Hướng dẫn trồng Trân Châu Ngọc Trai cho người mới chơi chỉ 2-3

Dưới đây là danh sách Cây trân châu thủy sinh hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Video Cây trân châu thủy sinh

Trân châu ngọc trai là 1 loại cây bò nền thường được trồng tiền cảnh và thuộc loại dễ trồng, dễ chăm sóc nhất trong tất cả các loại cây tiền cảnh, không như một số bạn mới chơi thường nghĩ.

Thời gian gần đây Trân châu ngọc trai (TCNT) trở nên rất phổ biến ở Việt Nam không chỉ vì vẻ đẹp của nó mà còn là cây có thể chơi được quanh năm (kể cả những ngày hè nóng bức ở khu vực Miền Bắc).

Tuy nhiên nhiều anh em vẫn thất bại với loài cây này, còn một số khác thì thành công nhưng rất “hên xui”, lúc được lúc không mà chẳng biết lý do vì sao.

Vũ Aqua xin chia sẻ những thông tin cần thiết cho anh em hiểu rõ hơn và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho anh em mê thuỷ sinh chinh phục nó.

Trân Châu Ngọc Trai được nhân giống tại vườn Vũ Aqua

1. Một số thông tin cơ bản về Trân châu ngọc trai

– Tên khoa học là: Micranthemum ‘Monte Carlo’.

Xem thêm: Cây phong thủy tuổi Thìn 1988 mang lại tài lộc, may mắn

– Loại cây bò thảm, trồng tiền cảnh học các vị trí khác tùy bố cục. Cây có xu hướng bò và rủ xuống.

– Nguồn gốc: Nam Mỹ

– Tốc độ phát triển: Khá nhanh, nếu trồng đúng cách chúng ta có thể có 1 thảm xanh chỉ sau 2-3 tuần.

– Về chế độ dinh dưỡng: Cây đòi hỏi dinh dưỡng trung bình, nhưng để duy trì cho cây phát triển một thời gian dài, chúng ta cần một bộ nền tương đối nhiều dưỡng và nhả chậm.

– Ánh sáng: Trung bình – Thấp. Phần này quan trọng nhất và hầu như tất cả các anh em đang trồng Trân châu ngọc trai thất bại là do quan niệm sai hoặc cập nhật những thông tin chưa đúng về chế độ ánh sáng khi trồng trân châu ngọc trai là để sáng quá nhiều và cường độ cao.

Bể khách hàng: kích thước 50x26x30

– Về nhiệt độ: trân châu ngọc trai phát triển tốt ở nhiệt độ từ 24-31 độ C. Vì vậy, vào mùa hè nắng nóng Trân châu ngọc trai thường được anh em trồng làm thảm thay cho các loại cây khác không chịu được sức nóng của mùa hè khắc nghiệt.

Xem thêm: 【Khám phá】Danh sách những cây thủy sinh nước mặn

– CO2: Cây đòi hỏi Co2 Trung bình – Cao, VD: cho bể 90x45x45 mình thường để tầm 4-5 giọt/s với trộn Plant Care và dùng Van điện để đóng ngắt Co2 theo đèn.

TCNT được trồng trên nền trộn Vũ Aqua, phủ sỏi 3 mầu

2. Những điểm lưu ý khi trồng Trân châu ngọc trai

Điều quan trọng nhất khi mới trồng Trân châu ngọc trai là tránh để ánh sáng quá nhiều (cả cường độ, thời gian). Mới trồng chúng ta lên chiếu sáng 5 tiếng/ ngày và giảm cường độ sáng = ¾ so với bình thường. Bằng cách kê cao đèn, nếu chúng ta dùng đèn odysse T5HO, hoặc dùng dimmer để giảm sáng với các loại đèn có thể điều chỉnh đc cường độc sáng như Chihiros, Twinstar… Chúng ta sẽ tăng thời gian chiếu sáng dần lên (thường là sau 5-7 ngày) khi cây phát triển tốt để phù hợp với các loại cây khác trong bể.VD: sau 1 tuần thấy cây phát triển bộ rễ nhiều, ngọn mới đã ra, mình sẽ tăng thời gian chiếu sáng lên 6 tiếng/ ngày. Cường độ chiếu sáng vẫn không thay đổi. Và sang tuần tứ 3 khi cây vẫn phát triển bình thường, mình sẽ tăng thời gian chiếu sáng lên 7 – 8 tiếng/ngày….- Việc chiếu sáng thời gian dài ngay từ đầu với cường độ sáng phù hợp cây có thể vẫn phát triển tốt nhưng dễ làm tảo nâu phát triển và bùng phát sau 2-3 tuần đầu. Lên việc tăng sáng dần khi trồng cây sẽ giúp chúng ta tránh được hiện tượng trên hoặc nếu có thì sẽ không bị nặng.

– Biểu hiện của việc thừa sáng đối với Trân châu ngọc trai là cây có hiện tường dừng phát triển, lá chuyển từ màu xanh ngả sang màu vàng, nếu nặng cây sẽ bị cháy và thối ngọn. Khi cây thối ngọn thì mọi biện phát để khắc phục gần như không có hiệu quả, và tốt nhất các bạn lên bỏ đi và trồng lại cây mới. Vì trồng mới và đúng kỹ thuật sẽ nhanh hơn rất nhiều khi các bạn tìm cách khác phục.

– Cùng với việc giảm sáng các bạn lên thay nước hàng ngày, mỗi lần 40-50% trong vòng 2 tuần đầu setup bể để tránh hiện tượng tảo nâu bám lá. Trong 2 tuần này mình thường chưa thả cá để tăng co2 cao hơn bình thường, giúp cây phát triển nhanh hơn, tránh đc 1 phần rêu hại.

– Khi trồng TCNT, các bạn tách ra cắm xuống từng ngọn hoặc từng cụm 4-5 ngọn sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cây bò. Tốt nhất các bạn cắm ngọc trai xuống nền, hở ngọn lên tầm 1cm giúp cho cây phát triển nhanh hơn so với để ngọn quá cao so với mặt nền.

Xem thêm: Các loại cây thủy sinh ở ruộng, ngoài tự nhiên và những công dụng

– Trân châu ngọc trai không thích sự thay đổi đột ngột về môi trường đặc biệt là nhiệt độ, và dinh dưỡng. Mặc dù đây là cây có thể phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ bể lên đến 30 độ C. Trân châu ngọc trai có hiện shock nhiệt khi thời tiết bên ngoài thay đổi đột ngột, biểu hiện của nó là thối rữa từng đám và lan dần sang các cây bên cạnh. Hiện tượng này thường xảy ra ở một số cây như Huyết Tâm Lan mini, Rau Thơm…. Và gần như không có các khắc phục ngoài việc nhổ bỏ vùng bị thối, tránh trường hợp cây thối lây lan rộng.

TCNT bị rữa thân và lá và lan dần sang các cây bên cạnh

– Những nền phù hợp với Trân châu ngọc trai: Oliver Knot, Gex Xanh, Contro Soil, ADA, 1 số nền trộn nhả dinh dưỡng chậm như cốt nền Vũ Aqua ngoài Hà Nội, và nền trộn Lý Vũ trong Sài Gòn. Việc sốc dưỡng gây hiện tưởng thối rữa cây khi mới trồng thường xảy ra ở các bể dùng nền trộn nhả dưỡng quá nhanh hoặc các bể dùng cốt nền công nghiệp như JBL Florapol, Control Soil … không đúng cách.

– Về các thông số nước (cho các bạn quan tâm), Trân châu ngọc trai chịu được được độ pH tốt từ 5-9 với khoảng pH này các bạn yên tâm dùng thẳng nước máy sinh hoạt để thay nước mà không sợ ảnh hưởng đến cây. kH từ 0-10, Trân châu ngọc trai chịu đựng tốt mọi độ kiềm của nước. gH từ 1 trở lên, Trân châu ngọc trai cần Ca và Mg hiện diện trong nước nên gH 0 từ nước RO sẽ không trồng được Trân châu ngọc trai. No3 tốt nhất từ 5-10, po4 từ 0.2-1, Kali từ 5-20 ppm, Fe nên ở mức 0.1 ppm trở lại và đầy đủ các nguyên tố vi lượng khác. Nh3 nên ở mức 0.3 ppm trở lại. Theo mình, các bạn mới chơi không lên để ý các chỉ số này sẽ thêm phức tạp và khó hiểu có khi tẩu hỏa :))

Nguồn ảnh: St internet

Bài viết được tổng hợp từ kiến thức cá nhân và các nguồn thông tin trên Internet. Nhằm giúp anh em mới chơi có thể trồng thành công Trân châu ngọc trai một cách rễ ràng.

Các bạn chưa hiểu hoặc có câu hỏi cần giải đáp có thể để lại câu hỏi dưới bài viết, mình sẽ trả lời câu hỏi của các bạn trong sự hiểu biết của mình và sớm nhất có thể.

Lưu ý: Hiện trên thị trường có bán các loại hạt giống Trân Châu Ngọc Trai, xin khẳng định là Trân Châu Ngọc Trai không có hạt giống, chỉ có thể trồng từ cây giống.Các hạt giống sau này đều phát triển thành cây khác, có thể cao lên mặt nước.Sản phẩm về Trân Châu Ngọc Trai các bạn có thể tham khảo ở đây.

Related Posts

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cây thường xuân thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đèn led trồng cây thủy sinh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cây thủy sinh trong bể cá rồng hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Dưới đây là danh sách cây lan ý trồng thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây thủy sinh mau xanh hay nhất và đầy đủ nhất

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây lưỡi mác thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh