10 vấn đề khiến tép chết lai rai – Tép Cảnh Việt Nam

Dưới đây là danh sách Tép cảnh chết lai rai hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Video Tép cảnh chết lai rai

Vì sao tép của bạn lại chết lai rai?

Bạn vừa làm một cái bể nuôi tép mới tinh và mua mười (hoặc hai mươi) con tép cảnh về nuôi. Bạn đưa chúng vào ngôi nhà mới của chúng, và trong vài ngày hoặc vài tuần tới, bạn bắt đầu thấy chúng bị tiêu diệt … từng con một. Chuyện quái gì đã xảy ra vậy?

Chúng ta nói về mức đô sống của tép, chúng dễ sống. Tuy nhiên, nếu so với cá cảnh thì chúng yếu hơn rất nhiều.

Vậy tại sao lại có tình trạng tép chết lai rai

Có nhiều lý do khiến tép bị chết lai rai . Một số sai lầm rõ ràng mà bạn tự nhận ra, nhưng cũng có những tình huống mà ngay cả những người nuôi tép kinh nghiệm nhất cũng không nghĩ tới.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tép chết lai rai, một số sai lầm bạn có thể nhận biết được. Nhưng có một số nguyên nhân khác ngay cả những người nuôi tép lâu năm cũng không nhận ra. Hãy cùng Tép Cảnh Việt Nam tìm hiểu xem nhé!

Bài viết này sẽ bao gồm các khả năng như:

 • Sai lầm khi setup bể tép
 • Nguồn nước
 • Bể chưa cycle xong
 • Mua tôm từ những người không uy tính
 • Thăng hoa
 • Thay nước
 • Sự cố lột xác / thông số nước
 • Nhiễm độc / chất độc do tai nạn
 • Cho ăn quá mức / dân số quá đông

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm cho người mới chơi

Vấn đề 1: Kiểm tra hồ nuôi tép của bạn, hồ cũ có thể dính qua hóa chất tẩy rửa chưa kĩ cũng là nguyên nhân khiến tép chết lai rai

bể kính siêu trong mài vi tính

Xem thêm: Tép cảnh bạc triệu thu hút người chơi

Điều đầu tiên. Bạn đã mua bể jubgs của mình ở đâu? Nó là đồ cũ, từ một người bạn hay đồ mới?

 • Bể đã qua sử dụng: Nếu bạn mua bể kính thanh lý, diễn đàn bán hàng hoặc thậm chí từ một người bạn đã giữ nó làm bể cá. Đây là điều cần xem xét: Trước hết, hãy kiểm tra xem silicon có màu khác với màu của nó hay không. Nếu nó trông có vẻ bị nhuộm hoặc ngả màu, có thể silicon đã ngấm thuốc hoặc hóa chất. Đôi khi, một số loại thuốc an toàn cho một số loài thủy sinh nhưng lại không an toàn cho tép và các loài động vật khác (đặc biệt là những loại có chứa kim loại đồng) . Nếu những thứ này đã được sử dụng trong bể trước đây, chúng có thể ngấm vào nước mới của bạn.
 • Bể chứa mới và cũ: Cho dù bể của bạn đã qua sử dụng hay mới tinh- Bạn đã sử dụng gì để làm sạch bể của mình? Nếu bạn đã sử dụng bất kỳ loại xà phòng hoặc chất tẩy rửa làm từ chất tẩy rửa hoặc bình xịt nào, thường được sử dụng cho bát đĩa hoặc đồ gia dụng, thì đây có thể là vấn đề. Những thứ này không chỉ có thể ngấm vào silicon mà còn ngay lập tức làm hôi nước của bạn, khiến nó trở nên độc hại đối với bất kỳ cư dân sống dưới nước nào.

Cách an toàn nhất để làm sạch bể là cạo sạch cặn , và dùng muối / hoặc giấm, rửa thật sạch. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch thuốc tẩy, miễn là bạn rửa lại thật sạch bằng nước khử clo cho đến khi không còn dấu vết của thuốc tẩy.

Vấn đề 2: Xem xét và theo dõi nguồn nước trong bể tép, nguồn nước thay đổi đột ngột làm tép chết lai rai

bộ kiểm tra nước

Xem xét nguồn nước mà bạn đã sử dụng để đổ đầy bể của mình. Tùy thuộc vào thành phố bạn sống, nguồn nước máy có thể rất khác nhau.

Nhiều khu vực xử lý nước của họ bằng clo, và đôi khi là cloramin , một chất quan trọng để khử trùng cho con người, nhưng không an toàn cho tép. Clo thường có thể được “khử khí” bằng cách để nó sục khí trong 24 giờ. Nhưng chloramine (sự kết hợp của clo và amoniac) phải được loại bỏ bằng cách sử dụng máy khử clo có ghi cụ thể là nó có thể loại bỏ cả hai hợp chất độc hại này. Nước giếng cũng có thể chứa kim loại nặng (sắt, đồng, vi khuẩn, thuốc trừ sâu).

Để tìm hiểu xem có các hợp chất có hại trong nước của bạn hay không, bạn có thể sử dụng bộ thử nghiệm hoặc bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp nước khu vực bạn ở.

Nếu tất cả những điều này có vẻ rắc rối hoặc bạn chỉ muốn hết sức cẩn thận; đặt cược an toàn nhất của bạn là sử dụng bộ lọc thẩm thấu ngược. Bộ phận này phải được lắp đặt, nhưng sẽ loại bỏ tất cả các tạp chất có thể có (nhiều cửa hàng cá địa phương cũng bán Nước RO đã lọc sẵn).

Vấn đề 3: Quá trình cycle hồ tép không kĩ khiến tép chết lai rai

Điều này là rõ ràng đối với những người nuôi tép / cá lâu năm, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với tép . Rõ ràng là bạn phải đảm bảo rằng bể nuôi trồng của bạn hoạt động hoàn toàn theo chu kỳ, nhưng ngay cả khi nó xảy ra, đừng vội mua tép! Màng sinh học là nguồn thức ăn và chất dinh dưỡng quan trọng đối với tép, và cần một thời gian để hình thành. Tép đánh giá cao một bể được xây dựng tốt, có tảo và màng sinh học để gặm nhấm. Bạn nên bổ sung các chất bổ sung vi khuẩn để hỗ trợ quá trình này.

Vấn đề 4: Con tép giống

Nơi bạn mua tép sẽ là một yếu tố quyết định lớn đến sự sống còn của chúng. Tép nhập khẩu sẽ khó thích nghi hơn so với tép nuôi trong nước. Nhiều tép có nguồn gốc từ nước ngoài – hãy cẩn thận với điều này. Khi điều này xảy ra, chúng thường đến từ môi trường sống hoang dã hoặc trang trại. Họ đã quen với các thông số và điều kiện nước này. Sau đó, chúng được đánh bắt, đóng bao, vận chuyển đi rất xa, ở nhiều ngày / tuần trong bao, và cuối cùng sẽ đến nhà hoặc cửa hàng của bạn. Vào thời điểm họ đến, họ có nhiều khả năng bị căng thẳng hoặc bị ốm, điều này thường dẫn đến sự suy yếu của họ.

Xem thêm: Top 8 Cửa Hàng Thủy Sinh Đà Nẵng Mà Bạn Nên Biết

Tép nhập khẩu có nhiều khả năng mắc hoặc phát triển các bệnh thường hiếm gặp, như ký sinh trùng hoặc nhiễm nấm.

Tép bị nhiễm ký sinh trùng Vorticella

Đây là lý do tại sao lựa chọn hoặc từ những người bán hàng uy tín với đánh giá tốt, hoặc tép được nuôi tại địa phương gần nơi bạn sống, sẽ được ưu tiên hơn nhiều. Khi bạn làm điều này, bạn có thể hỏi người bán về các thông số nuôi tép và bạn biết rằng chúng sẽ trải qua ít căng thẳng hơn nhiều, dẫn đến thích nghi tốt hơn và ít có trường hợp tử vong. Tất nhiên, luôn có khả năng một con tép được sinh ra với các gen không may mắn. Cũng giống như con người bị ốm hoặc suy giảm hệ miễn dịch, điều tương tự cũng xảy ra với tép. Nếu nó chỉ là một con tép bị chết, nó không phải là một mối quan tâm lớn.

Vấn đề 5: Môi trường hồ tép bị thay đổi đột ngột khiến tép chết lai rai

Mặc dù tép cứng cáp nhưng chúng không thích thay đổi đột ngột. Sự thăng hoa phải là một quá trình chậm. Cách tốt nhất để đạt được điều này là sử dụng phương pháp thích nghi nhỏ giọt :

1. Đổ tép và nước đã có vào thùng chứa. 2. Thiết lập một hệ thống nhỏ giọt, bằng cách sử dụng một vòi từ bể chứa của bạn đến thùng chứa của chúng. 3. Nhỏ từ từ vào nước trong bể chứa của bạn, khoảng hai giọt mỗi giây hoặc cho đến khi một nửa nước trong bể là của bạn. 4. Bạn có thể lặp lại quá trình này bao lâu tùy thích.

Bằng cách này, chúng sẽ không bị sốc bởi nhiệt độ hoặc các thông số mới của chúng.

Vấn đề 6: Nước trong hồ tép bị tác động khiến tép chết lai rai

Cùng với chủ đề giữ mọi thứ ổn định, cố gắng không thay nước đột ngột và nhiều. Thay nước ít hơn, thường xuyên hơn sẽ tốt hơn nhiều so với thay nước lớn. Bạn nên nhỏ từ từ nước mới vào bể cá. Nếu bạn thay nước quá lớn quá nhanh, bạn có thể làm tép bị sốc khiến tép lột xác sớm, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn, có thể dẫn đến chết tép.

Vấn đề 7: Tép bị hở cổ – nguyên nhân khiến tép chết lai rai

Tôi biết, điều đó nghe có vẻ hơi kịch tính, nhưng hiện tượng này là có thật. Lột xác xấu hoặc không thành công thường liên quan đến việc thay nước quá nhiều, chế độ ăn kém hoặc sai các thông số (GH, KH, PH). Khi thiếu các yếu tố quan trọng trong các thông số của chúng, chúng sẽ không thể phát triển và tạo ra bộ xương ngoài khỏe mạnh. Bạn có thể nhận thấy điều này trong giai đoạn đầu như “vòng trắng chết” trông giống như một dải màu trắng đặc bao quanh tôm nơi đầu gặp thân. Một con tôm khỏe mạnh sẽ tách ra ngay trên đỉnh đầu của nó, cho phép nó bị đứt gãy hoặc lột xác, ra khỏi bộ xương ngoài của nó. Khi vòng tròn xuất hiện, nó sẽ làm cho việc này khó khăn hơn và tôm có thể chết trong quá trình cố gắng lột xác, vì nó có thể bị kẹt trong khi cố gắng làm như vậy.

tép lột xác bình thường

Vấn đề 8: Chịu tác động từ các vật bạn bổ sung vào hồ tép (cây, đồ chơi, cá, …)

Xem thêm: Tép RC Thái

Nhiều người không nhận ra tép dễ bị nhiễm độc tố như thế nào. Ví dụ, nếu bạn mua cây từ cửa hàng cá, nhiều lần cây sẽ được xử lý bằng thuốc trừ sâu để diệt ốc sên. Các phương pháp xử lý này thường chứa đồng, như chúng ta đã biết, có thể gây chết tép . Nếu nghi ngờ có thể xảy ra trường hợp này, bạn có thể cách ly cây mới trong nước sạch trong một khoảng thời gian, để theo dõi ốc sên và cũng để đảm bảo nếu sử dụng thuốc trừ sâu, nó sẽ tiêu biến.

Cách kiểm dịch thực vật thủy sinh của bạn:

 1. Ngâm cây mới của bạn trong một xô nước sạch trong ít nhất 5 ngày.
 2. Thêm Seachem Prime vào xô nước. Nó sẽ kết dính thuốc trừ sâu, ngăn không cho chúng gây hại cho tép của bạn. Seachem Prime là chất điều hòa nước khử độc amoniac, nitrit và nitrat. Nó cũng sẽ loại bỏ clo và cloramin.
 3. Thực hiện thay nước đầy đủ mỗi ngày cho đến hết 5 ngày, bổ sung Seachem Prime sau mỗi lần thay nước.
 4. Sau khi cách ly 5 ngày, rửa kỹ cây bằng nước sạch.
 5. Các cây hiện đã sẵn sàng để thêm vào bể nuôi tép của bạn!

Một thời điểm có thể xảy ra dễ dàng: sử dụng bình xịt, chẳng hạn như keo xịt tóc, chất làm mát không khí, thuốc chống côn trùng, hoặc trị bọ chét / ve cho chó. Các khí này có thể đi vào bể tép và nhanh chóng được nước hấp thụ. Vì vậy, hãy cẩn thận nơi bạn phun thuốc và đảm bảo rằng tay của bạn hoàn toàn sạch sẽ trước khi đến gần bể nuôi tôm của bạn.

tép màu blue dream

Vấn đề 9: Thừa thức ăn khiến tép chết lai rai

Phải thừa nhận rằng đó là một trong những niềm vui lớn của cuộc sống khi nhìn những người bạn tép nhỏ của bạn hào hứng gặm một đống lớn thức ăn. Tuy nhiên, nếu bạn cho ăn quá thường xuyên hoặc quá nhiều, điều này có thể dẫn đến dư thừa chất thải, làm bẩn nước và tăng amoniac. Điều này quay trở lại việc có một lượng màng sinh học / tảo thích hợp trong bể. Nếu bạn có đủ lượng thức ăn phát triển, bạn sẽ chỉ cần cho tép ăn một cách tiết kiệm.

Theo như dân số quá đông; đây không phải lúc nào cũng là một vấn đề. Tuy nhiên, nếu bể của bạn quá nhỏ, hoặc bể của bạn không được thiết lập đủ lâu, việc thêm quá nhiều tôm cùng một lúc có thể làm quá tải quá trình lọc sinh học, khi đàn vi khuẩn chưa đủ lớn để xử lý amoniac mà tép tạo ra.

KẾT

Qua những kiến thức ở trên phần nào đã giúp cho bạn biết được nguyên nhân mà tép chết lai rai. Từ giờ, việc của bạn là kiểm tra lại kĩ càng và sử dụng những biện pháp tốt nhất cho hồ tép của mình. Nếu bạn nhận được một bộ hồ tép từ người khác, hãy nhớ vệ sinh và kiểm tra thật kĩ.

Chúc các bạn thành công!

Related Posts

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Phân nền nuôi tép tốt nhất – Tép Cảnh Việt Nam

Duới đây là các thông tin và kiến thức về phân nền cho tép cảnh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Nguyên nhân tép chết – lưu ý cho người mới chơi (phần 1)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bệnh tép cảnh hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Kỹ thuật nuôi tép cảnh tiết kiệm nhất cho người mới chơi

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh trong thùng xốp hay nhất và đầy đủ nhất

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Cửa hàng cá cảnh tại Thuận An (Bình Dương) uy tín, đẹp, giá bán tốt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mua tép cảnh ở bình dương hay nhất và đầy đủ nhất

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Tép Không Sinh Sản, Nguyên Nhân Do Đâu?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp tép cảnh sinh sản hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Qua bài viết này ChoiThuySinh xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nuôi tép cảnh sinh sản hay nhất và đầy đủ nhất