TÉP CẢNH ĂN GÌ? CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO? THỨC ĂN NÀO CHO

Dưới đây là danh sách Cho tép cảnh ăn gì hay nhất và đầy đủ nhất

Video Cho tép cảnh ăn gì

Một vấn đề mà rất nhiều người khi bắt đầu nuôi tép cảnh băn khoăn đó chính là cho tép ăn gì và chế độ cho ăn như thế nào để đàn tép lớn nhanh, sinh đàn cháu đống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các băn khoăn về vấn đề dinh dưỡng khi nuôi tép cảnh. Nào cùng bắt đầu nhé!

QUY TẮC QUAN TRỌNG NHẤT: CHO ĂN ÍT HƠN NHU CẦU THỰC TẾ

Liệu các bạn có hay đặt ra câu hỏi liệu mình đã cho những chú tép ăn đủ no hay chưa, không?

Sai lầm lớn nhất của người mới chơi, đấy là cho ăn rất nhiều. Tép là loài có cấu tạo ruột thẳng, chúng có thể ăn luôn miệng, ăn cả ngày lẫn đêm không cần ngừng nghỉ. Điều đó khiến mỗi lần cho ăn, bạn luôn tự hỏi liệu đã cho ăn đủ no hay chưa, và rồi lại tiếp tục cho ăn tiếp. Kết quả là chỉ một vài ngày sau bạn sẽ thấy bể của mình bắt đầu xuất hiện mùi tanh rất khó chịu đi kèm là sự xuất hiện của những con giun trắng, những con sán và tệ hơn là có hiện tượng tép chết.

Tất cả chỉ bởi vì bạn đã cho ăn quá nhiều, hệ vi sinh trong bể chưa đủ mạnh mẽ để xử lý toàn bộ chất thải từ phân tép và thức ăn thừa phân hủy, giun sán phá triển và khí độc phát tán. Tin mình đi, cảnh tượng ấy khiến bạn muốn lật bể ngay lập tức.

Thật may mắn thay khi bạn đã đọc được bài viết này, và mình chắc chắn rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trên con đường chinh phục thú vui nuôi tép cảnh này.

1. TÉP CẢNH ĂN GÌ?

Xem thêm: Cách nuôi tép vàng – loài tép cảnh đẹp cho người mới

Tép là loại động vật giáp xác ăn tạp, tức là tép sẽ ăn tần tần tật mọi thứ trong môi trường sống của chúng. Từ các loại thức ăn cho cá, rau củ luộc đến phân cá và ốc, thực vật chết, tảo chết, vi sinh vật và đôi lúc cả phân chính đồng loại của chúng. Bởi vậy, đừng bao giờ lo lắng cho tép nếu bạn để chúng đói một vài ngày. Luôn luôn có thức ăn tự nhiên trong bể đủ để có thể cho chúng khỏe mạnh. Cứ an tâm như vậy nhé!

2. CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO ? ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Không có câu trả lời chính xác câu hỏi này. Vấn đề phụ thuộc vào việc bể bạn nuôi con gì và có bao nhiêu cá thể tép trong bể của bạn.

Nếu bạn cũng nuôi cá và ốc trong bể của mình, trong trường hợp này, bạn có thể không cho tép ăn. Vâng bạn không nghe nhầm đâu, điều này có nghĩa bạn không cần thiết phải cung cấp thức ăn riêng cho chúng. Lý do là bởi bọn tép sẽ nhặt nhạnh lại thức ăn thừa của cá, phân cá, ốc, thực vật chết, tảo chết, vi sinh vật, v.v… Chỉ cần bạn thêm vào chút lá khô, có thể là rau luộc và một số thức ăn tự nhiên khác vào bể thì có thể hoàn toàn đủ cho chúng.

Còn nếu đàn tép của bạn sống trong một bể riêng biệt, câu trả lời nằm các yếu tố sau:

 • Số lượng tép cảnh có trong bể.
 • Thời điểm bắt đầu cho ăn.
 • Loại thức ăn mà bạn cho ăn.

Nếu tại giai đoạn đầu sau khi cycle xong bể, trong suốt 10 – 12 ngày đầu tiên kể từ khi thả tép, bạn có thể không cần cho ăn. Vì khi đó bể của bạn có quá nhiều thức ăn tự nhiên sản ra trong quá trình cycle bể, và tép thì chả hứng thú gì với thức ăn nhân tạo khi bể luôn luôn trong trạng thái có đầy đủ thức ăn tự nhiên như thế.

Hãy chú tâm luôn phải để ý tốc độ tiêu thụ loại và lượng thức ăn bạn đưa vào bể nhanh như thế nào!

QUY TẮC : 2 GIỜ VÀ 24 GIỜ

 • Hãy chỉ cho ăn lượng thức riêng vừa đủ để đàn tép của bạn ăn hết toàn bộ lượng thức ăn đó trong nhiều nhất là 2 giờ đồng hồ (đối với thức ăn chứa đạm) và 24 giờ – đối với thức ăn tự nhiên như rau củ.
 • Hai tiếng đối với thức ăn chứa đạm và 24 giờ đối với thức ăn tự nhiên là khoảng thời gian đủ để lượt ăn đó tép ăn đủ no và không gây ô nhiễm bể.

Xem thêm: Cách Nuôi Tép RC – Red Cherry

Với quy tắc trên, mình cho tép ăn 2 lần/ngày ( Sáng và tối) với đồ ăn có đạm và duy trì liên tục thức ăn tự nhiên như lá dâu/rau bina đã luộc trong bể.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự tạo thời gian biểu cho ăn riêng của mình miễn sao đảm bảo quy tắc. Một số khách hàng của mình chỉ cho ăn 2 hoặc 3 lần một tuần, trong khi những người khác có thể cho làm 5 hoặc 6 lần một tuần. Không có người đúng người sai, chỉ có con đường phù hợp với hoàn cảnh và bể tép của mình nhất.

Lời khuyên mình dành cho các bạn là:

 • Không nên cho tép ăn quá nhiều thức ăn có nhiều đạm.
 • Không nên cho chúng ăn nhiều hơn 35-40% trọng lượng cơ thể một ngày. Tép sẽ ăn liên tục không biết điểm dừng. Hậu quả là làm gián đoạn quá trình trao đổi chất trong quá trình tiêu hóa của chúng dẫn đến việc bị bệnh và có thể chết.
 • Hãy cho chúng ăn đa dạng . Sẽ là một ý tưởng hoàn toàn tồi nếu bạn chỉ cho chúng ăn 1 hoặc 2 loại thức ăn. Dù là đó dòng sản phẩm siêu cao cấp của thương hiệu nổi tiếng đi chăng nữa. Chúng sẽ nhanh chán, ít năng động và thường có vấn đề về đường tiêu hóa.
 • Đảm bảo tuyệt đối thức ăn tự nhiên cho tép ăn phải vệ sinh không có thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất độc hại. Đối với mình, mọi loại đồ ăn tự nhiên cho vào bể đều phải được xử lý cẩn thận. Mình có viết 1 bài chi tiết về phần này, các bạn có thể đọc tham khảo tại đây: HƯỚNG DẪN XỬ LÝ ĐÚNG CÁCH RAU CỦ CHO TÉP

3. MỘT SỐ LOẠI THỨC ĂN HIỆN MÌNH ĐANG SỬ DỤNG

Trên kệ nuôi tép, các bạn nên có tối thiểu 2 loại thức ăn công nghiệp:

 • 1 loại thức ăn chính có chứa đạm thực vật, chiết xuất dinh dưỡng đầy đủ từ rau củ quả, các vitamin và các khoáng chất cung cấp hang ngày.
 • 1 loại đóng vai trò đặc biệt như siêu đạm kích size, kích sứ, kích màu, bổ sung vitamin cấp tốc hay dành riêng cho tép con.

Hiện tại, dòng sản phẩm mình ưa thích là bộ thức ăn của Benibachi bao gồm:

 • BENIBACHI RED BEE AMBITIOUS – Thức ăn chính hàng ngày, đầy đủ chất dinh dưỡng với chiết xuất rau của quả và đảm thực vật. Tép hay ăn chóng lớn và vô cùng an toàn cho hệ vi sinh bể.
 • SHRIMP FOOD SP Benibachi – Thức ăn siêu đạm tuần cho ăn 2 3 lần để kích size nhanh lớn.
 • Baby food – thức ăn thúc size dành riêng cho tép con hay ăn chóng lớn.
 • Cám chiết xuất từ VỎ ĐẬU NÀNH. Mình gọi là bim bim cho tép ăn chơi chơi hàng ngày.

Ngoài ra, mình còn thường xuyên cho tép ăn thêm các loại thức ăn từ thực vật: Lá dâu tằm sấy khô, Rau bina, dưa chuột, su su góp phần bổ trợ cho chế độ dinh dưỡng của tép.

Xem thêm: 5 Địa Điểm Nơi Bán Tép Cảnh, Tôm Cảnh Giá Rẻ Tại TpHCM 2022

Chủ nhật mình sẽ không cho tép ăn gì, để hôm ấy cho chúng tự kiếm thức ăn tự nhiên, làm sạch bể và ổn định lại đường tiêu hóa chào tuần mới.

Riêng với tép con, nếu có điều kiện bạn nên tách ra một bể riêng, và cho chúng ăn đồ ăn chuyên dụng cho chúng như Baby food – chúng sẽ lớn rất mau và háu ăn vô cùng.

KẾT LUẬN

Không có công thức chung nào cho tất cả mọi người. Việc cho ăn gì, cho ăn ra sao, tần suất như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát bể, vào điều kiện kinh tế và đặc điểm riêng biệt trong bể của bạn. Tuy nhiên, luôn nhớ giúp mình hai điểm:

 • QUY TẮC QUAN TRỌNG NHẤT: CHO ĂN ÍT HƠN NHU CẦU THỰC TẾ
 • QUY TẮC : 2 GIỜ VÀ 24 GIỜ

Hãy luôn cho chúng ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Chắc chắn bạn sẽ có một bể tép thành công!

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn, vui lòng liên hệ qua:

 • Facebook: TÉP XINH AQUA
 • Page: tepxinhaqua.com

Cảm ơn và trân trọng!

-TÉP XINH AQUA-

Related Posts

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Duới đây là các thông tin và kiến thức về phân nền cho tép cảnh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bệnh tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh trong thùng xốp hay nhất và đầy đủ nhất

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mua tép cảnh ở bình dương hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp tép cảnh sinh sản hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh sinh sản hay nhất và đầy đủ nhất