Nuôi cá tai tượng chú ý bệnh “sùi bọt cua”

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cá tai tượng bị bệnh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cá tai tượng bị bệnh

Cá tai tượng có giá thịt đang cao ngất ngưởng, người nuôi thu lợi nhuận cao, tuy nhiên trong quá trình nuôi, dịch bệnh “sùi bọt cua” đang đe dọa đến hiệu quả kinh tế của đàn cá và hiệu quả kinh tế của của bà con nuôi trồng thủy sản. Bởi vậy, để nuôi loài cá khó ương giống này thì cần một quá trình chăm sóc tỉ mỉ và đúng kỹ thuật để phòng tránh được bệnh.

Cá tai tượng có giá thịt đang cao ngất ngưởng, người nuôi thu lợi nhuận cao,

Nhiều bà con nông dân đã cho biết, dịch bệnh “sùi bọt cua” trên cá tai tượng giống khiến cho lượng cá giống cung cấp cho thị trường giảm mạnh, nhiều chủ cơ sở mất trắng hàng trăm triệu khi dịch bệnh xảy ra. Bởi vậy, có thể nói vấn đề kiểm dịch giống trước khi mua là rất quan trọng bởi vậy, bà con khi mua giống tại cơ sở giống cần xác định rõ nguồn gốc và yêu cầu chủ cơ sở cá giống thực hiện kiểm dịch giống để đảm bảo chất lượng con giống và chất lượng cá trong quá trình nuôi.

Được biết, “sùi bọt cua”là một loại bệnh xảy ra phổ biến trên cá tai tượng trong mấy năm nay và gây ra nhiều thiệt hại không chỉ trên cá tai tượng giống mà còn hoành hành trên cá tai tượng nuôi thịt ở nhiều ao nuôi. Bà con không hề biết rằng đây là bước đệm hình thành các căn bệnh khác ở cá tai tượng như: huyết mang, vây, nấm thủy mi, bệnh trùng bánh xe… Tác nhân gây bệnh là bào tử sợi có hai cực nang Myxobolosis hay bào tử sợi có đuôi Henneguyosis ký sinh trên mang cá, gây tổn thương mang khiến cá khó hô hấp phải lên mặt nước đớp không khí và xì hơi nên được gọi là bệnh sùi bọt cua. Nếu không điều trị thì bệnh sẽ gây chết cá đến 90% làm thiệt hại kinh tế cho bà con.

Nguyên nhân gây bệnh được xác định trước hết là do môi trường nước nuôi cá tai tượng bị ô nhiễm, cải tạo ao không kỹ , bị ảnh hưởng bởi nước thải,chất hóa học. Bởi vậy, chế phẩm EM gốc được lựa chọn để hỗ trợ bà con xử lý môi trường ao nuôi, phân hủy lượng bùn, lượng thức ăn, tiêu diệt vi sinh vật gây hại và giúp phòng trị các bệnh ở cá. Nguyên nhân còn do là mua phải cá giống có chất lượng kém và đã bị nhiễm bệnh nên trong quá trình nuôi cá mới bị bệnh.

Đây là bệnh mà chi cục thủy sản ở Tiền Giang cho rằng nếu dùng hóa chất với liều lượng quá cao thì cá nuôi đã chết trước khi các tác nhân gây bệnh bị tiêu diệt nên cơ bản bệnh “sùi bọt cua” chỉ có thể phòng mà không thể trị. Các chuyên gia cũng khuyến cáo bà con nên chú ý đến khâu chuẩn bị ao nuôi, nhất là đối với những ao cũ, nạo vét kỹ nền đáy, bón vôi với liều 120-150 kg vôi bột/1.000m2, phơi đáy đến khi đất nứt nẻ mới lấy nước vào ao cần sát trùng nước bằng hóa chất với liều lượng cao và chờ cho đến khi hóa chất xử lý tồn dư trong nước ao bị phân hủy hoàn toàn mới tiến hành gây tảo và thả cá bột để ương giống hay nuôi cá thịt. Chế phẩm Em gốc là sản phẩm hỗ trợ bà con xử lý ao chuồng một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và khá thân thiện với môi trường.

Related Posts

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Dưới đây là danh sách cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá betta bị bệnh đường ruột hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá phượng hoàng bị bệnh hay nhất và đầy đủ nhất

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cá cảnh bị nhạt màu là bệnh gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Dưới đây là danh sách cá lau kiếng có bị bệnh gì không hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá bị bệnh đường ruột hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh