Bí kíp nuôi tép cảnh không bị chết mà rất ít người biết

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Bể nuôi tép cảnh cần những gì hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Bể nuôi tép cảnh cần những gì

Phong trào nuôi tép cảnh mới du nhập vào nước ta từ một vài năm nay nhưng nó đã tạo lên làn sóng mới trong giới sinh vật cảnh được nhiều người ưa thích. Được ngắm đàn tép cảnh bơi lội tìm kiếm thức ăn chăm chỉ trong hồ giúp bạn quên đi những mệt mỏi lo toan trong ngày.

Đối với người mới chơi tép cảnh hay kể cả những người đã chơi được một thời gian thì việc giữ cho tép sống khỏe và sinh sản tốt không phải là một điều dễ dàng. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm mà tôi có được từ khi nuôi tép cảnh.

1.Chuẩn bị bể, hồ nuôi tép cảnh

Việc chuẩn bị bể nuôi tép cảnh là cực kỳ quan trọng. Chuẩn bị bể tốt sẽ làm giảm thiểu hậu quả của những sai phạm có thể gặp trong quá trình nuôi.

– Bể nuôi tép cảnh phải có thể tích tối thiểu từ 60l trở lên.

– Đất nền trong bể phải tạo ra môi trường nước có độ pH ổn định từ 5,8 đến 6,8. Đất nền tốt tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển làm trức ăn cho tép cảnh.

Xem thêm: Tép cảnh bạc triệu thu hút người chơi

– Bể nên có hệ thống chiếu sáng đầy đủ. Tốt nhất là dùng loại đèn cho bể thủy sinh.

– Bể nuôi tép cảnh phải có hệ thống lọc như bể thủy sinh và không làm thay đổi độ pH trong bể ngoài ý muốn.

– Phải lắp đặt máy sục khí cho bể tép cảnh để cung cấp thêm ô xy cho tép, tránh để bể thiếu dưỡng khí dẫn đến tép lờ đờ và bị nhược.

– Nhiệt độ nước trong bể tốt nhất để cho tép cảnh sinh trưởng và phát triển là từ khoảng 21- 25 độ C. Ở nước ta là khí hậu nóng ẩm nên mua hè cần lắp thêm quản tản nhiệt và nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ nước trong bể tốt hơn.

– Trước khi thả tép vào bể nuôi mới cần để bể tĩnh trước vài ngày để môi trường hệ sinh thái trong bể ổn định. Nên cho một ít vi sinh vào bể để để hệ vi sinh trong bể phát triển nhanh hơn. Kiểm tra các thông số của nước trong bể thật kỹ càng trong 1 tuần, nếu ổn định thì mới được thả tép cảnh vào trong bể.

2. Chọn giống tép cảnh cho bể nuôi

Xem thêm: 10 vấn đề khiến tép chết lai rai – Tép Cảnh Việt Nam

– Chỉ nên chọn những con tép cảnh khỏe mạnh, bôi lội nhanh nhẹn cơ động tìm nhặt thức ăn không ngừng.Những con tép khỏe mạnh khi dùng vợt bắt chúng rất là khó vì chúng bơi rất nhanh và người bán phải rất khéo léo mới bắt được chúng.

– Chọn những con tép trên thân không bị nổi bọc mụn, trên phần vỏ giáp không bị thủng lỗ.

– Chọn những con tép có màu đều đặn, không có màu khác lạ so với loài tép đó.

– Tép là loài sống theo bầy đàn nên mỗi loại bạn nên chọn nuôi ít nhất là 10 con. Khi hợp với nhau thành bầy đàn thì sự nhút nhát của những con tép gần như không còn. Chúng không còn ẩn nấp trong những bụi rong rêu khi chỉ có vài con mà tự do bơi lội với nhau thành đàn đi kiếm ăn.

3.Chăm sóc cho bể nuôi tép cảnh

Xem thêm: TỔNG QUAN CHĂM SÓC TÉP CẢNH

– Tép cảnh là loài ăn tạp. Chúng ăn rêu, thức ăn thừa của cá, thức ăn viên khô, thức ăn công nghiệp, đồ sống hoặc đồ đông lạnh, dưa leo hoặc đậu hà lan.

– Phải loại bỏ lượng thức ăn thừa mà tép không tiêu thụ hết sau 1 giờ. Phải hút hết phần thức ăn thừa đưa ra ngoài vì để lâu sẽ làm ô nhiễm môi trường nước.

– Ngoài bữa ăn chính, tép cảnh trong bể còn ăn rêu và vi sinh vật nên nếu những bể thủy sinh có hệ sinh thái ổn định thì việc quên cho tép ăn một vài ngày thì tép cũng không bị chết do đói.

– Bạn phải thay nước cho tép cảnh trong bể một tuần một lần. Mỗi lần thay thì chỉ thay từ 1/4 đến 1/3 lượng nước bể. Khi thay nước trong bể cần nhẹ nhàng hút phần nước ở đáy bể để loại bớt phần chất thải của tép dưới nền. Sau khi thay bước bạn nên cho thêm một ít khoáng để tăng độ pH của bệ và giúp hệ vi sinh vật trong bể phát triển tốt hơn.

– Khi nuôi tép cảnh được một vài tháng thì bạn có thể nhặt ít lá khô rửa sạch nhúng vào nước sôi rồi cho chúng vào trong bể. Lá khô vừa làm ổn định nồng độ pH của bể vừa chống nấm và các mầm bệnh gây hại cho tép. Đồng thời lá khô cũng là thức ăn làm ổn định quá trình lột xác của tép cảnh.

Với những kinh nghiệm chia sẻ trên chúc các bạn có những giây phút thư giãn bên bể tép cảnh sống động của mình.

Related Posts

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Duới đây là các thông tin và kiến thức về phân nền cho tép cảnh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bệnh tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh trong thùng xốp hay nhất và đầy đủ nhất

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mua tép cảnh ở bình dương hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp tép cảnh sinh sản hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh sinh sản hay nhất và đầy đủ nhất