Phòng và trị bệnh nhiễm trùng máu (đốm đỏ) trên cá tra

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cá chạch bị bệnh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Video Cá chạch bị bệnh
Bệnh thường xuất hiện vào mùa khô (tháng 3-6) và có thể kéo dài đến tháng 10. Cá bị xuất hiện đốm đỏ trên thân cá. Tỉ lệ chết có thể lên đến 80%.

Nguyên nhân gây bệnh

Nhóm vi khuẩn gây bệnh chủ yếu thuộc giống Aeromonas. Vi khuẩn thường sống bình thường trong nước, đặc biệt là nước có chứa nhiều chất hữu cơ. Cá tra có thể nhiễm ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, cá con dễ bị nhiễm bệnh hơn cá trưởng thành. Tỉ lệ chết có thể lên đến 80 %.

Các triệu chứng điển hình

Xem thêm: Cá Koi bị đỏ mình: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh

Cá thường tách đàn, hoạt động yếu ớt, bỏ ăn dần; xuất hiện các đốm đỏ trên thân cá, gốc vây, miệng và xuất huyết; da cá bị sậm màu, râu bị xuất huyết hoặc bạc trắng; vây bị rách, cụt; xuất huyết ở mô mỡ, dạ dày, tuyến sinh dục; mắt cá bị đục, lồi ra ngoài; xoang bụng tiết dịch nhờn, túi mật sưng to, gan đổi màu thành màu xanh tái, máu bị nhiễm trùng. Dựa vào triệu chứng người ta thường gọi bệnh này là bệnh đốm đỏ, bệnh xuất huyết hoặc bệnh lở loét trên cá.

Mùa vụ xuất hiện:

Bệnh thường xảy ra vào mô khô (tháng 3-6) và có thể kéo dài đến tháng 10 hàng năm.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trên cá – Tép Bạc

Biện pháp phòng bệnh

Quản lý môi trường nuôi thật tốt, tránh làm cá bị xây xát, phòng tránh các bệnh ngoài da khác. Thường xuyên tăng sức đề kháng cho cá bằng cách bổ sung vitamin vào thức ăn cho cá ăn. Dùng Cetafish hoặc Nova – C với liều 100 g/2 kg thức ăn cho cá ăn thường xuyên; dùng Betamin trộn với liều 100g/10 kg thức ăn cho cá ăn liên tục trong nhiều ngày. Kết hợp dùng kháng sinh phòng bệnh như: trộn Nova – Flor 500 với thức ăn theo liều 100ml/30 kg thức ăn cho cá ăn liên tục 3 ngày, 2-3 tuần dùng thuốc 1 lần; định kỳ dùng Avaxide 7-10 ngày 1 lần, sau 48 giờ sử dụng thêm Zeofish liều 6 kg/1.000 m3 nước để làm sạch môi trường ao nuôi. Sát trùng ao nuôi bằng vôi định kỳ mỗi tháng 1 lần. Trong mùa thường xảy ra dịch bệnh nên xử lý vôi định kỳ 2 tuần 1 lần với liều 20 g/m3.

Biện pháp điều trị bệnh:

Xem thêm: Bệnh thường gặp ở cá La Hán và cách chữa trị – Bể cá cảnh

Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách dùng Cetafish hoặc Nova – C với liều 100 g/2 kg thức ăn cho cá ăn cho đến khi hết bệnh, có thể dùng NOVAMIN F hoặc ANTIDO; dùng Nova – Flor 500 trộn với thức ăn theo liều 100ml/ 20 kg thức ăn cho cá ăn liên tục 7 – 10 ngày. Ngoài ra có thể dùng kháng sinh Noav – Flor 2000 hoặc Thiacol trên cá con nên dùng dung dịch NaCl nồng độ 2-3% tắm cho cá trong vòng 5-10 phút. Thường xuyên sát trùng nguồn nước ao nuôi bằng Sundine 57 với liều 1lít / 1.000 m3 nước.

Ngoài ra bà con chăn nuôi cần sử dụng thức ăn hỗn hợp chất lượng cao để bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá, giúp sức khỏe cá được tốt hơn cũng như khả năng đề kháng cao hơn. Bên cạnh đó nên chọn con giống ở những cơ sở có uy tín, chất lượng để hạn chế mầm bệnh lây lan.

Theo: Web vietlinh.com.vn

Related Posts

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Dưới đây là danh sách cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá betta bị bệnh đường ruột hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá phượng hoàng bị bệnh hay nhất và đầy đủ nhất

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cá cảnh bị nhạt màu là bệnh gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Dưới đây là danh sách cá lau kiếng có bị bệnh gì không hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá bị bệnh đường ruột hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh