Nên nuôi tép cảnh chung với cá gì?

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Nuôi tép cảnh chung với cá bảy màu hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Nuôi tép cảnh chung với cá bảy màu

Hiện nay nuôi tép cảnh vẫn đang là trào lưu rất hot. Nhiều người đến với thú chơi này từ chính màu sắc độc đáo của tép, tuy nhiên phần lớn chính là muốn đổi “vị” khi đã quá quen với các loại cá cảnh cổ điển. Có người lựa chọn chỉ nuôi tép và lại có người lại muốn nuôi tép cảnh chung với các loại cá khác.

Tổng quan và cách lựa chọn tép cảnh

Tép cảnh, hay còn có tên gọi khác là tép ong (Danh pháp khoa học: Caridina cantonensis) là một loài tép nhỏ trong họ Atyidae thuộc chi Caridina xuất xứ từ các con suối ở miền nam Trung Quốc. đây là loài tép thủy sinh dùng để làm cảnh và có giá trị rất lớn. Chúng có giá lên tới hàng trăm nghìn đồng, thậm chí, có con giá trị cả nghìn đô la.

tép cảnh

Cũng giống như các loại cá cảnh hoặc bất cứ sinh vật nào bạn muốn nuôi. Việc lựa chọn tép cảnh khỏe mạnh, tại các cửa hàng uy tín luôn là yếu tố đầu tiên cần đề cập tới. Tép khỏe sẽ dễ thích nghi với môi trường hơn, sức đề kháng cao hơn nên ít bị bệnh và màu sắc chúng cũng rực rỡ hơn tép yếu.

Lưu ý trước khi nuôi tép cảnh với các loại cá

tép cảnh

  • Khác với môi trường ngoài tự nhiên, tép cảnh được nuôi trong bể nhân tạo sẽ không có chỗ trú ẩn, do vậy chúng dễ dàng là miếng mồi ngon cho những loại cá hung dữ khác. Do vậy có 2 việc bạn cần làm trước khi tiến hành nuôi tép:
  • Tạo nơi trú ẩn cho tép: Việc này sẽ giúp tép cảm thấy an toàn hơn trong môi trường sống, tránh việc chúng bị stress ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Tép con bị cá ăn là quá bình thường, còn tép lớn không vừa miệng cá thì chúng có thể cắn rỉa con tép.
  • Nếu muốn bể tép bạn sinh sản và giữ được số lượng tép con nhiều thì không nên nuôi chung với các loài cá khác.

Nên lựa chọn kỹ càng các loại cá nuôi chung: Điều quan trọng thứ 2 chính là chọn cá nuôi chung với tép. Bạn nên nuôi các loại cá nhỏ, hiền lành không hay làm phiền khu vực tép sinh sống.

Các loại cá nuôi chung với tép

tép cảnh

Xem thêm: Tép cảnh tí hon giá bạc triệu

Dưới đây là danh sách một số loại cá nuôi chung với tép từ tốt nhất tới đặc biệt không nên nuôi chung:

Các loại cá nuôi chung với tép cảnh tốt nhất

Cá bảy màu, cá neon, cá chuột otto… Những loại cá hiền lành với kích thước vừa phải sẽ luôn được lựa chọn đầu tiên trong những bể tép cảnh. Sẽ không có vấn để gì nếu bạn lựa chọn chúng cho bể tép của mình.

Các loại cá nuôi chung với tép cảnh mức độ trung bình

Cá bống vàng: Đây là loại cá hiền lành dễ nuôi, chúng chuyên được nuôi trong bể cá để dọn rêu, chất bẩn trong bể.

Các dòng cá Cory’s (Cá chuột): Cũng giống như cá bống vàng, chúng được nuôi để dọn rêu trong bể. Tuy nhiên do hình dáng và màu sắc độc đáo cho nên chúng được người chơi cá rất ưa chuộng.

cá chuột

Các dòng cá pleco (cá tỳ bà bướm, tỳ bà thường, trực thăng): Những loại cá này đa phần là hiền lành tuy nhiên nếu tép cảnh bị yếu thì rất có thể chúng sẽ tấn công đấy. Do vậy khi nuôi chung thì cần chú ý tới sức khỏe của tép nhé.

cá tỳ bà cảnh

Những loại cá có thể nuôi chung nếu tép cảnh đã lớn

Xem thêm: KINH NGHIỆM NUÔI TÉP CẢNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Những loại cá này sẽ sẵn sàng ăn bất cứ sinh vật nào nếu vừa miệng với chúng. Do vậy bạn chỉ nuôi chung khi tép đã trưởng thành và nếu tép sinh sản thì cần tách cá ra ngay.

Các dòng cá Danios (Cá sọc ngựa): Cá sọc ngựa là giống cá thuộc họ cá chép, chúng rất dễ nuôi và có màu sắc đa dạng như: Sọc ngựa xanh, sọc ngựa hồng, sọc ngựa vàng…

cá thần tiên nuôi chung với cá gì

Cá trâm nuôi theo đàn: Cá trâm là loại cá nhỏ, chính vì vẻ ngoài nhỏ nhắn, sắc màu rực rỡ đỏ xinh, cá trâm tạo điểm nhấn nổi bật trong bể. Ngoài ra kích thước nhỏ nên người ta hay nuôi chung cá Trâm chung với tép.

Cá vàng ăn gì

Cá thủy tinh, bút chì: Với thân hình thon dài, cá bút chì đến được những góc nhỏ nhất trong hồ để tìm gặm rêu (ngay cả rêu sợi, loại rêu ngoài bút chì không cá nào đụng đến) do vậy cá bút chì chính là một trong các loại cá ăn rêu được ưa chuộng nhất hiện nay.

Các loại cá ăn rêu

Các dòng cá Rasboras (Cá tam giác): Loài cá này có hình dáng và hoa văn trên thân rất độc đáo. Chúng là loại cá thân thiện thích hợp bể nuôi chung, di chuyển nhanh và có thể khuấy động không gian của các loài ưa thích yên tĩnh.

Xem thêm: Tép loạn màu gồm những loại tép gì? Cách nuôi ra sao

các loại cá cảnh nhỏ bơi theo đàn

Những loại cá tuyệt đối không nên nuôi chung với tép

Cá họ Gouramis (cá sặc): Cá sặc gấm còn có tên gọi khác là cá sặc lửa, đây là loại cá có họ với cá tai tượng. Thân của loại cá này có màu sắc vô cùng sặc sỡ với những màu như: màu xanh dương, xanh lục, hồng đỏ… Tuy là loại cá hiền lành dễ nuôi, tuy nhiên chúng rất thích ức hiếp những sinh vật nhỏ bé hơn mình. Do vậy nếu bạn nuôi chung tép với loại cá này thì nhanh chóng tép sẽ là món tráng miệng cho cá.

Các loại cá cảnh không cần oxy

Cá họ Angels (Ông tiên, thần tiên): Cá thần tiên hay còn gọi là Pterophyllum Scalare, cá ông tiên. Là một trong những loại cá cảnh nước ngọt sống chủ yếu trong vùng nhiệt đới. Loại cá này được đánh giá là loại cá bắt mắt và có màu sắc rực rỡ nên được nhiều người chọn nuôi. Tuy nhiên thức ăn chính của cá lại chính là các loại cá nhỏ, tép nhỏ.

cá thần tiên

Cá họ Discuss (cá dĩa): Đây là một trong những loại cá được ca tụng là “vua của hồ cá” “Ngũ Sắc Thần Tiên” hoặc “Nhất Đại Mỹ Ngư” bởi hình dáng đặc biệt và vẻ đẹp rực rỡ của chúng. Tuy nhiên cũng giống như cá thần tiên, cá dĩa là loại ăn thịt và nếu nuôi chung thì tép cảnh cũng là khẩu phần ăn chính của chúng.

cá đĩa

Những giống cá to lớn và đặc biệt hung dữ như: Cá rồng, cá la hán… Cũng chẳng cần phải nối nhiều về độ hung dữ của những loài cá này phải không ạ. Bạn hoàn toàn không nên nuôi chung bất cứ loài cá nào với chúng chứ chưa nói đến tép cảnh.

Cá rồng ăn rết

Related Posts

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Duới đây là các thông tin và kiến thức về phân nền cho tép cảnh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bệnh tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh trong thùng xốp hay nhất và đầy đủ nhất

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mua tép cảnh ở bình dương hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp tép cảnh sinh sản hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh sinh sản hay nhất và đầy đủ nhất