Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Bệnh tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Tép vốn là một loài vô cùng nhạy cảm và có rất nhiều lý do có thể khiến những chú tép trong bể của bạn ra đi.

Câu hỏi mà mình thường được hỏi nhiều nhất đó là ”Vì sao tép chết”, “Nguyên nhân tép chết”…?

Tin mình đi, đây chắc chắn là câu hỏi hóc búa nhất kể cả với bất kỳ người chơi chuyên nghiệp nào. Để trả lời cho câu hỏi này không chỉ cần sự đúc kết của nhiều năm kinh nghiệm mà còn là thực tế tổng hợp vô vàn yếu tố về các tác nhân khác nhau, hoàn cảnh điều kiện khác nhau mà chỉ có chủ nhân của đàn tép đó mới có thể trả lời được.

Ở phần này mình sẽ đề cập đến những nguyên nhân khiến tép chết đột ngột và lưu ý dành cho các bạn để tránh gặp phải trường hợp này.

Tép Tiger Galaxy và Tép Extream Blue

PHẦN 1: NGUYÊN NHÂN TÉP CHẾT ĐỘT NGỘT

Tép là loài giáp xác thủy sinh vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một hàm lượng rất nhỏ hóa chất hay sự thay đổi đột ngột về môi trường sống cũng khiến cho chúng có thể chết ngay sau vài giờ. Sau đây mình sẽ liệt kê ra các nguyên nhân chính khiến chúng ra đi đột ngột.

  • TÉP CHẾT DO SỐC NHIỆT

Nhiệt độ là yếu tố môi trường bên ngoài tác động mạnh mẽ nhất đến sự sống và phát triển của những chú tép.

+ Xảy ra trong quá trình vận chuyển

Tép chết do sock nhiệt thường xảy ra trong quá trình vận chuyển tép từ nơi này qua nơi khác. Tép được bắt ra khỏi bể, bị nhốt trong bọc kín với lượng nước ít ỏi và phải di chuyển quãng đường dài mà không được lọc thải độc tố, thêm vào việc quá trình vận chuyển rung lắc khiến những chú tép phải chịu đựng nhiều căng thẳng và yếu đi rõ rệt.

Biểu hiện rõ nhất là chúng bị mất màu sau quá trình di chuyển.

Xem thêm: Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Ngay khi bạn nhận tép, bạn cắt bọc và thả ngay vào bể. Bể bắt đầu có chuyển biến, tép bơi loạn lên, một vài con bơi vài vòng và chìm xuống, nằm ngữa, chân và mái chèo vẫn đạp gấp gáp nhưng không hề di chuyển, một vài con bật bật và bơi loạng choạng. Sau đó rất nhanh chỉ khoảng nửa tiếng chúng lên đường. Đó chính là biểu hiện của sốc nhiệt.

Tép chết tại thời điểm mới thả bể hay chết trong quá trình chuyển tép từ bể này sang bể khác rất hay xảy ra đối với các bạn mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhiều bạn không có nhiều thời gian hay sử dụng cách ngâm cả bịch tép đó vào bể của để ổn định nhiệt độ, đây cũng là một cách không tồi. Tuy nhiên, với cách này mình không khuyên khích do lo ngại vấn đề liên quan đến khuẩn và chất lượng nước.

Đôi khi, bạn đã làm đúng như những gì mình nói và tép vẫn chết. Nguyên nhân có thể là do những chú tép kia đã yếu sẵn và không thể kịp thích nghi khi được đưa chuyển vào bể của bạn. Điều nên làm trong trường hợp này là tìm một địa chỉ mua tép uy tín hơn. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn được trao tận tay những chú tép dẻo dai và khỏe mạnh nhất.

Một chú Red Galaxy khỏe mạnh

Sốc nhiệt hiểu rộng hơn đó là do những chú tép không thích ứng kịp với sự thay đổi nhiệt độ và thế là các chú tép chia tay với bạn.

+ Khi thay nước sử dụng nước quá nóng/quá lạnh để thay nước.

Nhiệt độ trong phòng nuôi tép của bạn đang là 24 độ. Bạn phát hiện ra vấn đề gì đó và vội vàng phải thay số lượng lớn nước. Nếu thay nước mới với cùng nhiệt độ trên thì sẽ chẳng có vấn đề gì đâu. Đen đủi là nước của bạn ở ngoài vòi quá nóng trên 30 độ và do quá vội vàng bạn đã sử dụng để thay. Lúc này, hiện tưởng sốc nhiệt xảy ra.

Lời khuyên của mình đó là vội gì thì vội, nhưng đừng vội nước. Hãy thay khi đo thấy nhiệt độ nước mới và nước cũ chênh nhau không quá + – 3 độ. Và nếu không phải quá cấp bách, đừng bao giờ thay nhiều hơn 20% nước bể.

+ Thả đá vào bể để giảm nhiệt độ của nước.

Bạn thấy người ta nói rằng, nhiệt độ lý tưởng nhất cho tép là từ 22 – 25 độ. Bạn giật mình nhận ra mấy ngày hôm nay nhiệt độ lên 34 – 35 độ, tép bỏ ăn vài vài con chết. Đầu nảy số, bạn chạy ngay ra tủ lạnh, thả một cục đá to vào bể. Và hậu quả của hành động này là tép sốc nhiệt – đi cả đàn.

Điều không nên chính là giảm nhiệt độ quá đột bột bể tép của bạn. Nó quá khả năng chịu đựng của những con tép.

Lời khuyên trong trường hợp này là hãy cố gắng làm mát từ từ bể của bạn. Nếu không có điều kiện dùng chiller hay điều hòa, hãy thử sử dụng quạt làm mát thủy sinh và di chuyển bể vào nơi mát. Nhiệt độ tốt nhất nên giữ mức dưới 27 độ nhé.

Xem thêm: Tại Sao Nên Mua Tép Size Nhỏ ? – Nuôi Tép Cảnh

Quạt Làm Mát Bể Tép 4 Cánh Cooling Fan – giúp tản nhiệt bể cá hoặc bể thủy sinh

+ Ban ngày để nhiệt độ phòng, ban đêm bật điều hòa

Mình đã có một bài viết nhỏ về vấn đề này. Nó cũng không khác gì việc bạn thả đá vào bể, chỉ là tác động lâu dài hơn thôi. Tốt nhất hãy ổn định nhiệt độ bể, nhiệt độ giữa các thời điểm không nên chênh lệch quá 2*C.

  • TÉP CHẾT DO NHIỄM ĐỘC TỪ BÊN NGOÀI

Trường hợp này, tép của bạn có thể chết ngay chỉ sau vài phút. Biểu hiện y như sốc nhiệt, tép bơi loạn lên, một vài con bơi vài vòng và chìm xuống, nằm ngửa, chân và mái chèo vẫn đạp gấp gáp nhưng không hề di chuyển, một vài con bật bật và lăn ra chết, đầu tép chết đỏ hoặc tím đen.

Chết do nhiễm độc chủ yếu do bất cẩn của người chơi.

Sau đây là một số trường hợp nhiễm độc chủ yếu:

+ Nhiễm độc do thay nước máy có nồng độ clo cao.

+ Nhiễm độc do thay nước giếng khoan có nồng độ NH4 cao, nhiễm kim loại nặng chưa được xử lý.

Vấn đề này thường xảy ra khi bạn thay nước mà chưa xử lý kỹ. Với nước máy, điều qua trọng nhất phải làm đó là đảm bảo chúng đã hoàn toàn hết clo. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để khử nước máy. Môt trong những sản phẩm mình yêu thích nhất đó là Prime seachem. Hoặc nếu có điều kiện, hãy nuôi bằng nước RO.

Còn với nước giếng, quá trình xử lý nước khá phức tạp. Bạn cần phải sử dụng những vật liệu lọc nước cơ bản nhất như than hoạt tính, cát mangan chuyên dùng để xử lý triệt để các kim loại có trong nước. Trong phạm vi bài viết này, mình xin không đề cập đến.

+ Nhiễm độc do mùi nước hoa, mùi hóa chất, mùi thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng.

+ Nhiễm độc do dính xà phòng.

Xem thêm: 5 Địa Điểm Nơi Bán Tép Cảnh, Tôm Cảnh Giá Rẻ Tại TpHCM 2022

+ Nhiễm độc do dùng quá liều các loại hóa chất xử lý nước

Hãy luôn cẩn thận với mọi loại hóa chất và mọi thứ tay bạn chạm vào trước khi đặt tay vào bể tép của bạn nha.

  • TÉP CHẾT DO NGỘ ĐỘC NH3, NO2

Vấn đề này thường xảy ra khi bạn thả tép vào bể chưa được cycle kỹ hoặc bộ lọc không đủ tốt để ổn định chu trình Nito của bể.

Biểu hiện là tép thả vào trong thời gian đầu không có dấu hiệu bơi loạn, sau đó tép có dấu hiệu bơi lê bề mặt bể, lịm dần, và chết sau đó vài tiếng (đối với ngộ độc NH3) hoặc vài ngày ( đối với ngộ độc NO2)

Tùy độ dày và mỏng nền, loại nền khác nhau mà thời gian cycle bể sẽ khác nhau. Nên không có công thức hay câu trả lời cụ thể set-up và cycle bể bao lâu thì thả được tép.

Với trường hợp này, trước khi vào tép, bạn cần phải kiểm tra lại đầy đủ các thông số của bể như NH3. NO2. NO3. Bể được gọi là đạt được trạng thái thả được tép khi tất cả các chỉ số này đều bằng 0.

  • TÉP CHẾT DO THIẾU OXI

Một ngày xấu trời, bạn về nhà và thấy gần như toàn bộ đàn tép của bạn đều bị chết, không hề thấu có dấu hiệu bị nhiễm độc. Bạn hỏi mọi người thì biết rằng chiều nhà mất điện. Vâng rất có thể tép của bạn chết do thiếu oxi.

Biểu hiện của đàn tép đang bị thiếu oxi đó là: Tép có dấu hiệu tập trung ở gần hoặc ở dưới lọc bio, đầu out của lọc hay bơi lên gần hết trên mặt bể. Tép bơi loạn và uể oải. Tép chết không có dấu hiệu nhiễm độc, không bốc mùi, hở cổ.

Lời khuyên trong trường hợp này, hãy nuôi mật độ vừa phải và nếu có điều kiện, hãy sắm cho mình một con sửi tích điện để phòng trừ trường hợp xấu nhất.

  • TÉP CHẾT DO CON NGƯỜI TÁC ĐỘNG

Cũng một ngày xấu trời, bạn lại về nhà và thấy gần như toàn bộ đàn tép của bạn đều bị chết. Không do mất điện, không ngộ độc, không sock nhiệt, chỉ có biểu hiện duy nhất là đồ trong bể của bạn bị xáo trộn, bụi nền mù mịt. Khả năng cao là đã có những đứa trẻ di chuyển địa điểm vui chơi đến bể của bạn và làm xáo trộn mọi thứ.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy để bể nơi xa tầm tay trẻ con, an toàn và nên có nắp đậy bể. Điều này vừa giảm bớt nguy hiểm đến bọn trẻ vừa giúp cho bể tép bạn được nguyên vẹn.

Trên đây là những nguyên nhân khiến tép ra đi đột ngột và những lời khuyên của mình dành cho các bạn để hạn chế tối đa điều này xảy ra. Tuy nhiên, còn một kiểu khiến người chơi điên đầu và khó chịu hơn nữa là tép chết lai rai. Cái cảm giác ngày nào cũng phải cầm vợt vớt một vài con tép chết thối ra khỏi bể thực sự chẳng hề vui vẻ chút nào. Về nguyên nhân và những lưu ý về vấn đề này mình sẽ đề cập ở phần 2 các bạn nhớ chờ đợi để đọc tham khảo nha!

Chúc mọi người có một bể tép thành công!

Related Posts

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Duới đây là các thông tin và kiến thức về phân nền cho tép cảnh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh trong thùng xốp hay nhất và đầy đủ nhất

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mua tép cảnh ở bình dương hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp tép cảnh sinh sản hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh sinh sản hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Hở Cổ Và Các Vấn Đề Liên Quan

Tép Hở Cổ Và Các Vấn Đề Liên Quan

Dưới đây là danh sách cận cảnh tép biển hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh