải phân cách giữa các tuyến đường giúp chống lóa đèn xe ngược chiều và tăng nét thẩm mỹ cho cảnh quan.

 • Cây cau: giống như cây chà là, cây cau thân thẳng và tán lá thưa đan xen nhau trồng cho các dải phân cách vừa tạo cảnh quan xanh mát cho đường phố, vừa có thể lọc bụi và không khí. Ngoài ra cây cau cũng được ưa chuộng trồng để chống lóa cho đường phố.

Cay-Cau-Trong-Chong-Loa-Dai-Phan-Cach

 • Các loại cây kè

Cây rất dễ chăm sóc, chịu được khô hạn nên thường được lựa chọn trồng cho các công trình công cộng như công viên, giải phân cách hè phố,…hay trồng phổ biến làm cây trang trí cảnh quan sân vườn, dọc lối đi, trồng tại dải phân cách.

Những loại như kè bạc, kè mỹ, kè nhật…trồng trên những dải phân cách hay trogn các khu dân cư mới mang lại nét hiện đại.

2. Cây cắt tán

 • Cây hồng lộc

Cây hồng lộc là loài cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu hạn tốt và ưa nắng nhiều; được ưa chuộng trồng trang trí sân vườn, cảnh quan nhà máy, công viên, biệt thự, dọc lối đi, dải phân cách,…

Cay Bach Trang Cay Hong Loc

Hồng lộc được lựa chọn trồng trên dải phân cách đường cao tốc vì chúng không tốn nhiều công chăm sóc và cắt tỉa. Mặt khác, còn giúp chắn bụi, chống lóa ngay giữa dải phân cách đường và giúp khu cảnh quan thêm sống động hơn.

 • Cây sanh

Cây sanh có tán lá xanh mát, gọn, đẹp mắt; thường được trồng làm cây cảnh quan, cây bóng mát trồng trong công viên, khuôn viên công sở, bệnh viện, khu dân cư đô thị, trồng ở đường phố hay tạo cảnh quan cho sân vườn biệt thự, dọc lối đi,…

Cay Sanh Cat Tan

Xem thêm: Tận dụng chai nhựa trồng rau cho khu vườn đẹp mắt

Cây sanh cũng là loại cây cảnh nằm trong danh sách cây chọn trồng trên dải phân cách đường phố giúp chống lóa và tạo cảnh quan xanh.

Cay Sanh Trong Duong Pho

 • Cây phi lao

Là cây thường xanh, thân gỗ nhỏ, dễ trồng và chăm sóc; cây phi lao rất được ưa chuộng trồng trên các dải phân cách trên đường cao tốc, công viên, khuôn viên biệt thự, dọc đường đi,…giúp mang lại không gian trong sạch, xanh mát.

Cây phi lao trồng trên dải phân cách có tác dụng chống lóa đèn xe ngược chiều và giảm thiểu bụi rất tốt.

 • Cây ngâu

Với đặc điểm dễ cắt tỉa và tạo hình, sức sống mạnh mẽ; cây ngâu được sử dụng khá nhiều trong trang trí cảnh quan. Cây thường được trồng thành hàng dài trên dải phân cách vừa giúp chống lóa vừa có khả năng chịu bụi rất tốt.

 • Cây tùng bút

Cây tùng bút cũng được trồng cho các công trình lớn và trồng thành hàng dài trên dải phân cách ngoài có tác dụng chống lóa từ các phương tiện giao thông; chúng còn mang không khí trong lành, cải thiện ô nhiễm và tạo cảnh quan đẹp.

Cay Tung But Trong Dai Phan Cach

 • Cây hoa giấy

Cây hoa giấy mang vẻ đẹp mong manh nhưng có sức sống mãnh liệt, thường được trồng trong nhiều cảnh quan đô thị như trồng từng cây trên dải phân cách hay vỉa hè,…

Hoa Giay Trong Dai Phan Cach

Trồng hoa giấy trên dải phân cách còn giúp chống lóa khi buổi tối đèn xe chiếu vào, tránh làm chói mắt người đi đường hay các tài xế lái xe.

3. Các loại cây bụi

Xem thêm: Cách trồng thủy canh cây wasabi tại Nhật Bản

Những loại cây bụi cũng được ứng dụng nhiều trong việc chống lóa cho đường phố và tôn tạo cảnh quan.

Tham khảo thêm bài viết: Cây bụi trồng dải phân cách được ưu tiên và lý do

***Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: [email protected] / [email protected]

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Related Posts

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn đẹp và tươi tốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chăm sóc cây xanh trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước

Dưới đây là danh sách cách trồng cây cam đường hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng dẫn cách trồng cây cà rốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Cách trồng cây me – tán đẹp mê ly – quả sai “chĩu” cành

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây me cổ thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách trồng cây hoa càng cua hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách khắc phục hố cây trồng gần cột điện hay nhất và đầy đủ nhất