Làm thế nào để ngăn ngừa hiện tượng thối rễ ở cây trồng thủy sinh

Dưới đây là danh sách Rễ cây nha đam thủy sinh bị đen hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Trồng cây thủy sinh được rất nhiều người lựa chọn khi trồng cây. Nhưng trong quá trình chăm sóc một số người cho biết cây của họ có hiện tượng cây thối rễ và dần dần cây bị chết hoặc chậm phát triển. Vậy làm thế nào xử lý hiện tượng cây bị thối rễ khi trồng thủy sinh.

Cây bị thối rễ do thiếu oxy

Một nguyên nhân khác khiến cây thối rễ do lượng oxy trong nước bị giảm mạnh từ đó khiến rễ cây bị ngập trong nước và không thể hô hấp được. Hậu quả khiến cây có thể bị nhiễm khuẩn hoặc vi sinh vật, hoặc trường hợp hay gặp nhất là bị ngộ độc do quá trình tích lũy vi lượng gây ra.

Do đó để khắc phục hiện tượng này bạn có thể lắp đặt thiết kế máy sục khí khi trồng thủy sinh để cân bằng oxy trong nước hoặc dùng tia cực tím, sục clo, làm nóng nước. Nếu như bể hay bình trồng thủy sinh nhỏ bạn có thể khuấy đều nước thường xuyên để làm tăng lượng oxi trong nước cho cây dễ hấp thụ.

Cây trồng bị thối gốc, rễ khi vừa mới trồng

Xem thêm: Rau mác: Công dụng bất ngờ từ loài rau dại – YouMed

Một số câygặp phải tình trạng thối gốc, thối rễ ngay khi vừa mới trồng. Nguyên nhân ở đây chính là do việc người trồng dùng quá nhiều dinh dưỡng ban đầu khi trồng cây. Khi bể nuôi, bình nuôi cây thủy sinh mới trồng vi sinh trong bể bắt đầu hoạt động mạnh nhất là khi dưới nền sinh ra hiện tượng bốc nền làm cây không thể tiếp nhận một lúc quá nhiều chất dinh dưỡng nên xảy ra hiện tượng thối gốc cây hoặc rụng lá.

Do vậy để cải thiện tình trạng cây thối gốc, thối rễ trước khi trồng cây vào trong chậu, bể trồng thủy sinh nên được ngâm cây một vài ngày thay nước ra nước vào liên tục. Nếu không có thời gian bạn có thể thay nước cho bể 1 tuần 3 lần việc này sẽ làm hạn chế rêu hại và việc dư thừa dinh dưỡng trong bể, chậu trồng cây thủy sinh.

Cây thối rễ do dòng chảy trong bể

Khi bể quá trồng cây thủy sinh lớn lượng nước điều tiết do lọc khó có thể đi hết các nơi trong bể dẫn đến một số nơi trong bể không được lưu thông dẫn đến hiện tượng nước tù trong bể nên gây ra phần nước trong bể này bị bẩn gây rửa lá. Do đó, để hạn chế điều này nên sử dụng các loại lọc mạnh hơn hoặc điều chỉnh lại bố cục để nước có thể đi đều khắp bể.

Thối gốc, rễ và rụng lá trong khi bể vẫn đang ổn định

Xem thêm: Hướng dẫn bố cục cho bể thủy sinh chuyên nghiệp

Hãy kiểm tra xem trong bể như có động vật nào đó ngặm nhấm cây này hay không hoặc nhiệt độ trong bể quá nónglàmgãy cấu trúc xenlulozo trong thân cây dẫn đến việc cây bị hư mục. Một nguyên nhân khác chính là do nền sử dụng một thời gian dài cây hấp thụ chất dinh dưỡng đã hết dẫn đến cây cây còi cọc và rụng lá

Hãy kiểm tra xem có các động vật làm hư hại cây hay không. Điều chỉnh hạ nhiệt độ nếu thấy bể vượt quá nhiệt độ lý tưởng của bể, bổ dinh dưỡng cho bể nếu nền trong bể đã sử dụng lâu năm, trong thời gian dài.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây thủy sinh

Chăm sóc cây thủy sinh khá đơn giản nhưng có một điều bạn hãy nhớ chính là thay nước cho cây đều đặn1 – 2 lần/tuần và thêm một chút dung dịch dinh dưỡng cho cây để cây mau lớn nhanh, phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Nếu dùng nước máy, bạn có thể để nước qua đêm hoặc phơi nắng để mùi clo bay hết.

Xem thêm: 5 Loại Cây Thuỷ Sinh Không Cần Ánh Sáng, Dễ Trồng

Vào những ngày thời tiết hanh khô nhớ thay nước từ 3 – 5 ngày/lần, với những ngày mát mẻ, độ ẩm cao bạn chỉ nên thay nước 7 – 10 ngày/lần.

Nếu phát hiện rễ cây bị hỏng hoặc cây bị thối, bạn nên thay nước cho cây, cắt bỏ đi phần rễ đã thối, rửa rễ nhưng không vò rễ để bộ rễ bị đứt.

Hãy thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá dập, vệ sinh chậu thủy tinh sạch sẽ để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn trong chậu.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những giải pháp để hạn chế thối rễ cho cây trồng thủy sinh.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Related Posts

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cây thường xuân thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đèn led trồng cây thủy sinh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cây thủy sinh trong bể cá rồng hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Dưới đây là danh sách cây lan ý trồng thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây thủy sinh mau xanh hay nhất và đầy đủ nhất

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây lưỡi mác thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh