Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tép cảnh cho người mới chơi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Bể nuôi tép cảnh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Bể nuôi tép cảnh

Hiện nay ngoài cá cảnh, nuôi tép cảnh sinh sản ngay trong bể thủy sinh cũng được nhiều người lựa chọn để làm đẹp cho không gian ngôi nhà. Nuôi tép cảnh sinh sản có khó không? Tép cảnh ăn gì? Mua tép cảnh Hà Nội, TP.HCM giá bao nhiêu. Đây là những câu hỏi nhiều người quan tâm.

Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản tưởng đơn giản nhưng khá phức tạp. Từ khâu làm bể, chăm sóc hay cho chúng ăn cũng đều phải hết sức cẩn thận.

Đối với người mới nuôi, có rất nhiều yếu tố quan trọng cần chú ý để giúp tép cảnh phát triển tốt. Việc mua tép cảnh Hà Nội, TP.HCM ngày càng diễn ra sôi động hơn. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu nhé.

Đôi nét về tép cảnh

Tép cảnh hay tép thủy sinh không phải là tên của một loài nhất định. Nhưng nó là một thuật ngữ chung cho nhiều loại tép. Nó thường sống trong vùng nước dày đặc thực vật. Tép cảnh chỉ có kích thước 3cm và màu sắc cơ thể rất đa dạng.

Trong bể cá xuất hiện vài chú tép cảnh sẽ trông nổi bật và vui nhộn hơn rất nhiều. Tiêu biểu một số giống tép phổ biến như: Tép đỏ, tép RC, Red cherry, tép anh đào, tép Sakura, tép Ong… Đây đều là những giống tép rất dễ nuôi, giá rẻ và dễ chăm sóc.

Tép cảnh ăn gì? Thức ăn cho tép cảnh

Tép cảnh ăn gì, có khó ăn hay không? Tép cảnh là loài ăn tạp.Tép thủy sinh là một loại động vật dọn bể rất mạnh, nhưng có tính cách ôn hòa. Chúng có thể sống hòa hợp với nhiều giống cá cảnh khác.

Tép cảnh ăn gì trong bùn? Chúng có tập tính ăn các chất trong bùn, vì vậy đáy hồ nuôi tép cảnh sinh sản có chất nền chuyên dụng sẽ tốt cho chúng. Thức ăn chủ yếu của tép con là các loại rêu, tảo và ấu trùng trong nước. Khi cho tép ăn, ngoài các loại thức ăn tự nhiên nên bổ sung dinh dưỡng bên ngoài.

Tép cảnh không tấn công các sinh vật khác trong bể. Nó có khả năng thích nghi tốt và yêu cầu nhiệt độ thấp. Chúng cũng kiểm soát tảo trong bể khá tốt. Do đó, tép thủy sinh còn được gọi là chất tẩy rửa hồ cá.

Chính vì vậy, nó được nuôi nhiều với nhiệm vụ kiểm soát và tiêu diệt tảo. Ngoài các thực phẩm trên, tép cảnh ăn gì khác không? Nếu bạn muốn cải thiện thức ăn của tép cảnh, bạn có thể cho ăn một số thức ăn nhân tạo.

Nguyên tắc cho tép cảnh ăn

Nhưng người nuôi tép cảnh sinh sản cần chắc chắn nắm vững các nguyên tắc sau dù cho tép cảnh ăn gì đi cũng cần thực hiện đúng:

  1. Cho ăn nhiều lần trong ngày, nhưng không quá nhiều, trải đều.
  2. Nắm vững thói quen của tép. Nói chung tép cảnh có thói quen sinh hoạt về đêm. Vì vậy theo thói quen của chúng, vào ban ngày nên đầu tư chăm sóc nuôi dưỡng ít hơn. Tăng cường tích cực vào ban đêm.
  3. Cho ăn nhiều hơn khi thời tiết tốt hơn.
  4. Dựa vào nhiệt độ nước, có thể thay đổi lựa chọn. Khi nhiệt độ ổn định, cho ăn nhiều hơn.
  5. Dựa trên chất lượng nước tốt, để cho ăn cho hợp lý.
  6. Không cho tép ăn khi trong bể đang có thuốc. Không cho ăn khi tép đang lột vỏ.
  7. Cho ăn ít hơn vào ngày đầu tiên sau khi tách vỏ. Tiếp tục cho ăn bình thường sau khi tép hồi phục bình thường.
  8. Không được nuôi tép cảnh sinh sản trong thời tiết khắc nghiệt.

Nếu bạn nắm vững 8 điểm trên, vấn đề tép cảnh ăn gì và ăn như thế nào sẽ được giải quyết một cách hoàn hảo. Miễn là bạn nắm vững nhu cầu sinh lý và điều kiện sống của quá trình tăng trưởng của tép.

Môi trường nuôi tép cảnh sinh sản

Ngoài việc tép cảnh ăn gì lên màu đẹp mắt và sống khỏe thì chất lượng nước cũng rất quan trọng. Không giống như cá cảnh, tép cảnh rất nhạy cảm với môi trường. Để có một đàn tép cảnh đẹp, người nuôi tép cảnh sinh sản cần phòng tránh các yếu tố có thể gây hại cho chúng.

Điều kiện để nuôi tép cảnh sinh sản phát triển tốt là nước có độ pH 5 – 8, độ cứng kH khoảng 1-6. Nói chung lý tưởng là độ pH= 6,2 – 6,8, độ kH 1 – 2. Nếu độ pH tăng cao hơn 7,5 sẽ gây nguy hiểm cho chúng.

Xem thêm: Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Nếu nuôi tép cảnh sinh sản có biểu hiện bơi yếu, lờ đờ cần thay nước hồ ngay lập tức. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do chấn động khiến chúng bị sốc hoặc mầm bệnh trong nước.

Nếu không xử lý ngay, chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày tép sẽ chết hàng loạt. Nếu nuôi tép cảnh sinh sản có hiện tượng đổi màu, nhạt màu nghĩa là chất lượng nước đang đi xuống. Lúc này phải làm sạch các chất bẩn dưới nền bể, sau đó thay 1/3 lượng nước trong bể.

Nhiệt độ nước hồ nuôi tép cảnh sinh sản

Tép cảnh cực kì nhạy cảm với nhiệt độ môi trường. Vì vậy khi nuôi tép cảnh sinh sản cần chú ý khống chế nhiệt độ không được quá cao. Lý tưởng nhất là 22 – 24°C.

Tép kiểng trong thời kì đẻ trứng cần nhiệt độ cao hơn 1 – 2°C. 25°C là nhiệt độ phù hợp để ấp trứng. Lý do là khi nhiệt độ càng giảm lượng oxy trong nước sẽ tăng lên.

Do đó nuôi tép cảnh sinh sản ở nhiệt độ thấp sẽ dễ sống hơn. Nếu nhiệt độ tăng cao hơn 28°C, tép cảnh sẽ không thể đẻ trứng, thậm chí bị phai màu.

Quá trình tép cảnh lột xác

Trong điều kiện nước mềm và độ axit yếu, tép cảnh sẽ lột xác thường xuyên để lớn lên, màu sắc cũng nhạt hơn. Trong nước cứng và tính axit yếu, tép sinh trưởng chậm hơn, khó lột xác nhưng màu sắc đậm hơn hẳn.

Vì vậy nuôi tép cảnh tốt nhất nên dùng nước cứng (độ kH lớn hơn 8) như nước khoáng, nước máy, nước ngầm tự nhiên,… Cần bổ sung thường xuyên các khoáng chất để tép lên màu đẹp.

Tuy nhiên khi nuôi tép cảnh sinh sản cần dùng nước mềm (độ kH nhỏ hơn 8). Như nước mưa, nước đá, nước tinh khiết… Tốt nhất là dùng nước cất hoặc độ pH trung tính.

Trong điều kiện nước mềm, khả năng sống sót của tép tương đối cao hơn. Độ pH trong nước có khả năng kích thích tép đẻ trứng, vì vậy cần chú ý khi thay nước.

Thiết bị trong hồ nuôi tép cảnh

Tốt nhất nên dùng lọc đáy, có thể lọc sạch chất bẩn và thức ăn thừa trên sỏi và chất nền. Mỗi tuần thay nước 1 lần, thay 1/3 lượng nước bể sẽ giúp tăng khả năng làm sạch. Theo nhiều người nuôi tép cảnh lâu năm, sử dụng kết hợp lọc thác treo và lọc đáy sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Nếu sử dụng đài phun nước tốt nhất là dùng loại phun mưa. Vì tép cảnh thích hợp sống trong nước chảy, nhưng tốc độ nước không quá lớn. Bể nuôi tép cảnh sinh sản nên có kích thước lớn, giúp đảm bảo chất lượng nước trong bể. Cây thủy sinh hoặc gỗ, đá trang trí có tác dụng cung cấp nơi trú ẩn cho tép.

Đèn chiếu cũng là một yếu tố cần thiết để giúp tép phát triển. Ánh sáng đèn giúp người nuôi tép cảnh sinh sản dễ dàng quan sát bể, hơn nữa có tác dụng kích thích tép lên màu đẹp.

Duy trì ánh sáng thường xuyên giúp tép cảnh giữ được màu trắng sáng. Chất nền rất quan trọng, giúp cân bằng tính axit của nước, cung cấp khoáng chất cho tép.

Cách nuôi Tép Vàng thủy sinh

Tép Vàng là một trong những giống tép cảnh được yêu thích. Nó có họ hàng với loài Tép đỏ. Về hình dạng và kích cỡ tương đối giống nhau. Tuy nhiên, việc chọn lọc và chăm sóc lại khác nhau.

Xem thêm: Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Tép Vàng toàn thân đều là màu vàng kim. Phần lưng có một sợi chỉ vàng xuyên suốt, có trạng thái trong mờ. Hơn nữa còn là một loài tép có công dụng loại trừ tảo vô cùng tuyệt vời. Vì vậy mà có rất nhiều người nuôi chúng, hơn nữa vấn đề sinh sản của Tép Vàng cũng được rất nhiều người nuôi quan tâm.

Sự sinh sản của Tép Vàng

Việc sinh sản của Tép Vàng tương đối đơn giản. Tập tính sinh sản tương đối giống với Tép Cherry. Khi Tép sinh sản không cần tạo ra thay đổi quá lớn. Bạn chỉ cần đảm bảo nhiệt độ nước từ 15°C – 18°C. Nồng độ pH từ 6 – 8.4 thì chúng có thể sinh sản và phát triển bình thường.

Để sinh ra tép con có chất lượng cao, đợi sau khi Tép Vàng ấp trứng xong chú ý bổ sung dinh dưỡng thích hợp. Vậy tép cảnh ăn gì đây? Cần đặt nhiều loại rong rêu trong bể một chút để làm thức ăn.

Ngoài ra còn chú ý hai điểm chính là đảm bảo đủ ánh sáng và kịp thời bổ sung oxy. Những điều này rất quan trọng với sự sinh sản của Tép cảnh.

Tép Vàng sinh sản giống với loài tép Amano thông thường. Một lần ôm trứng nhiều nhất 20 – 30 trứng, không cần thời gian bơi mà đẻ trực tiếp. Điều này giống với Tép Ong đỏ. Thời kỳ sinh sản của Tép Vàng cần nước có tính acid cao và có độ cứng cao mới thuận lợi cho quá trình sinh sản.

Thực ra nuôi tép cảnh sinh sản vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cẩn thận tỉ mỉ một chút, kiên nhẫn một chút, chú ý nhiều đến những vấn đề nhắc đến phía trên một chút, như thế bạn có thể giúp chúng sinh sản thành công.

Lưu ý khi nuôi Tép Vàng

Khi bạn nuôi tép cảnh sinh sản cần chú ý nhiều vấn đề. Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững bạn nên chú ý tới phần lọc và phần nền. Tuy dân chơi cá cho rằng giống Tép này khó nuôi hơn, nhưng nếu bạn thật sự yêu thích chúng thì sẽ không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Chỉ cần thực hiện tốt đúng quy trình chăn nuôi tép cảnh sinh sản và chăm sóc là được. Thị trường bán tép cảnh hiện nay cũng diễn ra khá sôi động. Bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng thủy sinh tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… với giá rẻ nhất.

Cách nuôi Tép ong đỏ

Nguồn gốc

Tép Đỏ hay tép Anh Đào, tép Cherry. Là loài tép dọn bể. Và điều này đã trở thành một trong những lý do khiến người ta nuôi chúng trong bể thủy sinh. Khả năng loại bỏ tảo của chúng là không thể nghi ngờ được.

Thứ màu xanh lá cây trên bể nước là tảo. Đây cũng là một trong những loại thức ăn mà Tép đỏ thích ăn nhất. Để cung cấp đủ thức ăn cho tép, bạn cũng có thể đặt vào bể cá một số cây thủy sinh và vỏ ốc biển.

Tép Đỏ, Red Cherry, tép Anh Đào chủ yếu phân bố ở Đài Loan và một số quốc gia ở Đông Nam Á. Vì vậy nhiều người chơi bể thủy sinh chọn sử dụng tép Đỏ để loại bỏ tảo. Đây là giống Tép có kích thước nhỏ và đặc tính không hung dữ. Quan trọng hơn là chúng có một giá trị trang trí nhất định nên nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Đặc điểm

Trong môi trường tự nhiên chúng có rất nhiều màu khác nhau. Bởi lẽ chúng có khả năng rất đặc biệt. Màu sắc trên cơ thể chúng có thể biến đổi theo môi trường sống.

Tuy nhiên, với người nuôi tép cảnh sinh sản thì màu đỏ vẫn là phổ biến hơn cả. Chính vì vậy, màu đỏ được lấy làm tên cho loài tép này. Tép Đỏ thực sự rất đẹp và nổi bật trong một hồ thủy sinh có nhiều rêu và nền đậm. Hiện nay, rất nhiều người chơi cá nuôi loại tép này trong bể thủy sinh.

Môi trường sống của Tép đỏ

Xem thêm: Top những loài tép cảnh thủy sinh đắt nhất hiện nay – yeutieucanh |

Tép ong đỏ có kích thước tối đa 2cm, thân hình trứng. Chúng là loài sinh vật cảnh khá khó nuôi và cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Tép ong đỏ sống trong nước ngọt có độ pH 6,2 – 6,8. Nhiệt độ phù hợp để nuôi tép cảnh sinh sản vào khoảng 23-28°C.

Nuôi tép cảnh sinh sản quan trọng nhất là duy trì nước hồ sạch sẽ, không ô nhiễm. Tép ong rất nhạy cảm với môi trường, chỉ một thay đổi nhỏ sẽ khiến chúng bị phai màu hoặc chết hàng loạt. Nhiệt độ bể nuôi tép cảnh sinh sản không nên quá cao, trên 30°C dưỡng khí sẽ giảm đáng kể. Làm tăng nguy cơ tử vong cho chúng.

Thức ăn cho tép ong cần thay đổi thường xuyên. Tốt nhất là thức ăn công nghiệp hoặc mồi sống không có chất bảo quản để bổ sung Canxi cho tép. Chú ý không cho tép ăn quá nhiều, thức ăn thừa sẽ làm nước hồ nuôi tép cảnh bị biến chất.

Thức ăn cho tép đỏ

Nhiều người có ý kiến khác nhau về thức ăn của tép cảnh. Trên thực tế, Tép Đỏ là một loài động vật ăn tạp. Ngoài những thứ trên, chúng cũng có thể ăn một số loại thức ăn chuyên dụng. Tép cảnh ăn gì để có thêm Protein? Thức ăn chủ yếu của tép Đỏ là tảo. Vì tảo có thể cung cấp một lượng lớn thức ăn giàu Protein hoặc rau chân vịt nấu chín để tép lên màu đẹp.

Nếu bạn đang cho tép cảnh ăn gì đó dạng nhân tạo, hãy cho ăn một hoặc hai lần một ngày. Đảm bảo không làm hỏng chất lượng nước. Cũng có nhiều người cho tép ăn rau bina để thêm màu sắc. Tất nhiên, cho dù Tép Đỏ ăn gì thì cũng nên dựa trên dinh dưỡng. Đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của chúng vẫn luôn là điều quan trọng nhất.

Chọn bùn đáy tốt để đảm bảo rằng các nguyên tố vi lượng có thể được cung cấp cho tép. Trong quá trình nuôi tép cảnh cần bổ sung Canxi thích hợp. Khi tôm lột xác thì canxi rất quan trọng khi tách vỏ.

Thiết kế bể nuôi tép ong đỏ

Kích thước bể

Bể nuôi tép ong không được quá nhỏ, tốt nhất là từ 60cm diện tích. Bể cá quá nhỏ sẽ khó kiểm soát chất lượng nước, dễ bị biến chất nếu không để ý. Chất lượng nước chính là yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự sinh trưởng của tép.

Máy lọc rất cần thiết cho một bể nuôi tép cảnh sinh sản. Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là lọc thùng và lọc đáy. Cho dù sử dụng loại nào, mục đích chính cũng là loại bỏ chất thải và thức ăn thừa. Bổ sung các vi sinh vật có lợi cho cá. Tốt nhất là sử dụng lọc vi sinh, loại máy lọc phù hợp với các loại cá nhỏ.

Chất nền

Chất nền cũng là một yếu tố quan trọng khi thiết kế bể cá. Các loại phân nền tốt như ADA Amazonia, GEX có bán tại hầu hết các cửa hàng cá cảnh trên cả nước. Theo kinh nghiệm nuôi tép cảnh sinh sản của nhiều người, nên sử dụng phân nền ADA Amazonia. Loại này có tác dụng duy trì tính chua, rất tốt cho các loại tôm và tép cảnh.

Cây thủy sinh

Về cây thủy sinh, rêu Java đang được dùng phổ biến nhất. Rêu Java dễ sống, yêu cầu không cao, có thể cung cấp chỗ trú ẩn cho tép. Tép cảnh sau khi lột xác sẽ rất yếu, dễ bị tổn thương. Nên dùng gỗ lũa để trang trí để không ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Cường độ ánh sáng, ánh sáng có thể làm cho làm tép lên màu tốt hơn. Đồng thời giúp vỏ tép cứng hơn khi tép không có vỏ bọc. Vì vậy ánh sáng đặc biệt quan trọng.

Mua tép cảnh Hà Nội, TP.HCM giá bao nhiêu?

Các cửa hàng bán cá cảnh, tép cảnh Hà Nội cực kì nổi tiếng. Bạn có thể mua Tép cảnh Hà Nội tại đây. Các cửa hàng bán tép cảnh tại TP.HCM cũng có quy mô lớn. Đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người chơi cá.

Bạn có thể mua tép cảnh Hà Nội, TP.HCM tại các cửa hàng thủy sinh. Tuy nhiên mua tép cảnh Hà Nội giá thế nào còn phụ thuộc vào giống tép cảnh bạn muốn nuôi.

Trung bình, bạn có thể mua tép cảnh Hà Nội với giá từ 5 – 50k/con. Một số giống đắt hơn như tép cảnh hiếm hơn thì có giá vô cùng đắt đỏ. Muốn mua tép cảnh loại này bạn sẽ bỏ ra vài trăm, thậm chí hàng triệu đồng. Chú ý không nên mua tép cảnh Hà Nội, TP.HCM quá rẻ vì có thể không đảm bảo.

Related Posts

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Duới đây là các thông tin và kiến thức về phân nền cho tép cảnh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bệnh tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh trong thùng xốp hay nhất và đầy đủ nhất

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mua tép cảnh ở bình dương hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp tép cảnh sinh sản hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh sinh sản hay nhất và đầy đủ nhất