Các bệnh thường thấy ở hồ thuỷ sinh – Bế Cá Mini

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Lá cây thủy sinh bị úa vàng hay nhất và đầy đủ nhất

Video Lá cây thủy sinh bị úa vàng

Hồ thủy sinh không đủ ánh sáng

Việc bốc trí vị trí hồ thuỷ sinh tại nơi có ánh sáng thiếu sẽ gây nhiều vấn đề cho cây thủy sinh trong hồ. Điểm nhận biết rõ nhất là màu sắc của cây thủy sinh có màu nhợt nhạt hơn so với vị trí ở môi trường đủ ánh sáng, lá cây sẽ có hình dạng nhọn ở ngọn và phần gốc thưa dần.

Nếu hồ thuỷ sinh để tại vị trí thiếu ánh sáng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, các chồi non có xu hướng yếu và mục.

Đối với trường hợp như này, người sử dụng hồ thuỷ sinh cần thêm sáng từ môi trường tự nhiên bên ngoài, trong trường hợp vị trí đặt hồ không thể có thêm ánh sáng từ bên ngoài, người chơi có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng hoặc tăng sáng lên 12 tiếng/ ngày.

bệnh thướng thấy ở hồ thuỷ sinh

Gặp vấn đề đất nền trong hồ thủy sinh

Xem thêm: Cách nhân giống cây Trầu bà thủy sinh đơn giản tại nhà

Tình trạng đất nền tại hồ thuỷ sinh xuất hiện các bọt khí thoát ra, điều này làm cho cây thủy sinh trong hồ kém phát triền, biểu hiện nhận biết rõ nhất là khi nhổ cây lên bạn sẽ thấy rễ ây bị mục. Hoặc nhận biết khi cá không còn thói quen chui xuống đất nền, lúc này vấn đề đất nền trong hồ đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Việc đất nền trong hồ thuỷ sinh gặp phải tình trạng này là do một phần đất bị nén chặn hay do các lớp cặn bã từ cá lấp nghẽn. Để giải quyết tình trạng này, người sử dụng hồ cần phải mang đi bảo trì, và thực hiện thao tác xới nhẹ đất giúp đất nền tơi xốp. Ngoài ra, người sử dụng cũng cần hút hết các chất cặn bã và vệ sinh lại hồ.

Hồ thủy sinh thiếu oxy

Đối với việc thiếu oxy tại hồ thuỷ sinh , người sử dụng có thể nhận biết rất rõ ràng thông qua cây thủy sinh trong hồ. Tình trạng bị èo ụt, phát triển kém, các loại cá bạn nuôi có xu hướng thoi thóp và ngoi lên mặt nước để thở. Lúc này, bạn cần chú ý tới vấn đề oxy cho hồ.

Việc để hồ thuỷ sinh bị thiếu oxy trong thời gian dài có thể dẫn đến rủi ro cá chết. Để giải quyết vấn đề thiếu oxy, người sử dụng hồ cần kiểm tra lại toàn bộ hồ và tăng khả năng chiếu sáng, giảm CO2 nếu cần thiết.

Giải pháp chiếu ánh sáng vào hồ sẽ giúp cây thủy sinh quan hợp tốt hơn, đồng thời giải phóng oxy đủ trong môi trường nước. Đồng thời, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong nước giúp cây thủy sinh phát triển bình thường.

bệnh thường gặp ở hồ thuỷ sinh

Xem thêm: 【Top】các loại cây thủy sinh để bàn đẹp, giúp chiêu tài lộc – cây cảnh

Hồ thủy sinh thiếu oxy là vấn đề thường gặp cần lưu ý

Ngoài việc chiếu thêm ánh sáng, người dùng hồ thuỷ sinh cũng cần kiểm tra lại hệ thống lọc và bơm nước, sử dụng máy lọc trong thời gian dài có thể gây nên tình trạng tắc nghẽn và khó điều hòa được dòng chảy trong hồ.

Hồ thủy sinh xuất hiện lá úa vàng ở cây thủy sinh

Cây thủy sinh trong hồ bắt đầu xuất hiện hiện tượng úa vàng, có thể dễ bị vỡ vụn khi chạm vào.

Đối với hiện tượng như này, người sử dụng hồ thuỷ sinh cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh. Việc cây bị gãy, úa vàng là do cây thiếu sắt , potassium. Bạn có thể mua chất dinh dưỡng tại các cửa hàng cá cảnh. Tuy nhiên cần sử dụng đúng liều lượng cho phép.

Lưu ý, đối với tình trạng nước có độ cứng vượt mức cho phép, bạn cần pha kèm soda vào nước làm mềm nước và bắt đầu sử dụng thuốc dinh dưỡng cho cây mới đem lại hiệu quả.

Xem thêm: Trầu Lùn (Echinodorus parviflorus ‘Tropica’) – Kiến thức thủy sinh

Tình trạng thiếu/ thừa Phosphaore (lân) ở hồ thủy sinh

Tình trạng thiếu Phosphaore thì người chơi có thể nhận thấy biểu hiện trên cây bị rụng lá sớm. Còn ngược lại, nếu Phosphaore thừa ở hồ thuỷ sinh có hiện tượng mọc lên rêu, tảo, nước dễ bị đục.

Khi thấy xuất hiện hiện tượng này tại hồ, cần kiểm tra lại độ Phosphaore trong môi trường nước. Trong trường hợp bị thừa phosphaore, bạn cần sử dụng thêm phân NPK, hoặc nếu nhều phosphaore thì bạn cần cần bổ sung thêm nước, đồng thời thay nước thường xuyên.

Hiện nay tại các cửa tiệm bán cá cảnh, có bán nhiều loại phân thích hợp giúp cân bằng lượng Phosphaore tại hồ thuỷ sinh bạn nên tham khảo thêm. Đồng thời để tránh tình trạng thiếu/ thừa phân trong hồ, người chơi cá cũng cần chú ý không để dư thừa thức ăn cho cá.

bệnh thường gặp ở hồ thuỷ sinh

Việc thức ăn bị dư thừa quá nhiều, khiến môi trường nước tại hồ dễ bị đục, gây tắc nghẽn máy lọc và ảnh hướng đến phần đất nền trong hồ.

Trên đây là những bệnh thường gặp và kinh nghiệm chữa bệnh đối với các vấn đề ở hồ thuỷ sinh. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn.

Related Posts

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cây thường xuân thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đèn led trồng cây thủy sinh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cây thủy sinh trong bể cá rồng hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Dưới đây là danh sách cây lan ý trồng thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây thủy sinh mau xanh hay nhất và đầy đủ nhất

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây lưỡi mác thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh