Thông Tin Về Sự Quang Hợp (Thở) Của Cây Thủy Sinh

Dưới đây là danh sách đo tốc độ quag hợp của cây thủy sinh hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

1. Thông tin về sự quang hợp của cây thủy sinh

 • Sinh lý cây thủy sinh cũng như cây cạn, chúng cần lượng ánh sáng và Co2 để quang hợp tạo năng lượng, và kết quả của quá trình này, chúng tạo ra lượng Oxi.
 • Điều kiện của sự quang hợp dưới nước: cây khỏe, ánh sáng đủ, carbon đủ, môi trường nước hợp lý (không bị độc, pH không quá cao hay quá thấp, nhiệt độ không quá cao hay thấp…)
 • Cây thở là dấu hiệu cho thấy cây thủy sinh đang khỏe mạnh và phát triển tốt, nhưng nếu không thấy khí o2 thoát ra trong nước thì cũng chưa hẳn là cây đang không thở, có thể là dòng chảy mạnh hoặc 1 yếu tốt nào làm dấu hiệu cây thở trở nên khó thấy hơn.
 • Cây thủy sinh vẫn quang hợp khi dòng chảy của lọc quá mạnh, nhưng người chơi sẽ không thấy rõ khí o2 thoát ra. Muốn biết được cây trong hồ mình có đang thở bình thường hay không thì các bạn có thể thử tắt lọc trong 5-10 phút rồi quan sát.
 • Một số loại cây thủy sinh thở rất mạnh (như ricca chẳng hạn), nhưng đa số rêu, ráy, dương xỉ thì có khuynh hướng thở ít hơn.
 • Mỗi khi thay nước mới (nước máy), đa số các hồ sẽ thấy cây thở mạnh hơn. Nguyên nhân chính là nước mới có 1 lượng co2 hòa tan và nước mới này rất sạch, giúp loại bỏ những độc tố hữu cơ trong hồ, làm cây khỏe hơn.

  2. Làm gì khi cây thủy sinh của tôi không “thở”

Đầu tiên bạn hãy xem lại những điều kiện tôi vừa nêu ra ở mục 1. Và bắt đầu kiểm tra từng yếu tố:

 • Ánh sáng: bạn thử tính xem lượng ánh sáng cung cấp cho hồ đã đủ chưa, link tham khảo: http://149.28.229.227/anh-sang-trong-ho-thuy-sinh/http://149.28.229.227/light/
 • Lượng co2 có đủ chưa? Bạn bắt buộc phải lượng co2 hòa tan bằng cách đo pH, không tính bằng bộ đếm giọt nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Link cách tính bằng pH: http://149.28.229.227/toi-uu-luong-co2-trong-ho-thuy-sinh-don-gian-va-chinh-xac-bang-ph/
 • Môi trường nước, bạn kiểm tra xem pH có nằm trong khoảng từ 5 đến 7.5 không, nếu quá thấp hay quá cao thì nước rất khó cân bằng. Ngoài ra bạn cũng cần coi lại lượng hữu cơ tan trong nước, nếu hồ quá bẩn hay châm quá nhiều sắt thì cây thủy sinh sẽ ngừng quang hợp và ngừng phát triển. Bạn có thể dùng bút đo tds để kiểm tra xem hồ mình có quá bẩn hay không.
 • Dinh dưỡng: hồ bạn không cần quá nhiều nồng độ N P K hay vi lượng, chỉ cần 1 lượng vừa đủ là cây thủy sinh sẽ thở nếu đủ ánh sáng, co2..
 • Kiểm tra xem lọc có quá mạnh hay không, bằng cách tắt lọc 5-10 phút để xem cây có bắt đầu thở. Nếu đúng là do dòng chảy mạnh thì các bạn có thể điều chỉnh lại.
 • Nếu hồ bạn trồng chủ yếu là rêu, ráy, dương xỉ… thì cũng rất khó để thấy chúng thở nhiều. Những hồ này chỉ cần xanh đẹp là được, không nên quá quan trọng chuyện cây thở.

  3. Những trường hợp hay bị ngộ nhận là cây đang thở:

 • Cây cạn mới hạ thủy thường bị sốc và chúng tiết ra rất nhiều bong bóng trên lá. Đây không được xem là cây đang quang hợp vì chúng sẽ ngừng sau 1 vài ngày.

 • Cây bị tổn thương ở cuống, thân cây hay lá cây, và lượng oxi chảy ra thành dòng. Các bạn xem clip để dễ phân biệt.

 • Lọc phun nước trực tiếp vào lá cây làm khí oxi bám ở lá, đây cũng chưa hẳn là quang hợp.

Related Posts

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cây thường xuân thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đèn led trồng cây thủy sinh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cây thủy sinh trong bể cá rồng hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Dưới đây là danh sách cây lan ý trồng thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây thủy sinh mau xanh hay nhất và đầy đủ nhất

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây lưỡi mác thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh