Hướng dẫn nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng

Dưới đây là danh sách Hồ xi măng nuôi tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Hồ xi măng nuôi tép cảnh

Nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng là mô hình đang được áp dụng ở nhiều địa phương giúp người dân dễ dàng quản lý chăm sóc và thu hoạch. Vậy mô hình này có những ưu điểm gì, lợi ích ra sao và kỹ thuật nuôi như thế nào cho hiệu quả? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến hình thức nuôi tôm này thì nên tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng là phương pháp nuôi tôm trong bể làm bằng xi măng lót bạt nhựa hdpe hay vì nuôi trong ao bùn đất truyền thống. Đây cũng được xem là mô hình nuôi tôm nước ngọt mới, khắc phục hoàn toàn nhược điểm khi nuôi trong ao đất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Ưu điểm khi nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng

– Rất dễ chăm sóc và quản lý, kiểm soát tốt được nguồn nước và các yếu tố trong bể

– Kiểm soát tốt được lượng thức ăn cho tôm, tránh xảy ra tình trạng dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước trong bể, đảm bảo môi trường nước tốt nhất để tôm phát triển.

nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng
Hiệu quả từ nuôi tôm trong hệ thống bể xi măng lót bạt bố trí trong nhà có mái che

– Làm giảm nguy cơ mắc bệnh dịch hoặc tôm ngộ độc, kiểm soát tốt được bệnh dịch cho cả vụ nuôi thông qua các chế phẩm sinh học

Xem thêm: Cửa hàng cá cảnh tại Thanh Trì – Hà Nội uy tín, chất lượng, giá bán tốt

– Tỷ lệ nuôi tôm nước ngọt ở trong bể xi măng đạt hiệu quả cao lên tới 95%, tôm lớn nhanh, phát triển tốt, rút ngắn thời gian nuôi và tăng lợi nhuận cho người nuôi.

– Thu hoạch dễ dàng hơn, không lo bị thất thoát tôm như ao bùn đất

– Đây cũng được xem là bước tiến mới trong ngành chăn nuôi thủy sản, cho thấy rõ được trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người nuôi tôm ngày càng cao hơn.

Hướng dẫn nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng

Quy trình tiến hành nuôi tôm trong bể xi măng được tiến hành qua các bước sau:

Chuẩn bị bể nuôi tôm nước ngọt

Chuẩn bị sẵn bể ương tôm với kích thước tương ứng nhưng độ cao của bể ít nhất phải đạt tầm 1,2m trở lên. Bên trong đó phải có các bể nhỏ để ương tôm giống và xử lý nước.

Xem thêm: TÉP CẢNH ĂN GÌ? CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO? THỨC ĂN NÀO CHO

Bể cần được làm sạch, vệ sinh tốt, nên khử trùng bằng dung dịch Formol 500ppm để loại bỏ hết mùi xi măng cũng như vi khuẩn. Sau đó dùng bạt che phủ tầm 3 ngày rồi lại rửa sạch với nước, tạo môi trường tốt để tôm sinh trưởng.

Nước ngọt trước khi cho vào bể nuôi tôm cần phải đưa qua bể lọc, bón thêm Canxi oxit tầm 2 – 4kg/100m3 rồi xử lý bằng kali pemanganat 1 ppm, dùng Chlorine 25 – 30ppm để sục khí mạnh. Đảm bảo nước có độ pH = 8. Ngoài ra trong bể xi măng cũng cần lắp thêm máy sục khí cùng hệ thống dẫn cấp thoát nước ra ngoài.

Chọn tôm giống tốt

Khâu chọn tôm giống rất quan trọng, bạn cần chọn tôm có kích cỡ đều nhau, số tôm chênh lệch không được vượt quá 5%. Với tôm thẻ chân trắng thì kích thước thân cần trên 10mm, màu sắc tươi sáng, vỏ mỏng, đầu thân cân đối và đuôi tôm xòe ra. Tôm bơi nhanh, khỏe mạnh, không trầy xước, không có mầm bệnh.

Thả tôm giống vào bể xi măng

Trước khi thả tôm nước ngọt vào bể thì bạn cần phải kiểm tra phản xạ cũng như khả năng bơi lội của chúng. Mật độ ương tôm giống khoảng 1.200 con/m2. Sau đó sẽ san dần ra các bể khi tôm lớn dần, chỉ để khoảng 200-400con/m2 là hợp lý nhất.

Thức ăn cho tôm nước ngọt

Có thể cho tôm ăn thức ăn viên công nghiệp có hàm lượng đạm 25 – 30%. Hoặc bạn cũng có thể cho ăn thức ăn chế biến như tấm, cám hay bột cá hấp chín ép thành viên. Nên cho ăn vào buổi tối bởi đây là thời điểm mà tôm ăn mạnh.

Kiểm tra, phòng bệnh

Xem thêm: An Giang: Nuôi tép ở Mỹ Hòa

Thường xuyên kiểm tra bể tôm xem có vấn đề nào không, thay nước trong bể định kỳ để tôm phát triển khỏe mạnh. Sau 2 ngày đầu thì bổ sung thêm cho tôm Artemia. Trong quá trình nuôi nên bổ sung vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa…để tăng cường sức đề kháng cho tôm chống lại dịch bệnh.

Thu hoạch tôm nước ngọt

Tùy vào từng loại tôm mà có thời gian thu hoạch cụ thể. Ví dụ như tôm thẻ chân trắng thì sau 3-4 tháng là có thể thu hoạch được còn với tôm càng xanh thì cần 5-6 tháng.

thu hoạch tôm nước ngọt
thu hoạch tôm nước ngọt

Một số lưu ý khi nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng

Mặc dù nuôi tôm trong bể xi măng đem lại hiệu quả nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế như: phải xây dựng bể cố định nên rất mất thời gian, phí đầu tư cũng cao, khó dịch chuyển, tôm cũng dễ bị tác động bởi nhiệt độ trong bể xi măng…

Chính vì thế thay vì nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng thì đa phẩn bà con hiện nay đã chuyển sang nuôi tôm trong bể lót bạt giúp tối ưu tất cả các hạn chế trên. Mô hình này thiết kế đơn giản, nhanh gọn, dễ di chuyển, phí đầu tư thấp, hiệu quả nuôi tôm cao và hạn chế dịch bệnh. Vì thế ngày càng được nhân rộng và đánh giá cao.

Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về mô hình nuôi tôm nước ngọt trong bể lót bạt, xin liên hệ qua hotline: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Xem thêm : Báo giá bạt lót hồ tôm giá rẻ

Related Posts

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Duới đây là các thông tin và kiến thức về phân nền cho tép cảnh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bệnh tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh trong thùng xốp hay nhất và đầy đủ nhất

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mua tép cảnh ở bình dương hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp tép cảnh sinh sản hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh sinh sản hay nhất và đầy đủ nhất