Hướng dẫn chăm sóc cây thủy sinh bằng phân bón – Pet Mart

Dưới đây là danh sách Sử dụng phân bón cây thủy sinh hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Ngoài ánh sáng và CO2, phân bón cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh. Giống như thức ăn cho cá, phân bón ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây thủy sinh và chất lượng nước. Trong việc chăm sóc cây thủy sinh hàng ngày, cần chú ý phân nền để cây phát triển bình thường.

Chăm sóc cây thủy sinh cần biết những gì?

Giống như hầu hết các loài thực vật, cây cảnh trên cạn, thực vật thủy sinh đòi hỏi sáu nguyên tố thiết yếu là carbon, hydro, oxy, nitơ, phốt pho và kali cũng như các nguyên tố vi lượng như sắt và magiê. Trong số đó, ba nguyên tố carbon và hydro có nguồn gốc từ nước và CO2. các chất thải của cá sản sinh nitơ và photpho qua quá trình phân hủy. Các yếu tố khác như kali và sắt cần phải được bổ sung thường xuyên.

Trong hệ sinh thái khép kín của bể thủy sinh, ngoài độ pH, độ kiềm kH, độ cứng gH và lượng chất rắn hòa tan TDS , hàm lượng các nguyên tố khác nhau trong nước sẽ có tác động lớn đến sự phát triển của cỏ nước. mỗi loại cây thủy sinh có môi trường sống nguyên thủy khác nhau, và nhu cầu của chúng đối với các chất dinh dưỡng cũng khác nhau. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải rất cẩn thận để cân bằng các thành phần dinh dưỡng dành cho từng loại cây. Thiếu dinh dưỡng cây sẽ không có sức sống

Xem thêm: 5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

Nếu có quá ít phân bón trong bể thủy sinh, trạng thái của cây thủy sinh sẽ kém, triệu chứng rõ nhất là cuộn lá, lá nhăn nheo, úa vàng. Nhìn chung, lá mới mọc có màu vàng có thể bị thiếu sắt, lá trưởng thành bị vàng có thể là thiếu kali, cây thấp còi do thiếu đạm và kali.

Nếu bạn sử dụng phân nền thông thường kết hợp gốm lọc, ít xảy ra hiện tượng thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Nếu sử dụng Ceramsite mới hoặc cát, phải thêm phân bón cơ bản để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh, nếu không sẽ thiếu phân nghiêm trọng.

Thừa dinh dưỡng sẽ dẫn đến phát sinh rêu tảo gây hại

Nếu bể có quá nhiều phân bón, hiện tượng phổ biến nhất là phát sinh rêu tảo gây hại. Cây thuỷ sinh và tảo có mối quan hệ cạnh tranh lẫn nhau. Một khi dinh dưỡng trong nước quá nhiều lượng dinh dưỡng dư thừa sẽ kích thích tảo hại phát triển. Lúc này, cần phải giảm lượng phân bón và thay nước để giảm hàm lượng dinh dưỡng trong nước.

Xem thêm: (Góc người mới) Rêu hại thủy sinh và cách phòng chống từ A đến Z

Đương nhiên, có trường hợp mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến hiện tượng cây bị thiếu chất, đồng thời rêu tảo phát triển mạnh. Ví dụ, nitơ và photpho có thể tự sản sinh trong bể, do đó rất dễ bị dư thừa. Các nguyên tố vi lượng khác chỉ có thể được bổ sung từ bên ngoài và dễ bị thiếu. Tại thời điểm này, chúng ta phải quan sát cẩn thận sự phát triển của cây thủy sinh và rêu hại, và cân bằng các chất dinh dưỡng khác nhau.

Các loại phân bón dùng để chăm sóc cây thủy sinh

Phân bón thủy sinh thường được sử dụng là phân bón lót, bón thúc và phân nước, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm phân bón lót nói chung là phân bón dạng hạt, chứa các chất dinh dưỡng khác nhau cho sự phát triển của cây thủy sinh, và có thể từ từ giải phóng dinh dưỡng để cung cấp cho cây thủy sinh trong thời gian dài. Phân thường được rải ở dưới cùng của bể, bên trên phủ cát nền dày khoảng 2cm. Để ngăn phân bị trôi đi mất.

Phân bón thúc chứa hàm lượng lớn đạm, lân và kali . Đối với các loại cây thủy sinh kích thước lớn, nếu phát hiện cây có dấu hiệu thiếu dưỡng, có thể bón quanh rễ cây. Giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh trân châu Nhật Bản tại nhà

Phân nước, như tên gọi của nó, là một loại phân bón dạng lỏng, cấp nhiều nguyên tố vi lượng cho cỏ nước. Tuy nhiên, tốt nhất không nên thêm phân bón lỏng vào lúc bắt đầu trồng cây. Sau khi cây phát triển ổn định mới sử dụng với liều lượng thích hợp

Bón phân cho cây cần chú ý những gì?

Việc bổ sung phân bón trong bể thủy sinh nên dựa trên nguyên tắc chất lượng hơn số lượng. Bón phân phải từ từ, tăng dần, không nên thấy chưa có tác dụng liền tăng liều , dễ xuất hiện hậu quả phát sinh rêu tảo gây hại.

Việc bón phân của cây thủy sinh nên xem xét nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ là trạng thái của cây thủy sinh. Ví dụ, vào mùa hè nóng, sự phát triển của cây thủy sinh không tốt. Vào thời điểm này, cần phải giảm hoặc thậm chí ngừng bổ sung phân bón. Không nên vì không nhìn thấy sự phát triển của cây thủy sinh mà thêm phân bón, vì trong điều kiện nhiệt độ cao, cây gần như không phát triển

Related Posts

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Cây thường xuân cùng cách chăm sóc cách trồng cùng tác dụng khác

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cây thường xuân thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cá cảnh AS

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đèn led trồng cây thủy sinh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

5 điều quyết định để có bể cá rồng đẹp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cây thủy sinh trong bể cá rồng hay nhất được tổng hợp bởi ChoiThuySinh

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Cách trồng lan ý thủy sinh và chăm sóc ra hoa

Dưới đây là danh sách cây lan ý trồng thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Để màu sắc của cây thủy sinh trở nên hấp dẫn – BOUaqua.com

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây thủy sinh mau xanh hay nhất và đầy đủ nhất

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Cây lưỡi mác cây thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy cao

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cây lưỡi mác thủy sinh hot nhất được tổng hợp bởi Chơi Thuỷ Sinh