Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Dưới đây là danh sách Phân nền cho tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Video Phân nền cho tép cảnh

Có bể nuôi tôm, và có bể trồng cây, phải không? Có vẻ như hầu hết các bể cá đều phải tuân theo thể loại này hay thể loại khác. Tuy nhiên, với những sản phẩm và kiến ​​thức rộng lớn và không ngừng được cải tiến, bạn hoàn toàn có thể có cả hai trong một.

Điều đó nói rằng, có nhiều trường phái suy nghĩ khác nhau khi nói đến vấn đề này. Bạn có thể thực sự có một bể thủy sinh đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, được trồng nhiều mà vẫn ưu tiên giữ sức khỏe cho tôm của bạn không? Hãy cùng khám phá ý tưởng này.

Bài viết này sẽ đề cập đến các loại phân nền thủy sinh khác nhau và ưu nhược điểm của từng loại chất nền liên quan đến tép.

Phân nền nuôi tép màu

tép đỏ firered

Xem thêm: Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Nhiều người nuôi tép tin tưởng chắc chắn rằng tép màu (tép anh đào , mơ xanh , tép chìm màu cam , lưng vàng vàng , xanh ngọc bích , rilli đỏ / cam , v.v.) phải được nuôi trên nền “trơ”. Chất nền trơ là những giống phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất. Chúng không thay đổi hoặc làm thay đổi tính chất hóa học của nước, điều quan trọng là tép màu phát triển tốt nhất ở độ pH từ 7,0-8,0, GH là: 4-8 và KH (độ cứng cacbonat) là 3-15. Một số loại phân nền đó là cát, sỏi hồ cá thông thường, nền đất sét nung, hoặc thậm chí đá dung nham nghiền nát.

Ưu điểm của phân nền trơ:

 • Chúng không đắt và dễ kiếm .
 • Chúng sẽ không làm biến động các thông số của nước (pH, GH, KH) cho phép người chơi thủy sinh điều chỉnh hóa học nước theo ý muốn của họ.
 • Chúng ổn định và không bị hỏng theo thời gian , cho phép dễ dàng vệ sinh / hút bụi.
 • Chúng có thể trang nhã và trang trí . Có nhiều sắc thái có thể làm tăng màu sắc cho tép của bạn.
 • Chúng không thúc đẩy sự tăng đột biến amoniac ban đầu thường thấy ở nhiều giá thể thực vật không trơ.

Nhược điểm của phân nền trơ:

 • Thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà nhiều cây thủy sinh cần để phát triển hoặc tồn tại.
 • Một số loại, chẳng hạn như cát mịn, có thể trở nên rắn chắc và khó neo cây vào và cho phép chúng lan rộng.
 • Kích thước hạt không phù hợp, có thể ảnh hưởng đến quá trình trồng và thẩm mỹ xây dựng dốc và đồi.
 • Hình thức có thể thay đổi tùy theo loại. Màu sáng hơn có thể thay đổi và sẫm màu theo thời gian và sỏi thô ráp có thể không dễ chịu đối với mắt.

Phân nền nuôi tép ong

tép ong bluebolt

Tép ong ( Crystal Red Bee , King Kong , Black Pinto , Blue Bolt , v.v.) chắc chắn gần như được ưa chuộng, nếu không muốn nói là phổ biến như tép màu trong thú chơi. Tuy nhiên, nhu cầu của chúng cụ thể hơn và các thông số nước của chúng phải được giữ chính xác hơn (pH: ~ 6,0-6,9, GH: 3-5, KH: 0-2). Để đạt được các thông số này, người ta thường sử dụng nước đã qua lọc RO, được lọc khoáng đến các con số này. Vì chúng yêu cầu nước mềm hơn, có tính axit hơn, nên các chất nền đất hoạt tính có tác dụng đệm cho nước thường được chọn. Một số ví dụ như: UNS Controsoil, Tropica Aquarium Soil, Aquario Neo Shrimp Soil, SL-Aqua Nature Soil, và nhiều thứ khác nữa.

Ưu điểm của phân nền dành cho tép ong:

 • Giàu khoáng vi lượng và chất dinh dưỡng mà cây thủy sinh cần .
 • Chứa các chất humic giúp đệm nước dưới độ pH bằng 7, cũng như hơi axit hóa nó, đây là phạm vi thích hợp cho các loài tép ong.
 • Kích thước và độ mềm của hạt giá thể cho phép trồng và ra rễ dễ dàng hơn .
 • Dễ dàng hơn để xây dựng các ngọn đồi và thiết kế cảnh quan , vì bạn có thể xếp lớp và tạo khuôn đất đến độ cao mong muốn của mình.
 • Một số nhãn hiệu bao gồm vi khuẩn đã được kích hoạt , và bản chất xốp của hạt rất hiệu quả để chứa vi khuẩn có lợi trong thời gian dài.

Nhược điểm của phân nền dành cho tép ong:

 • Hầu hết các thương hiệu sẽ có thêm một lượng amoniac, sau đó sẽ ngấm vào nước. Điều này có nghĩa là ban đầu phải thay nước thường xuyên và không thể bổ sung trong thời gian dài hơn.
 • Tuổi thọ của các chất dinh dưỡng có sẵn và khả năng đệm chỉ khoảng hai năm, vì vậy nó sẽ phải được thay thế.
 • Phải sử dụng nước lọc RO, vì nước máy cứng sẽ làm mất khả năng đệm của chất nền.
 • Một số vật liệu cứng, chẳng hạn như đá vôi, làm cứng nước, điều này cũng có thể làm cạn kiệt đất nhanh hơn.
 • Sử dụng nước đã mềm cùng với các chất nền này có thể làm giảm độ pH xuống mức thấp nguy hiểm.

tép ong crystal green

Nên sử dụng loại phân nền nào phù hợp cho tép

Xem thêm: TÉP CẢNH ĂN GÌ? CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO? THỨC ĂN NÀO CHO

Tin tốt là cả hai loại tép đều có thể được nuôi thành công bằng cách sử dụng bất kỳ chất nền nào đã đề cập ở trên ! Điều quan trọng nhất khi nói đến những người bạn tép lùn của chúng ta là sự ổn định . Tép không thích những thay đổi đột ngột , mặc dù chúng có thể rất thích nghi. Tính nhất quán là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy hãy ngừng theo đuổi các thông số hoàn hảo! Khi sử dụng chất nền đất hoạt tính hoặc chất nền trơ, nếu bạn có thể giữ cho nước gần với các thông số mong muốn, thì rất nhiều điều có thể xảy ra!

Sử dụng phân nền trơ với tép màu

Tép màu được biết đến là loài cứng nhất trong các loài tép nước ngọt. Chúng cũng đã được lai tạo với tất cả các loại thông số và thiết lập, và đã được chứng minh là thích nghi tốt do lịch sử sinh sản lâu đời trong điều kiện nuôi nhốt. Nếu có thể, bạn nên mua tép đã được nuôi ở các thông số nước tương tự như tép của bạn (điều này sẽ giúp chúng bạn thích nghi dễ dàng hơn). Để đảm bảo rằng họ có những gì họ cần về khoáng chất trong nước của bạn, bạn sẽ chỉ cần đảm bảo rằng nước bạn sử dụng và sử dụng để thay nước, đã được tái khoáng . Điều này sẽ giữ cho mọi thứ ổn định và cung cấp cho tép của bạn các nguyên tố vi lượng cần thiết.

Sử dụng phân nền nhiều dưỡng chất với tép ong

Bởi vì tép ong nổi tiếng là nhạy cảm hơn so với tép màu, con đường dễ dàng hơn thực sự là bám vào đất hoạt động / đệm vì khả năng làm giảm độ pH của nó . Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể nuôi tép ong trong bể có chất đáy trơ. Biện pháp quan trọng chính mà bạn phải thực hiện là giữ cho độ pH thấp nhưng ổn định. Bạn có thể đạt được điều này bằng một số cách. Nếu độ pH của bạn quá cao, bạn có thể hạ thấp nó bằng cách bổ sung tannin (chẳng hạn như gỗ lũa , các loại thực vật / chiết xuất hoặc lá cây khác nhau). Một số người chơi thủy sinh phủ thêm một lớp than bùn bên dưới giá thể, vì đó là một cách hiệu quả để giảm độ pH. Bạn cũng có thể sử dụng đệm pH / KH(vì chúng có liên quan trực tiếp). Mặc dù đây không phải là cách bảo trì dễ dàng nhất nhưng nó có thể được thực hiện.

Sử dụng phân nền trơ với bể thủy sinh công nghệ cao

Có thể hiểu được rằng bạn vẫn có thể cảnh giác khi sử dụng đất đệm. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn có một bể thủy sinh tươi tốt, bạn có thể cần thêm một vài thứ vào cột nước và / hoặc chất nền nếu nó bị trơ đáy. Tôi đã có kinh nghiệm cá nhân với kịch bản chính xác này gần đây.

Xem thêm: Bí kíp nuôi tép cảnh không bị chết mà rất ít người biết

phân nền trồng cây thủy sinh

Khi thiết lập bể nuôi tép mới của tôi trong một chiếc bể 60cm xinh đẹp , tôi đã sử dụng hỗn hợp chất nền gồm cát đen trơ và sỏi, nhưng với nhiều loại thực vật rậm rạp, tươi tốt, nhiều màu sắc.

cây thủy sinh

Cách tôi đạt được điều này là bổ sung chất dinh dưỡng vào đất. Tôi đã thêm phân nền SL-Aqua Milione , giúp cải thiện điều kiện chất nền để củng cố rễ cây, đồng thời cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho chúng. Nó cũng chứa vi khuẩn có lợi, có lợi cho cả chất nền và sức khỏe chung của bể nuôi (với lợi ích bổ sung là tăng “hiệu quả tiêu hóa, khả năng miễn dịch, màu sắc vỏ và sự phát triển teo tóp”). Ngoài ra, tôi đã thêm các tab rễ nhả chậm (chẳng hạn như Aquario Neo Plant Tabs ) bên dưới giá thể, dành cho các cây thân ăn rễ nặng . Các mấu này thậm chí còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn cho cây trồng của bạn, và nếu được chôn đủ xa, chúng sẽ không ngấm vào cột nước của bạn. Trong khi bể đang hoạt động, tôi đã bổ sung CO2 DIY ,sử dụng Bộ CO2 Aquario Neo DIY để thực sự thiết lập cây trồng của tôi sớm và kích thích sự phát triển của chúng. Bạn cũng có thể thêm phân nước vào cột nước (kiểm tra kỹ để đảm bảo chúng an toàn cho tép). Những sản phẩm này đã biến chất nền trơ thông thường của tôi thành một môi trường bể trồng hoàn hảo!

Hy vọng rằng bài viết này đã làm sáng tỏ về các loại giá thể khác nhau có thể sử dụng trong bể nuôi tép. Tôi tin rằng điều rút ra chính là miễn là bạn giữ mọi thứ nhất quán, bạn có thể chọn bất kỳ chất nền nào và có thể có một bể trồng đẹp mắt với việc bổ sung những con tép khỏe mạnh, sôi động.

Related Posts

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bệnh tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh trong thùng xốp hay nhất và đầy đủ nhất

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mua tép cảnh ở bình dương hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp tép cảnh sinh sản hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh sinh sản hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Hở Cổ Và Các Vấn Đề Liên Quan

Tép Hở Cổ Và Các Vấn Đề Liên Quan

Dưới đây là danh sách cận cảnh tép biển hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh