Cách chữa bệnh lồi mắt ở cá koi nhanh, dứt điểm

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cá bị bệnh lồi mắt hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Khi phát hiện cá koi có triệu chứng mắt bị lồi, sưng thì người nuôi cần phải nhanh chóng chữa trị nếu không sẽ nguy hiểm đến sự sống của cá. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số cách điều trị hiệu quả.

1. Tác nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết cá koi bị lồi mắt

Dấu hiệu nhận biết:

Khi cá koi bị bệnh này, nếu quan sát bạn sẽ thấy vùng mắt cá bị viêm và lồi ra. Xung quanh mắt có các vết lở loét, ngoài ra ở gốc vi xuất huyết, có các đốm mủ dưới da cá. Cá mất phương hướng khi bơi, bơi lờ đờ, lung tung. Sau vài ngày cá không ăn nhiều, nặng hơn thì bỏ ăn.

Biểu hiện cá koi bị bệnh lồi mắt
Biểu hiện cá koi bị bệnh lồi mắt

Tác nhân gây bệnh:

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lồi mắt ở cá koi là do vi khuẩn Streptococcus tấn công. Loại vi khuẩn này thường xuất hiện khi nước bể/hồ nuôi quá bẩn; bể/ hồ không được trang bị hệ thống lọc hoặc hệ thống lọc không đủ công suất.

Bệnh lồi mắt ở cá koi xuất hiện quanh năm, tuy nhiên thường nhiều nhất là vào mùa nắng nóng, trong điều kiện dòng nước chảy ít hoặc oxy kém.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở cá cảnh là gì? – Non Bộ

Đường lan truyền bệnh: Bệnh này của cá thường lan truyền chủ yếu là từ những chú cá bị bệnh sang những chú cá khỏe, thông quá các chất bài tiết như nhớt , dịch , phân…vào chính môi trường nước mà chúng ta đang nuôi cá.

2. Điều trị bệnh lồi mắt ở cá koi như thế nào?

Để điều trị bệnh lồi mắt ở cá koi bạn thực hiện qua 2 bước đơn giản sau:

Bước 1: Cách ly cá bệnh khỏi đàn

Ngay sau khi phát hiện cá koi bị lồi mắt thì bạn cần mau cách ly cá koi bị bệnh ra khỏi hồ hoặc bể để tránh bệnh lây nhiễm sang cả đàn. Bạn có thể chuyển cá sang các tank nhựa. Đồng thời bạn cũng nên cách giảm lượng thức ăn cho cá, sau đó hãy tiến hành ngâm cá chữa bệnh.

Bước 2: Tắm thuốc cho cá

Xem thêm: Cách phòng và trị bệnh lồi mắt ở cá cảnh

Cách 1: Bạn chuẩn bị thau lớn khoảng 20l nước, cho 10 giọt xanh metylen và 1 viên tetra, muối 1%, cắm sủi vào hòa tan trong nước. Tùy số lượng cá bị bệnh mà bạn điều chỉnh lượng thuốc sao cho phù hợp. Cho cá vào ngâm thuốc từ 10 – 15 phút. Làm tiếp tục vào ngày hôm sau cho đến khi mắt cá hết sưng.

Cách 2: Bạn cũng có thể sử dụng một số thuốc kháng sinh để chữa bệnh cho cá như: Cefalexin (hoặc Amoxicillin, Ampicillin), Norfloxacin (hoặc Ciprofloxacin), Erythromycin, Florphenicol, Doxycycline… Lượng sử dụng từ 1.5-2.5g/tạ cá/ngày và chia làm 2-3 lần/ngày, sử dụng liên tục 5-7 ngày. Thực hiện cho tới khi mắt cá hết lồi.

Lưu ý:

Khi sử dụng thuốc kháng sinh cho cá thì phải thật cẩn thận bởi hầu hết các loại thuốc kháng sinh này dù ít hay nhiều đều mang độc tố và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm nuôi koi về cách sử dụng thuốc, đặc biệt trong trường hợp sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc kháng sinh.

3. Các biện pháp phòng tránh bệnh lồi mắt ở cá koi

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lồi mắt ở cá koi đó là môi trường sống bị ô nhiễm, chính bởi vậy cách phòng bệnh tốt nhất đó là bạn cần kiểm soát và đảm bảo nước hồ/ bể koi luôn được sạch, nồng độ pH, NH3 đạt chuẩn, trang bị đầy đủ hệ thống lọc… để đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Xem thêm: Bệnh mắt cá chân là gì? Cách điều trị bệnh mắt cá chân hiệu quả

Trường hợp bạn mới mua cá về thì cần để cá tắm qua nước muối 2 – 3% trong khoảng thời gian 5 – 15 phút trước khi thả bể/hồ. Khi mua cần kiểm tra sức khỏe cá thật kỹ, tránh tình trạng mua phải cá bị bệnh sẵn sẽ lây bệnh sang cả đàn cá. Nên mua cá ở các cửa hàng lớn, địa chỉ uy tín, không nên mua cá ở hàng rong bán lề đường.

Không nên thả giống cá vào hồ quá dày những lần nuôi cá thời điểm nắng nóng, nước chảy yếu.

Chú ý mật độ nuôi cá đảm bảo, không nên nuôi mật độ cá nhiều trong diện tích hẹp khiến cá thiếu oxy, nguồn nước dễ bị ô nhiễm.

Nên hạn chế làm những chú cá bị sốc, ví dụ như khi thay nước cho cá, trong điều kiện bất lợi cá cũng có thể dễ bị stress và cũng sẽ dễ gây bệnh cho đàn cá vì lúc đó sức đề kháng của cá rất yếu không thể chống lại được bệnh tật đang đe dọa.

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn cách điều trị bệnh lồi mắt ở cá koi nhanh chóng và đơn giản. Nếu cá koi trong hồ/ bể bạn mắc bệnh này thì có thể áp dụng các biện pháp điều trị này để cá mau khỏe mạnh và sinh trưởng tốt nhé! Trong trường hợp bạn không thể tự xử lý hoặc bệnh lan rộng ra cả hồ cá, bạn có thể tham khảo dịch vụ chữa bệnh cho cá koi tại website askoi.vn.

Ngoài bệnh lồi mắt, bạn có thể tìm hiểu thêm về các căn bệnh khác của cá koi tại:

  • Các bệnh thường gặp ở cá koi
  • Bệnh xù vảy ở cá koi
  • Bệnh trùng mỏ neo ở cá koi
  • Bệnh nấm mang ở cá koi

Related Posts

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Dưới đây là danh sách cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá betta bị bệnh đường ruột hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá phượng hoàng bị bệnh hay nhất và đầy đủ nhất

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cá cảnh bị nhạt màu là bệnh gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Dưới đây là danh sách cá lau kiếng có bị bệnh gì không hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá bị bệnh đường ruột hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh