Cách bố trí và sắp xếp hợp lý cho hồ thủy sinh – HuyThao Arowana

Dưới đây là danh sách Cách bố trí cây thủy sinh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cách bố trí cây thủy sinh

Việc bố trí sắp xếp cây cỏ và các vật khác trong hồ thủy sinh phong thủy cũng không kém phần quan trọng.

Đá trong bể cá cảnh

Khi chọn đá, phải chú ý tới hình dạng, cấu trúc, sự phân tầng, màu sắc ( để phối hợp với màu sỏi) và cả thành phần hóa học của đá.

Điều quan trọng có ý nghĩa lâu dài dài là hiệu quả do tác dụng của đá trên thành phần hóa học của nước. Các đá hòa tan, cũng như các đá vôi tuyệt đối không nên dùng trong bể nuôi nước ngọt. Có loại đá có thể làm tăng độ cứng của nước chỉ thích hợp với bể nuôi những loài cá có thể chịu được môi trường nước cứng, ví dụ như những loài cá sống ở các hồ vùng. Đá vôi chỉ thích hợp với bể nuôi cá biển, chúng có thể giữ độ pH cao cho nước. Cũng có người thích đặt những cành san hô chết vào bể để trang trí vì nghĩ rằng san hô thường chịu ngập nên có thể bố trí được. Đành rằng một số loại cá có thể vui đùa ở giữa đám san hô nhưng ta không nên dùng san hô cho bể nước ngọt, bởi lẽ hàm lượng calcium cao có thể làm biến đổi thành phần hóa học của nước một cách bất lợi. Hơn nữa san hô rất sắc có thể gây cho cá nước ngọt những vết đứt, vết xước.

Loại đá dùng cho bể nuôi cá nước ngọt có thể kể: đá hoa cương, đá bazan, đá thạch anh và đá bảng, sa thạch và đá vôi dể vụn, và các đá chứa khoáng kim loại không nên dùng.

Sỏi

Xem thêm: Hoa Huệ Tây Trong Nước ( có củ)

Cũng như đa, ta cần chọn sỏi. Sỏi lấy từ những mảnh vỏ sò ốc giàu chất calcium, cũng làm cho nước cứng đi sau một thời gian. Người ta thường sủ dụng sỏi không có vôi. Cỡ sỏi cũng quan trọng.

Sỏi to không được dùng để trang trí cho bể cá cảnh vì: thức ăn rơi xuống nhanh và thối rữa kéo theo sự ô nhiễm của nước, ngoài ra trong trường hợp của một bản lọc sinh học, sỏi lướn kéo theo sự ô nhiễm của nước, ngoài ra trong trường hợp của một bản lọc sinh học, sỏi lớn không đủ mặt phẳng cần thiết cho vi sinh vật hình thành tập đoàn, trong khi sự tuần hoàn của nước lại thực hiện quá nhanh. ngược lại, nếu sỏi quá nhỏ, thì nó sẽ đọng lại nhiều và rễ cây sẽ khó xâm nhập. Hơn nữa, sự lưu thông của nước qua bản lọc sinh học sẽ bị trở ngại.

Thường người ta chọn cỡ sỏi trung bình, lý tưởng nhất là dùng cỡ sỏi 3mm.

Cần chọn sỏi có màu sẫm, vì trong bể nuôi, ánh sáng chiếu từ trên xuống gặp sỏi màu sáng sẽ phản chiếu làm giảm màu sắc của cá, gây sự tẻ nhạt cho người xem. Cũng cần lưu ý là không nên mua sỏi đã giảm màu sắc của cá, gây sự tẻ nhạt cho người xem. Cũng cần lưu ý là không nên mua sỏi đã nhuộm màu vì có thể là các màu này sẻ dể tan vào nước và tạo ra những chất độc cho cá. Nếu màu sắc của đá không hài hòa với màu sắc của sỏi, thì chỉ cần đập vỡ ít mảnh đá và rải lên trên sỏi.

Số lượng sỏi cần dùng phải có chiều dày đủ cho rễ cây ăn sâu vào đó, chiều dày này khoảng 4-5cm là vừa. Nếu dùng bản lọc sinh học, thì chiều dày của lớp sỏi phải từ 5-7,5cm để tránh gây hại cho sự sinh trưởng của cây.

Những viên sỏi sẽ là phụ kiện ;ấp lánh góp phần làm cho bể cá cảnh đẹp hơn khi kết hợp cùng ánh sáng của đèn.

Các vật trang trí khác

Xem thêm: 【Hướng dẫn】Cách trồng cây thủy sinh bể cá đơn giản, chi tiết

Gỗ cũng là nguyên liệu rất được ưa thích để quy hoạch tự nhiên các bể nuôi. Gỗ hóa thạch chìm, rễ cây xoắn vặn thường xuất hiện trong trang trí của mọi bể nuôi được trang bị tốt. Có thể tìm những vật liệu này trong các sông, đầm lầy, rừng, nhưng cần lưu ý là gỗ sử dụng phải là gỗ chết từ lâu và không có vết tích hoài mục. Phải đun sôi những gỗi này trong nhiều lần nước khác nhau, và ngầm lâu trong nhiều tuần tới khi nó hoàn toàn thấm nước. Cũng có thể phủ lên gỗ chết nhiều lớp quang dầu polymethan.

Gỗ Lũa

Một vật liệu tự nhiên khác là vỏ cây, thường được sử dụng như là cảnh sau hoặc để tạo tầng. Trong kỹ thuật hiện đại, người ta cung cấp chất thay thết gỗ trang trí bằng chất tổng hợp. Người ta đã sử dụng trên thị trường ngững khúc củi và những rễ cây bằng nhựa đúc, rất hiện thực. Nếu xếp lên trên những cành cây trong bể, chúng ta sẽ bị tảo bao phủ sau khi đặt vài tuần, đến mức khó phân biệt được với vật liệu tự nhiên.

Vỏ Cây

Người ta còn làm những sản phẩm bằng nhựa bắt chước những hình dạng cây cỏ thủy sinh nom như thật, cũng min màng, mềm dẻo như cây thật.

Dĩ nhiên là các sản phẩm kỹ nghệ này không giữ được vai trò hóa học và sinh học như những cơ thể sống. Nhưng chúng cũng có thể sử dụng làm nơi cư trú và nơi sinh đẻ của cá. Các cây cỏ nhân tạo này cũng mau chóng được phủ một lớp tảo tự nhiên, và cũng tạo ra thảm xanh trong bể nuôi có những loài cá hiếu động hoặc cá ăn thực vật.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế hệ thống trồng cây thủy sinh tại Vinh, Nghệ An giá rẻ

Cây thủy sinh nhân tạo

Còn có một số vật dụng trang trí khác được đưa vào bể nuôi như: non bộ với những cây giả, những hình người thợ lặn, người cá , người chơi thể thao, người đu bay,… Với những màu sắc khác nhau tô thêm những vẻ đẹp cho bể, tạo ra sự hấp dẫn, nhất là đối với trẻ em.Những vật liệu nhân tạo này cũng chỉ nhầm tạo màu sắc trong khung cảnh của bể nuôi, cũng có thể làm chi phối màu sắc của cá chưa nói đến là chất liệu được sử dụng, nết tiếp xúc với nước sẽ làm thoát ra các chất màu hoặc các chất độc có hại cho cá.

Đất trong bể nuôi

Đất có tầm quan trọng lớn lao đối với việc trồng cây trong bể. Sẽ mắc sai lằm nếu nghĩ rằng cây trong bể nuôi không đòi hỏi gì nhiều về tỷ lệ giữa đất và phân bón, mà hiển nhiên là người trồng cây phải cố gắng mang đến cho cây trồng mức tối đa về các chất nuôi dưỡng. Đất thông thường được sử dụng là cát, sa thạch hay đá lửa đập vụn. Tuy nhiên những điều kiện như vậy, sự trồng trọt sẽ không thuật lợi. Người ta đã tìm ra một hỗn hợp thích hợp với đa số các loài: 1/3 cát sông. 1/3 đát mùn lá cây hoại mục rây kỹ, 1/3 đất sét. Tất cả đều được trộn đều và sàng kỹ.

Cần thận hơn, người ta phủ lên hỗn hợp này 1-2cm cát rửa sạch, đá lửa đập vụn ra, sa thạch hay sỏi sạn để tránh sự hỗn hợp giữa nước và đất sét sẽ làm cho nước đục.

Dù cho giá trị dinh dưỡng thế nào đi nữa, thì đát trong bể nuôi mau chóng bị biến chất, chắc chắn là do sự lên men xãy ra tại đó, do vậy mà cần thiết phải thường xuyên thay đát, ít nhất là 1 lần trong năm. Cũng cần chú ý đến phân bón cho cây. Vấn đề này khá quan trọng đã được các nhà nuôi cá quan tâm nhưng chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Nếu lượng phân bón trong bể đầy đủ thì hệ cây trồng trong bể không đòi hỏi phải có đất thay đổi thường xuyên.

Related Posts

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cây thường xuân thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đèn led trồng cây thủy sinh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cây thủy sinh trong bể cá rồng hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Dưới đây là danh sách cây lan ý trồng thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây thủy sinh mau xanh hay nhất và đầy đủ nhất

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây lưỡi mác thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh