Cây thủy sinh bị vàng lá: nguyên nhân, cách xử lý & phòng ngừa

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cây thủy sinh bị thủng lá hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Trên thực tế, việc cây thủy sinh bị vàng lá xảy ra rất nhiều. Ai chơi bể cá có cây xanh đều một lần gặp phải tình trạng này. Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh đó, sẽ rất băn khoăn không biết tại sao lại bị như vậy? Và bạn cũng muốn tìm hướng giải quyết dứt điểm việc này?

Để biết được cây trồng trong bể thủy sinh bị vàng lá là do đâu. Chúng ta cùng tìm hiểu từng nguyên nhân cụ thể và hướng giải quyết cho từng trường hợp.

Cây thủy sinh bị vàng lá do bị thiếu ánh sáng

Khi cây thủy sinh bị thiếu ánh sáng hoặc các cây sống trên cạn nếu không được tiếp xúc với nhiều ánh sáng cũng sẽ bị vàng lá hoặc lá có màu xanh nhợt nhạt thiếu sức sống.

Nhận biết cây thiếu ánh sáng:

Xem thêm: Cây ráy thủy sinh đặc điểm và cách nuôi trồng

Lá cây có xu hướng vươn lên cao, mọc theo chiều dài cuống lá. Chồi non sẽ khó phát triển nên yếu hoặc mục rỗng. Phần thân gần gốc cây sẽ bị rụng lá và thưa lá một cách rõ rệt. Rễ bám kém vì ít được quang hợp.

Cách khắc phục

Đã thiếu ánh sáng thì đều chắc chắn chúng ta phải làm là bổ sung ánh sáng cho cây. Có nhiều cách để bổ sung đó có thể là đưa ra ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng đèn sưởi màu sáng vàng. Giúp cây tiếp xúc được với nguồn ánh sáng giống với ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

Khi đó, cây sẽ thực hiện quá trình quang hợp giúp lá xanh trở lại, cay trao đổi chất tốt hơn và như thế thì sức khỏe của cây sẽ được cải thiện tốt hơn.

Xem thêm: Tổng hợp một số loại cây thủy sinh trong phong thủy – Thiết kế nội thất

Thông thường thì cây trong bể cá bị vàng lá là do thiếu ánh sáng thì do vị trí đặt bể là ở chỗ tối. Bạn có thể dời bể đến chỗ có ánh sáng tốt hơn hoặc kết hợp sử dụng đèn trang trí để tạo ánh sáng cho cây.

Cây thủy sinh bị vàng lá do chết dinh dưỡng

Nguyên nhân phổ biến thứ 2 khiến cây thủy sinh bị vàng lá là do đất. Cụ thể, chất dinh dưỡng trong đất quá nghèo không đủ nuôi dưỡng cây. Hoặc trong đất có chứa một số chất khiến cây hút vào bị hiện tượng xót cây, hỏng lá.

Cách phòng tránh

Để tránh được việc này thì trước khi trồng cây thủy sinh, bạn cần tìm hiểu xem cây mình muốn trồng trong bể cá là cây gì, điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây là gì. Sau đó mới làm nền đất phù hợp. Tránh tình trạng cứ làm nền đất theo một công thức pha trộn bất kỳ được chia sẻ rồi trồng cây theo sở thích. Không quan tâm đến nền đó có tốt cho cây hay không.

Cách khắc phụ cây thủy sinh bị thiếu cất dinh dưỡng

Xem thêm: Top 30+ các loại cây thủy sinh được ưa chuộng nhất

Khi gặp phải hiện tượng này thì cách giải quyết khá đau đầu. Nếu thay đất trong bể thì phức tạp và tốn công, tốn nhiều chi phí. Nếu không thay đất thì phải thay đổi cây trồng.

Bạn có thể sử dụng một số loại dinh dưỡng triệt tiêu lẫn nhau. Hoặc thả thêm vào một số lợi khuẩn khác để tiêu đi chất dinh dưỡng không hợp với cây kể trên. Với đất thiếu dinh dưỡng thì bạn bổ sung có chọn lọc thêm vào đất dinh dưỡng hợp với cây.

Trên đây là một số chia sẻ về trường hợp cây thủy sinh bị vàng lá. Chaucayxuatkhau hy vọng có thể giúp độc giả hiểu và giải quyết vấn đề, cũng như phòng bệnh cho cây thủy sinh.

Related Posts

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cây thường xuân thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đèn led trồng cây thủy sinh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cây thủy sinh trong bể cá rồng hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Dưới đây là danh sách cây lan ý trồng thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây thủy sinh mau xanh hay nhất và đầy đủ nhất

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây lưỡi mác thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh