3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

Dưới đây là danh sách Cá betta bị bệnh đường ruột hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Video Cá betta bị bệnh đường ruột

Tình trạng sình bụng ở cá betta khá thường gặp. Cá ăn quá nhiều hoặc hệ tiêu hóa yếu sẽ dễ bị sình bụng, gây khó khăn trong bơi lội. Khi nhận thấy dấu hiệu lạ ở cá, bạn cần nhanh chóng chữa cho cá. ShopHeo xin giới thiệu đến bạn 3 cách trị sình bụng cho cá betta, không dùng thuốc hiệu quả ngay sau 24H. Tham khảo để chăm cá tốt hơn bạn nhé!

Dấu hiệu sình bụng ở cá

Khi cá bị sình bụng, bạn rất dễ nhận ra bởi chỉ cần nhìn thì sẽ thấy phần bụng cá phù to ra, cá nổi trên mặt nước và khó khăn trong di chuyển. Nguyên dân là do cá ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa yếu không tiêu được, cá bị nhiễm khuẩn hoặc môi trường nước trong bể ô nhiễm không đảm bảo.

Những bạn mới chơi cá gặp tình trạng này sẽ lo lắng, không biết làm thế nào. Nhưng đừng lo nha, ShopHeo sẽ chỉ bạn cách chữa cực đơn giản tại nhà, ai cũng có thể làm được để bạn tham khảo:

1. Cách trị sình bụng cho cá betta bằng máy bơm oxy

Xem thêm: Cách chữa cá bảy màu bị lắc hiệu quả

Bạn nên thường xuyên quan sát cá để nhanh chóng nhận thấy tình trạng xấu, chữa trị kịp thời. Ngay khi thấy cá bị sình bụng, bạn cần lập tức đưa cá sang một bể riêng, tách biệt với các con khác để hạn chế lây bệnh. Tiếp đến, bạn cân đo lượng nước trong bể khoảng 25-30 lít nước, cho vào thêm một ít muối hột (1gr) và thả cá vào bể. Lúc này cá vẫn chưa bơi được và nổi lên trên bề mặt.

Tiếp theo, bạn đặt máy bơm oxy vào bể, cho máy thổi oxy thật mạnh, lúc này lực đẩy của nước sẽ được cá bơi vòng quanh bể, giữ cá luôn hoạt động. Cá sẽ tiêu hóa thức ăn nhờ vận động hoặc nếu bị sốc, cá sẽ ói hết phần thức ăn thừa ra. Như vậy thì triệu chứng sình bụng sẽ khỏi mà không cần dùng xíu thuốc nào.

Thường bạn nên để cá ở riêng như vậy trong vòng 22-24h đồng hồ rồi quay lại xem cá, thấy bụng cá xẹp thì thay nước sạch vào bể rồi đợi thêm một ngày nữa mới cho cá ăn nhé.

2. Chữa sình bụng cho cá betta bằng dĩa

Xem thêm: 7 bệnh ở cá vàng: Nguyên nhân& cách xử lý

Khi bị sình bụng, dù rất cố gắng nhưng cá betta khó mà bơi xuống đáy bể được, chúng cứ lênh đênh trên mặt nước, diện tích hoạt động bị hạn chế. Để chữa sình bụng đơn giản, bạn cần một chiếc đĩa sứ lớn cỡ 2-3 lòng bàn tay, cho một chút xíu nước (ngập 1/3 dĩa) rồi thả cá betta vào đó. Thêm một xíu muối vào để khử khuẩn cho cá bạn nhé.

Tham khảo: Cách nhận biết cá betta sình bụng, cách chữa bệnh sình bụng

Xem thêm: Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Với không gian rộng lớn hơn, cá betta sẽ giãy và vận động hết công suất, sau 20H bạn quay lại và quan sát, cá sẽ hết bị sình bụng lúc nào không hay luôn đó. Kế đến thì chỉ việc cho cá vào bể, để ý thêm 1 ngày nữa là bắt đầu cho cá ăn bình thường là được. Hạn chế cho cá ăn đêm để giảm nguy cơ sình bụng bạn nhé.

3. Chữa sình bụng ở cá betta bằng bể xi măng

Nhà bạn nào có bể xi măng lâu ngày có thực vật, rong rêu hoặc thùng xốp có hệ thực vật biển thì thả mấy chú betta bị sình bụng vào nhé. Khi trở lại môi trường thiên nhiên, nguồn nước mới thì cá bơi dữ lắm, nhờ vậy mà nó hết sình bụng luôn. Giải pháp này khá hiệu quả, bạn cũng đỡ mất công quan sát cá nữa. Cỡ 1-2 ngày ra là thấy cá khỏe re luôn rồi đó, chẳng mất công xíu nào luôn.

Vậy là bạn đã biết cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc rồi nhỉ? Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn liên hệ đến hotline hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết để được hỗ trợ kịp thời nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại nha!

Related Posts

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Dưới đây là danh sách cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá phượng hoàng bị bệnh hay nhất và đầy đủ nhất

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cá cảnh bị nhạt màu là bệnh gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Dưới đây là danh sách cá lau kiếng có bị bệnh gì không hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá bị bệnh đường ruột hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Cấp cứu thành công cho bệnh nhân sốc nhiễm trùng, hoại tử cơ do

Cấp cứu thành công cho bệnh nhân sốc nhiễm trùng, hoại tử cơ do

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bệnh nhân bị cá trê đâm hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng