[Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Em bé bị bệnh vảy cá hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh – Ở trẻ sơ sinh có những bệnh lý mà cha mẹ luôn luôn phải lo lắng, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị. Và đối với bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không đang là thắc mắc được nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi có con nhỏ đang gặp phải bệnh lý này. Bệnh vảy cá không chỉ gây tình trạng khô ráp trên da giống như vảy cá, mà còn gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe làm suy giảm chất lượng cuộc sống người bệnh và đặc biệt nguy hại ở trẻ nhỏ.

Bệnh vảy cá gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ

Bệnh vảy cá gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ

Xem thêm: Các bệnh trẻ em

Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh là gì?

Các chuyên gia đã đưa ra kết luận: Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh là bệnh di truyền gen trội bệnh thường biểu hiện rõ nhất vào thời điểm giao mùa và đặc biệt vào khoảng thời gian mùa thu đông hanh khô. Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh thường có các triệu chứng nhận biết như: da khô, bong vảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hoặc muộn hơn. Khi này các vảy cá xuất hiện trên da thường có màu trắng xám, nhỏ mịn. Biểu hiện da toàn thân của trẻ bị bong vảy và nặng nhất là ở các mặt duỗi của chi, ở cẳng chân, trên mặt thì các thương tổn thường tập trung tại vùng trán, quanh miệng. Và ở bàn chân, bàn tay, các vân tay xuất hiện các lớp dày sừng nhẹ. Ở một số trường hợp, trẻ còn bị kèm với tình trạng gàu xuất hiện trên da đầu.

Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, thì thường không gây ngứa, và các triệu chứng sẽ giảm dần khi trẻ trưởng thành. Khi bệnh chuyển nặng kết hợp với viêm da sẽ gây ngứa, khi trẻ cào gãi có thể gây trầy xước, viêm nhiễm.

Bệnh vảy cá xuất hiện ở khắp cơ thể trẻ

Bệnh vảy cá xuất hiện ở khắp cơ thể trẻ

Triệu chứng của bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh

Có nhiều triệu chứng khác nhau cho bệnh vảy cá. Dưới đây là một số thể vảy cá phổ biến:

– Bệnh vảy cá bẩm sinh:

+ Bệnh vảy cá di truyền trội

+ Bệnh vảy cá di truyền lặn liên quan đến nhiễm sắc thể X

+ Biểu hiện đỏ da toàn thân dạng vảy cá không có bọng nước

+ Bệnh vảy cá vảy lá (collodion baby)

+ Và đỏ da toàn thân dạng vảy cá bọng nước

+ Bệnh vảy cá mắc phải.

Một số triệu chứng của bệnh vảy cá phổ biến

Xem thêm: 3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

Một số triệu chứng của bệnh vảy cá phổ biến

Sau đây là triệu chứng của một số thể vảy cá phổ biến:

– Bệnh vảy cá bẩm sinh thông thường

Bệnh vảy cá bẩm sinh thông thường là bệnh di truyền gen trội với các biểu hiện đặc trưng, rõ nhất vào mùa thu đông, thường xuất hiện ngay từ khi sơ sinh với triệu chứng như: Da khô, bong vảy sau khi sinh khoảng 2 tháng hoặc muộn hơn. Vảy có màu trắng xám, nhỏ mịn. Da toàn thân của trẻ bong vảy nhưng nặng nhất ở mặt duỗi của chi, đặc biệt là ở cẳng chân nhưng không tổn thương tại các nếp gấp. Biểu hiện trẻ có thể bị gàu nhẹ ở da đầu. Ở mặt, tổn thương thường tập trung tại vùng trán, quanh miệng. Bàn chân, bàn tay, các vân tay có biểu hiện dày sừng nhẹ.

Nếu trẻ bị vảy cá thông thường thì không thấy ngứa, nhưng nếu kết hợp với viêm da cơ địa thì thường kèm theo ngứa, gãi có thể gây dày da liken hóa. Nhiều bệnh nhân có triệu chứng giảm dần và đỡ hẳn khi đến tuổi dậy thì, Bên cạnh đó, cũng có một số người lại bị nặng lên.

Dấu hiệu bệnh vảy cá

Dấu hiệu bệnh vảy cá

– Bệnh vảy cá di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể X:

Nhiều chuyên gia nghiên cứu chứng minh, vảy cá có di truyền gen lặn. Một vài thống kê cho thấy: Bệnh chỉ gặp ở nam với tỷ lệ mắc là 1/ 2.000 – 6.000. Những phụ nữ mang gen này thường không biểu hiện bệnh lý, bệnh sinh do thiếu hụt men steroid sulfatase.

Bệnh vảy cá với biểu hiện bệnh đến khá sớm, sau sinh với các triệu chứng: Vảy da nhiều, màu nâu bẩn ở gáy, chi, thân mình và mông; vảy da to, dính, màu nâu sẫm, hình đa giác. Những tổn thương gặp nhiều ở mặt gập, tức là trái ngược với bệnh vảy cá thể thông thường và các vùng sau cổ, quanh tai, vùng mặt – cằm, mặt duỗi cánh tay, nếp gấp khuỷu tay, khoeo chân. 50% bệnh nhân có tình trạng đục giác mạc. Đáng chú ý là tinh hoàn ẩn, gặp khoảng 20% người mắc, tinh hoàn lạc chỗ và vô sinh…Bàn tay, bàn chân và mặt của người bệnh không bị tổn thương. Bệnh thường tiến triển nặng lên vào mùa hanh khô.

– Bệnh vảy cá vảy lá.

Đối với bệnh này, tỷ lệ nam và nữ mắc bệnh tương đương nhau. Các bạn có thể thấy các triệu chứng ngay sau sinh với biểu hiện đứa trẻ có bọc màng, sau đó vài tuần, màng mất đi, xuất hiện các vảy da lớn, thô trên da ở cả mặt gấp của chi, bàn tay, bàn chân; trẻ bị đỏ da toàn thân; lộn mi và lộn môi; da mặt căng.

Đối với bệnh nhân là trẻ nhỏ và người lớn, vảy da như giấy ở toàn thân tạo hình ảnh như lát đá hoa. Và tính chất của vảy là vảy da to, dày, màu nâu bao phủ gần như toàn bộ da, tổn thương ở cả mặt gấp, nặng nhất ở chi dưới. Đối với vùng da ở quanh khớp dày sừng có khi sui cao lên. Đặc biệt, biểu hiện dày sừng ở bàn tay, bàn chân, lòng bàn tay, bàn chân bị nứt. Đồng thời tóc có thể bị rụng do nhiễm khuẩn gây sẹo ở da đầu, thông thường có màu nâu do vảy da. Niêm mạc không bị tổn thương, có thể bị bội nhiễm do lộn mi.

Vảy cá thường to dày ở bàn chân, bàn tay

Vảy cá thường to dày ở bàn chân, bàn tay

Nguyên nhân bị vảy cá ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh bị vảy cá thường do các nguyên nhân sau đây gây ra:

– Do yếu tố di truyền

Di truyền là một hình thức của bệnh vảy cá như một kết quả của đột biến gen, gen đột biến này sẽ được truyền sang các thế hệ mới theo gen lặn. Do đó, nếu người trong gia đình từng mắc bệnh thì trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ mắc vảy cá bẩm sinh.

Vảy cả do hình thức di truyền

Vảy cả do hình thức di truyền

– Do gen đột biến gây ra:

Sự đột biến do gen bất thường gây ra, sản sinh với tốc độ nhanh gấp 10 lần hoặc sao chép với tốc độ bình thường nhưng tỷ lệ phát tán lại quá chậm so với bình thường, điều đó cũng làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh vảy cá.

– Do các bệnh mạn tính kết hợp với ung thư:

Đa số các căn bệnh ngoài da như dị ứng, viêm da cơ địa, tổ đỉa, hay ung thư da có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh vảy cá trên da.

Xem thêm: 8 nguyên nhân chính khiến Cá Rồng bỏ ăn nằm đáy – Pet Mart

Ngoài ra, còn có các yếu tố như: môi trường sống ô nhiễm, tiếp xúc với chất hóa học, hóa chất,…cũng dễ khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh

Cách điều trị bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh

Như trên đã đưa, vảy cá là căn bệnh khó chữa, phải kiên trì trong thời gian dài. Và với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bạn nên thực hiện ngay một số lưu ý sau:

– Nếu trong gia đình có người bị bệnh vảy cá, thì nên được chữa trị ngay.

– Và tránh môi trường độc hại, chất độc hóa học.

– Cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày cho cơ thể khỏe mạnh. Vì thế, mỗi người nên tự bảo vệ bản thân bằng cách ăn uống đủ chất, tránh các chất kích thích gây hại.

– Điều cần thiết tiếp theo là vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày, tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức đề kháng.

– Và nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện và chữa trị bệnh vảy cá nói riêng và các bệnh khác nói chung.

Ngoài ra, khi thấy da có các triệu chứng bất thường, cần đưa trẻ đến chuyên khoa da liễu để được chuyên gia khám và hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp.

Mỗi người nên khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh vảy cá

Mỗi người nên khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh vảy cá

Khi nào thì đưa trẻ sơ sinh bị vảy cá đi gặp bác sĩ

Khi có những dấu hiệu sau thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ:

+ Khi da vẫn tiếp tục bị khô bà đóng vảy dù đã bôi thuốc làm ẩm da mỗi ngày, lúc này cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa.

+ Và nên cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp khi tình trạng da khô và đóng vảy ở người lớn không cải thiện dù đã bôi thuốc làm ẩm da ngày 2 lần.

Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Khi bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh có xu hướng mãn tính, và bệnh hay tái phát và kéo dài suốt đời cho dù đã qua điều trị. Và bệnh thường xuất hiện các triệu chứng nhẹ vào mùa hè và bùng phát lan rộng mạnh khi thời tiết khô hanh, thời điểm giao mùa.

Đối với bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh không chỉ gây tình trạng bong tróc da mất thẩm mỹ, mà các tổn thương do vảy cá để lại còn khiến bề mặt da bị suy giảm sức chống đỡ. Vì thế, dễ khiến trẻ mắc thêm các bệnh lý về da liễu khác như viêm da tiếp xúc, chàm hóa, viêm da mủ, dày sừng nang lông…

Và các chuyên gia cần lưu ý cha mẹ là: bệnh vảy cá bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là một trong những bệnh lý về da ở trẻ nhỏ rất nghiêm trọng, đồng thời rất khó khăn trong việc điều trị do da bé còn khá nhạy cảm và thậm chí nếu xử lý không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ nhỏ.

Sau đây là những trường hợp trẻ bị vảy cá mà cha mẹ phải đặc biệt quan tâm và chữa trị cho trẻ: Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh, mắt bị vảy cá, bệnh vảy nến ở trẻ em, chân bị vảy nến, trẻ sơ sinh bị vảy phấn trắng, chân bị vảy sừng, chân nói vẩy trắng…

Xem thêm: Cá bảy màu bị nấm – nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Trẻ dễ mắc các bệnh lý về da liễu như viêm da tiếp xúc,chàm hóa,…

Trẻ dễ mắc các bệnh lý về da liễu như viêm da tiếp xúc,chàm hóa,…

Qua bài viết trên, cha mẹ cũng hiểu thêm được về bệnh vảy cá ở trẻ em, và bài viết cung cấp thêm những thông tin kiến thức hữu ích về bệnh vảy cá, giúp nhận biết bệnh sớm cũng như chữa trị bệnh hiệu quả. Sức khỏe cho con là điều rất quan trọng, vì thế cha mẹ cần thêm thông tin, kiến thức về các bệnh lý của trẻ thì hãy liên lạc với các chuyên gia của FaGoMom để được tư vấn, giải đáp một cách chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 – 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 – 7 : 8:00 – 18:00

Chủ nhật : 8:00 – 11:30

Kết nối với chúng tôi:

– Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

Related Posts

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Bệnh xuất huyết do virus ở cá trắm cỏ – Tép Bạc

Dưới đây là danh sách cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

3 cách trị sình bụng cho cá betta không cần thuốc hiệu quả sau 24H

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá betta bị bệnh đường ruột hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Cá Phượng Hoàng: Đặc điểm, tập tính, cách nuôi và chăm sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cá phượng hoàng bị bệnh hay nhất và đầy đủ nhất

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Dấu hiệu bất thường trên cá cảnh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cá cảnh bị nhạt màu là bệnh gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Cá lau kiếng trị bệnh tiểu đường, thực hư ra sao? – Pocaco

Dưới đây là danh sách cá lau kiếng có bị bệnh gì không hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Phòng và trị bệnh đường ruột trên cá trắm cỏ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cá bị bệnh đường ruột hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh