Bệnh Đốm Trắng Ở Cá Cảnh – Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cá bị bệnh đốm trắng hay nhất và đầy đủ nhất

Video Cá bị bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng Ở Cá cảnh là do một loại ký sinh trùng bên ngoài gây ra nhiều đốm trắng trên da và mang cá nước ngọt của bạn. Đây là một bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến ở cá cảnh nước ngọt và là một trong số ít bệnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác không do ký sinh trùng gây ra các đốm trắng trên cá cần được loại trừ trước khi bắt đầu điều trị. Hiểu được vòng đời của ký sinh trùng là rất quan trọng để điều trị thành công.

Bệnh đốm trắng Ở Cá là gì?

Bệnh Ich hay “bệnh đốm trắng” do ký sinh trùng đơn bào Ichthyophthirius multifiliis gây ra. Dạng nước mặn của bệnh ich hoặc bệnh đốm trắng do Cryptocaryon gây ra. Cả hai loại ký sinh trùng này đều có vòng đời phức tạp gây khó khăn cho việc điều trị. Giai đoạn sinh dưỡng lớn nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng có khả năng kháng nghiệm thức rất cao.

Giai đoạn trước bơi tự do không được nhìn thấy, nhưng là giai đoạn dễ bị điều trị. Nó chỉ mất phần trước để hình thành thành vật nuôi và giải phóng 1.000 sinh vật nhiễm bệnh vào một hệ thống, vì vậy sự lây nhiễm có thể xảy ra rất nhanh. Vòng đời phụ thuộc vào nhiệt độ, với ít ngày hơn giữa các giai đoạn ở nước ấm hơn và sự chậm trễ nghiêm trọng trong nước lạnh hơn.

Bệnh Đốm Trắng

Dấu hiệu của bệnh đốm trắng ở cá cảnh

+ Những đốm trắng nhỏ trên cơ thể cá hoặc sử dụng các đồ vật trong môi trường để tự cào mình

Xem thêm: Các bệnh cá cảnh thường gặp và cách trị bệnh cho cá cảnh

+ Bầm tím hoặc mất vảy thứ phát sau khi xuất hiện đốm trắng

+ Hôn mê và tăng nỗ lực hô hấp

+ Cá chết đột ngột (có thể nhiều cá trong một hệ thống)

Bệnh đốm trắng có thể bị nhầm với các vấn đề không nghiêm trọng khác. Gãy vây, hoặc gãy sụn vây, có thể trông rất giống nhau, nhưng không đe dọa đến tính mạng. Việc lai tạo các nốt sần trên cá vàng đực, tạo ra nhiều vết sưng trắng trên bầu và vây ngực, trông cũng giống với bệnh đốm trắng, nhưng là các biến thể giải phẫu bình thường. Bệnh viêm tế bào bạch huyết, một bệnh do virus ở cá, có thể tạo ra các vết sưng trắng tương tự nhưng bác sĩ thú y có thể phân biệt được.

Nguyên nhân của bệnh đốm trắng

Nguyên nhân phổ biến nhất của Ich là do không kiểm dịch được việc bổ sung cá mới. Vì chỉ cần một ký sinh trùng lây nhiễm để tiêu diệt toàn bộ bể hoặc ao, hầu hết cá sẽ “trông ổn” và không có biểu hiện bệnh gì cho đến khi hoàn thành một vài vòng đời của ký sinh trùng, có thể mất vài ngày đến vài tuần., tùy thuộc vào nhiệt độ nước của bạn. Cách ly an toàn tất cả cá mới sẽ ngăn chặn sự lây lan của Ich vào hệ thống chính của bạn.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

Xem thêm: Nuôi cá tai tượng chú ý bệnh “sùi bọt cua”

+ Sử dụng thiết bị nhiễm bệnh giữa các bể mà không được vệ sinh thích hợp

+ Chuyển phương tiện lọc bị nhiễm bệnh hoặc kiểu trang trí giữa các bể

+ Di chuyển nước bị nhiễm giữa các hệ thống

Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá

Để điều trị thành công, bạn sẽ yêu cầu bác sĩ thú y kiểm tra cá của bạn để chẩn đoán chính xác. Hãy nhớ rằng có những thứ khác trên cá có thể trông giống một cách đáng kể với bệnh đốm trắng nên cần phải điều trị khác. Sau khi chẩn đoán được xác nhận, có các lựa chọn điều trị có sẵn để kê đơn thông qua bác sĩ thú y thủy sản của bạn.

Việc theo dõi và duy trì nhiệt độ nước là rất quan trọng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng khỏi hệ thống của bạn. Nhiều “phương pháp điều trị” không kê đơn không tính đến điều này và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cá của bạn ngoài việc không điều trị hoàn toàn bệnh đốm trắng.

Nhiều diễn đàn trực tuyến sẽ khuyên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ bể của bạn để tăng tốc độ hoặc cố định Ich. Thật không may, khi làm như vậy, bạn sẽ khiến cá của bạn căng thẳng và khiến chúng dễ bị chết do các nguyên nhân thứ cấp.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh đốm trắng ở cá

Xem thêm: Phương pháp phòng và trị bệnh lở loét trên cá cảnh

+ Kiểm dịch cá mới trong bốn đến sáu tuần (tùy thuộc vào nhiệt độ)

+ Kiểm dịch động vật không xương sống mới trước đây được nuôi chung với cá từ hai đến bốn tuần

+ Kiểm dịch tất cả các cây mới trước khi thêm vào bể (hai tuần không có cá)

Để ngăn chặn Ich hoặc nhiều ký sinh trùng và bệnh tật khác xâm nhập vào bể của bạn, tất cả các loài bổ sung mới, bao gồm cá, động vật không xương sống và thực vật, nên được cách ly trong bể riêng bằng thiết bị riêng trong bốn đến sáu tuần. Thời gian kiểm dịch sẽ ngắn hơn một chút ở nhiệt độ cao hơn. Không điều chỉnh phạm vi nhiệt độ lý tưởng của cá để rút ngắn thời gian cách ly. Điều này có thể khiến cá của bạn căng thẳng và dễ mắc nhiều bệnh và ký sinh trùng.

Tất cả các cây trồng mới trước đây được nuôi cùng với cá phải được kiểm dịch. Bằng cách giữ thực vật cách ly với tất cả cá và các loài đảo ngược trong ít nhất hai tuần, vòng đời của ký sinh trùng sẽ bị phá vỡ và ký sinh trùng sẽ chết. Bệnh đốm trắng ở cá cảnh yêu cầu vật chủ cá hoàn thành vòng đời của nó. Sử dụng hai tuần này để bổ sung thêm phân bón cho cây trồng của bạn vì việc vận chuyển và xử lý có thể dễ dàng làm hỏng cây thủy sinh.

Để cải thiện sức khỏe tổng thể và sức khỏe của cá, hãy đảm bảo duy trì chất lượng nước tốt mọi lúc và cho ăn một chế độ ăn uống thích hợp. Theo kịp lịch bảo trì thường xuyên. Kiểm tra tất cả cá của bạn một cách thường xuyên và hiểu những hành vi và khẩu vị bình thường của chúng để bạn có thể nhanh chóng phán đoán khi có điều gì bất thường. Nếu bạn nghi ngờ có điều gì đó không ổn với cá của mình, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản của bạn càng sớm càng tốt.

Related Posts

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Dưới đây là danh sách cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá betta bị bệnh đường ruột hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá phượng hoàng bị bệnh hay nhất và đầy đủ nhất

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cá cảnh bị nhạt màu là bệnh gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Dưới đây là danh sách cá lau kiếng có bị bệnh gì không hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá bị bệnh đường ruột hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh