Cá tai tượng và những căn bệnh phổ biến cần đối mặt

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cá tai tượng châu phi bị bệnh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cá tai tượng châu phi bị bệnh

Cá tai tượng là biểu tượng của sự phát tài phát lộc đem lại vận may cho gia chủ. Cũng chính bởi điều đó mà hiện loài cá này được rất nhiều hộ nuôi lựa chọn. Đây là đối tượng có thể áp dụng kỹ thuật nuôi vừa bán đem lại nguồn lợi về mặt kinh tế lại vừa nuôi để làm cảnh cũng rất đẹp. Hiện nay mô hình nuôi cá tai tượng đang được khuyến khích nông dân áp dụng.

Tuy nhiên, trong quá tình nuôi, loài này cũng dễ mắc phải một số căn bệnh như những loài khác. Nếu bà con chủ quan để lâu có thể dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt, làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi. chính vì vậy các bệnh của cá Tai Tượng phải được điều trị nhanh chóng, kịp thời. Chỉ cần bà con tìm đúng cách điều trị các bệnh của cá Tai Tượng, cá có thể nhanh chóng phục hồi. Nhận thức được điều này, MPU đã tham khảo, tổng hợp từ nhiều nguồn liên quan đến cá tai tượng và cho ra bài viết dưới đây. Bài viết sẽ giới thiệu đến quý bà con một số căn bệnh hay gặp và cách điều trị cho cá tai tượng. Xem ngay!

Bệnh nấm thủy mi

benh-nam-tren-ca-tai-tuong

Nguyên nhân

Bào tử nấm xuất hiện rộng rãi ở vùng nước ngọt hoặc nước lợ và đất ẩm trên toàn thế giới. Đây là loại nấm mốc sinh ra trên các chất hữu cơ chết. Chủ yếu là Saprolegniales, peronosporales và Leptomitales. Phổ biến nhất là Saprolegnia.

Chúng tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở nhiệt độ 10 ~ 15 °C. Khi nhiệt độ vượt quá 25 °C, khả năng sinh sản bào tử nấm bị suy yếu và ít bị nhiễm trùng. Cá hồi chấm có thể phát bệnh gần như quanh năm. Sự xuất hiện của mốc nước chủ yếu là do nhiễm trùng thứ cấp gây ra bởi nhiễm trùng sơ cấp.

Các bệnh của cá Tai Tượng bị bệnh tổn thương ngoài da do môi trường đông đúc. Di chuyển hoặc các yếu tố môi trường bất lợi khác. Sau đó bào tử nấm bám vào các mô hoại tử nảy mầm và bắt đầu hình thành sợi nấm.

Ngoài việc ký sinh trên các mô hoại tử, sợi nấm có thể lan ra các mô bình thường gần đó. Tiết ra các enzyme tiêu hóa để phá vỡ các mô xung quanh. Xâm nhập vào lớp hạ bì để xâm nhập vào cơ. Làm hoại tử da và cơ.

Xem thêm: Trùng mỏ neo và cách chữa trị dứt điểm

Các bệnh của cá Tai Tượng từ sợi nấm trên bề mặt lan rộng ra bên ngoài và tạo thành một lớp giống như bông. Và hình thành bào tử nang. Sau đó giải phóng các bào tử vào trong nước và lây lan chúng qua nước.

Triệu chứng bệnh

Phần bị nhiễm nấm tạo thành một lớp phủ giống như bông trắng.

Phần bị nhiễm nấm ban đầu có hình tròn. Cuất hiện các mảng có hình dạng khác nhau ở giai đoạn sau. Trong trường hợp nghiêm trọng, da bị tổn thương và các cơ bắp bị lộ ra ngoài.

Mang cá cũng sẽ bị nhiễm bệnh và gây ra cái chết.

Phương pháp điều trị

Cá Tai Tượng bị bệnh phải được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Và khi thay nước, hãy cho một lượng muối thích hợp để khử trùng. Tránh làm cá bị thương khi đưa cá ra.

Sau khi phát bệnh, ngâm cá với dung dịch Malachite. Tỷ lệ 2 ~ 3 mg/L trong một giờ hoặc bôi Malachite 1% vào khu vực bị ảnh hưởng. Hoặc ngâm cá Tai Tượng bị bệnh với nước muối 3% trong 10 phút.

Bệnh thối vây, thối đuôi

Nguyên nhân

Chủ yếu là do chất lượng nước không đảm bảo hoặc chủ không biết cách nuôi. Một nguyên nhân khác là do cá Tai Tượng đánh nhau với các loại cá khác trong bể, gây trầy xước và thương tích…

Triệu chứng

Xem thêm: 5 điều quan trọng khi nuôi cá ngựa vằn bạn nhất định phải biết

Trên vây và đuôi cá có những khuyết thiếu rõ ràng. Dần dần khi bệnh nặng hơn sẽ ăn sâu vào vây và đuôi cá Tai Tượng.

Điều trị

Khi phát hiện được cá bị nhiễm bệnh cần vắt ra để cách ly riêng. Sử dụng dung dịch xanh Malachite 1% bôi lên các vết tổn thương trên vây vẩy đuôi cá, mỗi ngày bôi 1 lần bôi liên tục trong vòng 4 – 5 ngày. Hoặc bắt những con bị bệnh thối vây thối đuôi ra cách ly sau đó bạn lấy 5 – 8 viên Oxytetracycline pha cùng với 100 lít nước rồi cho cá vào ngâm 30 phút khử trùng để tiêu diệt khuẩn.

Bệnh đốm đỏ

benh-dom-do

Cá Tai Tượng bị bệnh đốm đỏ sẽ có đốm đỏ xuất hiện trên vảy cá. Kéo theo đó là hiện tượng tróc vảy. Phần đốm đỏ trở thành bướu thịt dạng mụn cóc và các đốm trắng phân phối trên Sarcoma. Các triệu này có sức tàn phá khủng khiếp. Gây tổn thương nặng nề cho giống cá cảnh này.

Nói một cách đơn giản, có những mảng màu đỏ trên trên thân cá. Đồng thời sẽ đi kèm với hiện tượng tróc vảy trong trường hợp nghiêm trọng. Chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn gây ra do đánh nhau và chất lượng nước kém.

Khi cá Tai Tượng bị thương, vi khuẩn dễ xâm nhập cơ thể cá, gây ra bệnh đốm đỏ. Đồng thời, khi nhiệt độ nước cực thấp vào mùa đông, cá cũng sẽ có thể mắc bệnh đốm đỏ nếu bị lạnh.

Mặc dù nó không phải là một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng cũng cần phải sử dụng thuốc phù hợp. Nếu không, nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và phát triển thành hiện tượng hoại tử.

Phương pháp điều trị bệnh

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở cá tài phát

Thay nước

Cách điều trị bệnh trên cá Tai Tượng gây đốm đỏ đối với giai đoạn ban đầu, nên thay 1/4 lượng nước trước. Thay nước nhằm mục đích tăng nhiệt độ lên khoảng 28 – 29 °C. Nhớ cho muối vào nước, quan sát 2 – 3 ngày, nếu các bệnh trên cá Tai Tượng không cải thiện, hãy sử dụng thuốc Furacilin.

Sử dụng thuốc

Liều lượng thuốc Furacilin nên được kiểm soát tốt. Nếu tình hình nghiêm trọng hơn, nên sử dụng thuốc Furacilin cùng với Gentamicin. Thuốc Furacilin có vai trò khử trùng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Gentamicin là một loại thuốc kháng sinh. Nó giúp cải thiện sức đề kháng của cá Tai Tượng bị bệnh và tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Số ngày sử dụng cụ thể có thể được xác định theo tình hình thực tế. Tốt nhất là đợi cho đến khi cá khỏe mạnh, sau đó mới dừng thuốc. Ngoài ra, hãy chú ý đến nhiệt độ nước và tăng lượng oxy. Cũng có thể sử dụng thuốc để điều trị bệnh đốm đỏ cá, cách sử dụng cụ thể như sau:

Thuốc vàng Ueno: Cho 1gr vào nước, thêm bớt thuốc vàng tùy vào tình hình bệnh trên cá Tai Tượng. Sau đó thêm 0,5g thuốc vàng mỗi ngày, thêm 1g sau khi thay nước. Sử dụng tuần hoàn. Trong quá trình điều trị bệnh trên cá Tai Tượng, cần chú ý đến nhiệt độ được duy trì ở mức 30°C. Các bệnh của cá Tai Tượng sau 5 – 6 ngày sẽ có một sự thay đổi đáng kể và tất cả cá sẽ ăn bình thường trong thời gian dùng thuốc.

Nguồn: Petmart.vn

Related Posts

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Dưới đây là danh sách cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá betta bị bệnh đường ruột hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá phượng hoàng bị bệnh hay nhất và đầy đủ nhất

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cá cảnh bị nhạt màu là bệnh gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Dưới đây là danh sách cá lau kiếng có bị bệnh gì không hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá bị bệnh đường ruột hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh